pnvnonline@phunuvietnam.vn
6 loại trái cây nghiền nhuyễn vừa ngon vừa cung cấp vitamin cho bé trong tuổi ăn dặm
Việc bổ sung hoa quả vào khẩu phần ăn của bé là rất cần thiết. Đặc biệt, với những bé đang ở độ tuổi ăn dặm, việc cho trẻ ăn trái cây sẽ hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển toàn diện. Những loại quả chín chính là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C, caroten cho cơ thể.
Với trẻ mới ăn dặm, để đảm bảo an toàn cho con mà vẫn giữ lượng calo thiết yếu, cha mẹ nên nghiền nhuyễn hoa quả để con dễ ăn và tập nhai. Dưới đây là 6 loại quả không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng, cung cấp vitamin cho trẻ.
1. Táo nghiền nhuyễn
Lượng chất xơ có trong táo sẽ giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa của bé. Táo sẽ giúp ngăn ngừa viêm ruột thừa, tăng cường chức năng đường ruột. Táo rất tốt cho hệ tim mạch của con. Chất xơ hòa tan pectin có chức năng làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể.
Cách chế biến: Làm sạch và gọt bỏ vỏ táo. Sau đó, cắt quả táo làm tư, rồi cho vào hấp khoảng 12 phút hoặc cho đến khi mềm, xong cho táo vào trong máy xay sinh tố xay cho đến khi mịn. Đối với trẻ mới ăn thức ăn đặc, bắt đầu với 2 muỗng canh và tăng dần.
2. Chuối nghiền nhuyễn
Trẻ nhỏ từ 4 - 6 tháng tuổi là các mẹ có thể tập cho bé làm quen với hương vị của chuối. Đây cũng là độ tuổi thích hợp cho bé ăn dặm với các loại thực phẩm từ thực vật. Chuối cung cấp hàm lượng dưỡng chất dồi dào cho trẻ. Trong chuối chứa lượng lớn Kali, Vitamin, chất xơ nhưng lại ít Natri và Cholesterol.
Cách chế biến: Rửa và lột vỏ quả chuối chín. Mẹ có thể sử dụng một cái muỗng để nghiền hay cho vào máy xay, có thể thêm nước, hay sữa công thức hoặc sữa mẹ cho đến khi mẹ thấy nhuyễn như mong muốn.
3. Quả lê nghiền nhuyễn
Lê tính mát, có vị ngọt thanh rất phù hợp cho bé nào kén ăn. Lê chứa 1 lượng nhỏ vitamin C, vitamin K, đồng và kali, giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các mô.
Cách chế biến: Rửa và lột vỏ quả lê. Bỏ lõi ra và cắt thành từng miếng nhỏ. Hấp hơi cho đến khi mềm. Sau đó xay nhuyễn hay nghiền nát, hãy bắt đầu với 1 đến 2 muỗng canh và tăng dần.
4. Quả bơ nghiền nhuyễn
Trong giai đoạn tập ăn dặm cho bé từ tròn 6 tháng tuổi, quả bơ là thực phẩm mẹ không thể bỏ qua. Bơ chứa chất xơ và dồi dào vitamin, khoáng chất, dễ tiêu hóa và rất an toàn cho hệ tiêu hóa của bé. Đồng thời, cho bé ăn dặm từ bơ sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, tránh được tình trạng táo bón ở bé.
Cách chế biến: Rửa và cắt nhỏ ½ quả bơ, sau đó thêm 2 muỗng canh nước, sữa công thức hoặc sữa mẹ, sau đó xay nhuyễn cho đến khi đạt được như mong muốn.
5. Đu đủ nghiền nhuyễn
Đu đủ chín là một loại trái cây có rất nhiều chất dinh dưỡng, giúp bé hấp thụ một số dưỡng chất như vitamin C, vitamin A, vitamin E, chất xơ và axit folic. Dùng đu đủ chế biến thành thức ăn dặm giúp trẻ quen ăn trái cây từ lúc còn nhỏ tuổi.
Cách chế biến: Đủ đu chín, bỏ vỏ và bỏ hột, rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ sau đó cho vào máy xay cho đến mức nhuyễn, mẹ có thể thêm sữa bột hay sữa mẹ.
6. Xoài nghiền nhuyễn
Xoài là một loại thực phẩm rất giàu vitamin và khoáng chất, cung cấp cho bé những dưỡng chất cần thiết. Khi bé bắt đầu ăn dặm, thì bạn nên bổ sung thêm xoài vào thực đơn, để bé được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, giúp bé phát triển toàn diện hơn.
Cách chế biến: Mẹ chọn quả xoài còn tươi, chín vàng tự nhiên và thật ngọt nhé. Rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi cắt lấy những phần thịt có ít xơ. Sau đó, dùng dao cắt xoài thành những miếng nhỏ để dễ xay, mẹ có thể thêm vào sữa chua và sữa mẹ hoặc sữa công thức và xay đến mức nhuyễn.