Rau, củ và trái cây màu đỏ
Gồm có: Cà chua, ớt chuông đỏ, đậu đỏ, củ cải đỏ, quả lựu, anh đào, dâu tây, dưa hấu, táo đỏ…
Các loại rau, củ và trái cây màu đỏ là một nguồn carotenoid tuyệt vời, được gọi là lycopene tạo màu đỏ tự nhiên. Lycopene đã được chứng minh giúp bảo vệ cơ thể chống lại ung thư phổi, ung thư vú, ung thư da, ung thư ruột kết và ung thư thực quản.
Các chất chống oxy hóa như anthocyanin, lycopene, flavonoid và resveratrol có trong rau, củ và trái cây màu đỏ cũng đã được chứng minh giúp chống ung thư và bệnh tim, cải thiện thị lực và giảm huyết áp, viêm và thoái hóa điểm vàng.
Rau, củ và trái cây màu trắng
Gồm có: Súp lơ trắng, nấm trắng, tỏi, củ cải trắng, quả đào trắng…
Các loại rau, củ và trái cây màu trắng tốt cho sức khỏe tim mạch. Ví dụ như nấm có hàm lượng kali cao. Khi bổ sung nhiều kali vào trong thực đơn dinh dưỡng hằng ngày sẽ giảm nguy cơ đột quỵ, hạ huyết áp và giảm cholesterol, từ đó thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Các loại rau, củ và trái cây màu trắng còn giúp ngăn ngừa ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch, giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giúp kiểm soát cân nặng, giúp da đẹp và tóc khỏe, ngăn ngừa viêm khớp.
Rau, củ và trái cây màu xanh
Gồm có: Cải chip, súp lơ xanh, rau diếp, cải bó xôi, cải xoong, cải bắp, đậu xanh, bí ngồi, dưa chuột, quả bơ, táo xanh, nho xanh…
Các loại rau, củ và trái cây màu xanh chứa chất diệp lục, chất xơ, lutein, zeaxanthin, canxi, folate, vitamin C và beta carotene. Các chất dinh dưỡng có trong các loại rau, củ và trái cây này làm giảm nguy cơ ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol xấu, giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn, hỗ trợ sức khỏe của mắt, chống lại các gốc tự do có hại và tăng cường hệ miễn dịch.
Rau, củ và trái cây màu cam và vàng
Gồm có: Cà rốt, khoai lang, ngô, bí ngô, ớt chuông vàng, quả cam, chuối, xoài, dứa, đu đủ…
Các loại rau, củ, trái cây màu cam và vàng chứa flavonoid, zeaxanthin, kali, lycopene, vitamin C và beta-carotene. Những hợp chất này giúp làn da sáng đẹp, đôi mắt khỏe mạnh và tăng cường hệ thống miễn dịch. Rau, củ, trái cây màu cam chứa chất chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm, chống ung thư và bệnh tim.
Rau, củ và trái cây màu tím
Gồm có: Bắp cải tím, súp lơ tím, hành tím, khoai lang tím, cà tím, quả mâm xôi, quả việt quất, nho…
Các loại rau, củ và trái cây màu tím chứa anthocyanin, giúp bảo vệ các tế bào, giảm viêm, giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, ngăn ngừa bệnh tim mạch… Tiêu thụ các loại rau, củ màu tím giúp giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư đại trực tràng và ung thư nội mạc tử cung.