6 lối sống tích cực giúp khoẻ mạnh và sống lâu

Ngọc Lan
28/09/2021 - 09:15
6 lối sống tích cực giúp khoẻ mạnh và sống lâu
Thực tế con người không thể thay đổi gen, khó có thể thay đổi môi trường xung quanh nhưng có thể thay đổi lối sống để tăng cường sức khoẻ.

Các yếu tố lối sống đem lại những thay đổi tích cực trong sức khoẻ của mọi người trong thời gian dài. Đây là nguyên nhân khiến mọi người nên sớm thay đổi lối sống của mình.

1. Ngủ đủ giấc

Xây dựng lối sống lành mạnh bằng cách nào? Ngủ đủ giấc được biết đến là một trong những thói quen tốt nằm đầu danh sách giúp bạn khỏe mạnh và sống lâu. Hầu như mọi người thường chỉ tập trung vào chế độ ăn uống và thói quen luyện tập thể dục thể thao mà quên mất giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng tuổi thọ.

Có thể hiểu rằng, việc ngủ quá ít còn là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của một người. Giấc ngủ ngon giúp bạn nạp năng lượng cho cả cơ thể và tâm trí. Hơn nữa, giấc ngủ ngon còn giúp cơ thể sửa chữa các tế bào hiệu quả.

6 lối sống tích cực giúp khoẻ mạnh và sống lâu - Ảnh 2.

Đọc thêm:

- Trước khi ngủ thực hiện đủ 4 động tác này vừa giúp ngủ ngon, vừa giúp thải độc và sống thọ

- Gợi ý cách xây dựng thực đơn ăn uống lạnh mạnh, phòng tránh bệnh tật và kéo dài tuổi thọ

Việc có giấc ngủ ngon đem đến hiệu quả cao trong việc giảm nguy cơ và cải thiện chất lượng cuộc sống một cách đáng kể. Trong khi đó, những thay đổi phong cách ngủ cũng có thể báo hiệu cơ thể đang gặp các vấn đề sức khỏe khác.

2. Ăn uống đủ dưỡng chất và lành mạnh

Có một chế độ ăn uống lành mạnh giúp cung cấp năng lượng tốt trong cả ngày, đồng thời còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, ung thư và các bệnh lý nguy hiểm khác. Thực hiện thay đổi chế độ ăn uống trở thành một chế độ ăn uống lành mạnh giúp ích rất nhiều tới sức khỏe của mọi người.

6 lối sống tích cực giúp khoẻ mạnh và sống lâu - Ảnh 3.

Chế độ ăn Địa Trung Hải đem lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ, thực hiện chế độ ăn này gồm ăn nhiều loại trái cây, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt....

3. Hoạt động thể chất

Tập thể dục đều đặn 30 phút mỗi ngày giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Tập thể dục không chỉ giúp nâng cao sức khỏe thể chất mà còn cải thiện sức khỏe tinh thần. Không những thế, hoạt động thể chất vừa phải hằng ngày còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giảm tỷ lệ tử vong do bệnh lý thấp hơn.

Hoạt động thể chất đem lại hiệu quả giúp cơ thể linh hoạt dù tuổi cao. Các hoạt động thể chất bạn có thể thực hiện như: làm vườn, bơi lội, chạy bộ, đi xe đạp....

6 lối sống tích cực giúp khoẻ mạnh và sống lâu - Ảnh 4.

4. Giữ chỉ số BMI ở mức trung bình

Thực tế cho thấy rằng béo phì có liên quan đến tuổi thọ ngắn hơn và đồng thời còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm cao hơn. Sự thật, việc thừa cân một chút có thể không làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ. Trong khi đó, người cao tuổi trên 65 tuổi thì chỉ số BMI cao hơn trung bình một chút tốt hơn so với chỉ số BMI thấp hơn trung bình.

Trong một nghiên cứu được thực hiện việc xem xét chỉ số khối cơ thể BMI và tỷ lệ tử vong trong thời gian 24 năm cho kết quả như sau:

Những người có chỉ số BMI bình thường thì tỷ lệ tử vong từ 19 đến 24. Đối với những người béo phì, chỉ số BMI từ 30 đến 35 có nghĩa là tỷ lệ tử vong tăng 27%. Trong khi đó nếu chỉ số BMI từ 35 đến 40 đã tăng 93%.

6 lối sống tích cực giúp khoẻ mạnh và sống lâu - Ảnh 5.

Người đang bị thừa cân nhưng chưa đến độ béo phì là người có chỉ số BMI từ 25 đến 30, tỷ lệ tử vong ở những đối tượng này cũng cao hơn ở những người hút thuốc.

Bản chất việc giữ chỉ số cơ thể ở mức bình thường chỉ được thực hiện với các thay đổi tích cực lâu dài bằng cách xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục hằng ngày để bảo vệ sức khoẻ.

5. Không hút thuốc lá

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ tử vong. Hơn nữa, hút thuốc lá còn khiến nhiều người mắc phải các bệnh có liên quan đến hút thuốc như: viêm phổi, ung thư phổi...

Không chỉ vậy, hút thuốc lá còn làm tăng tốc độ lão hóa trên da. Nam giới hút thuốc lá còn làm tăng nguy cơ bị rối loạn cương dương ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của phái mạnh.

6 lối sống tích cực giúp khoẻ mạnh và sống lâu - Ảnh 6.

Vì vậy, để khỏe mạnh và sống lâu tốt nhất nên thay đổi thói quen sống lành mạnh bằng cách không hút thuốc lá.

6. Hạn chế uống rượu bia

Tương tự như thuốc lá thì rượu bia cũng là những chất kích thích nên được loại bỏ khỏi cuộc sống lành mạnh nếu muốn khỏe và sống thọ.

Việc uống rượu bia chỉ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không lạm dụng loại đồ uống này. Uống một ly rượu đối với phụ nữ và 2 ly rượu đối với nam giới có tác dụng giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe tim mạch.

6 lối sống tích cực giúp khoẻ mạnh và sống lâu - Ảnh 7.

Tuy nhiên, sử dụng rượu để đem lại lợi ích cho sức khỏe cần sử dụng một cách thận trọng.

Lưu ý, phụ nữ uống 3 ly rượu mỗi tuần có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 15% và làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú thêm 10% cho mỗi lần uống thêm rượu mỗi ngày.

Không những thế, uống rượu bia còn có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ, cuộc sống gồm:

- Đột quỵ.

- Huyết áp cao.

- Mắc bệnh tim.

- Một số bệnh ung thư.

- Tai nạn, bạo lực, tự sát.

Thay đổi 6 hành vi lối sống tích cực như ở trong bài viết sẽ giúp bạn khỏe mạnh và sống lâu hơn. Việc thực hiện các thói quen tốt cho sức khỏe không chỉ tốt đối với sức khỏe thể chất mà còn tốt đối với sức khỏe tinh thần.

Nguồn tham khảo: https://www.verywellhealth.com/lifestyle-factors-health-longevity-prevent-death-1132391


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm