6 năm Chương trình "Mẹ đỡ đầu": Các cấp Hội LHPN Khánh Hòa vận động hơn 40 tỷ đồng hỗ trợ trẻ mồ côi
Trao học bổng cho trẻ mồi côi
Sau 6 năm triển khai Chương trình “Mẹ đỡ đầu”, các cấp Hội Phụ nữ Khánh Hòa đã vận động hơn 40 tỷ đồng hỗ trợ trẻ mồ côi. Từ sự đồng hành bền bỉ và sẻ chia yêu thương đã trở thành điểm tựa để nhiều em vượt qua nỗi đau mất mát, viết tiếp những ước mơ tươi đẹp.
Thắp hy vọng cho em
Có những đứa trẻ buộc phải trưởng thành trước tuổi không phải vì muốn, mà vì cái nghèo và sự mất mát quá lớn. Gặp em Bảo Long - cậu học trò lớp 8, trường THCS Trần Phú - trong chương trình "Mẹ đỡ đầu" do Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa tổ chức, điều khiến chúng tôi ấn tượng là vẻ điềm đạm, chững chạc của cậu bé mới bước vào tuổi thiếu niên.
Ba mất khi Long còn nhỏ, mọi gánh nặng gia đình dồn lên vai người mẹ với nghề làm giò chả. Từng mẻ giò, cây chả bán được là từng đồng tiền chắt chiu để nuôi 2 anh em ăn học. Chứng kiến mẹ thức khuya, dậy sớm mưu sinh, Long hiểu rằng mình phải cố gắng hơn trong việc học tập để sau này gánh bớt nỗi vất vả cho mẹ.
Có lúc, cậu học trò nhỏ thấp thỏm trước nỗi lo mẹ không đủ sức cho 2 anh em tiếp tục đến trường. Khi được Hội LHPN kết nối với mạnh thường quân hỗ trợ hằng tháng, Long như trút bớt một phần gánh nặng trong lòng. Khoản hỗ trợ ấy đã giúp gia đình em vơi bớt khó khăn, tiếp thêm niềm tin để 2 anh em yên tâm học tập.
"Con thương mẹ lắm. Mẹ một mình nuôi 2 anh em nên con chỉ mong học thật giỏi để sau này đi làm, đỡ đần cho mẹ. Được các cô Hội Phụ nữ và mẹ đỡ đầu quan tâm, con thấy mình may mắn và có thêm động lực để cố gắng."

Bà Nguyễn Quỳnh Nga - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa, cùng các trẻ mồ côi trong chương trình "Mẹ đỡ đầu: Trao yêu thương - Kết nối tình thân” 2026
Nếu Bảo Long lớn lên trong những tháng ngày thiếu vắng tình cha thì em Cao Thị Lẫn, vừa tròn 10 tuổi, người Raglai, lại sớm mồ côi cả cha lẫn mẹ. Từ nhiều năm nay, Lẫn sống nương tựa vào chị gái trong căn nhà nhỏ giữa vùng núi. Cuộc sống thiếu trước hụt sau, 2 chị em chắt chiu từng bữa ăn, từng cuốn vở để Lẫn được tiếp tục đến trường.
Trong lúc chới với giữa khó khăn, Lẫn được nhận đỡ đầu thông qua chương trình "Mẹ đỡ đầu". Em bộc bạch: "Nhiều đêm con nằm mơ gọi ba, mẹ rồi khóc, nước mắt đầm đìa. Con ước được ôm ba, mẹ một lần nữa. Chị gái đi làm nuôi con cực lắm. Từ ngày có thêm mạnh thường quân và các cô Hội Phụ nữ quan tâm, con cảm giác như mình có thêm nhiều người mẹ. Con vui lắm!".
Tiếp nối yêu thương
Sau 6 năm triển khai (2021 - 2026), Chương trình "Mẹ đỡ đầu" đã trở thành cầu nối bền chặt giữa những tấm lòng nhân ái với trẻ mồ côi trên địa bàn tỉnh. Với nhiều cách làm linh hoạt, sáng tạo, các cấp Hội LHPN Khánh Hòa đã huy động nguồn lực xã hội để đồng hành lâu dài cùng các em, góp phần giúp chương trình ngày càng lan tỏa và phát huy hiệu quả.
Đến nay, các cấp Hội từ tỉnh đến cơ sở đã vận động, kết nối các tổ chức, cá nhân nhận đỡ đầu 23 trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19 và gần 1.500 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn khác. Các em được hỗ trợ kinh phí, học bổng thường xuyên cho đến khi đủ 18 tuổi.
Tổng nguồn lực huy động hơn 40 tỷ đồng. Trong đó, nhiều hoạt động phối hợp đã tạo dấu ấn ý nghĩa nhân văn của chương trình.
Theo bà Nguyễn Quỳnh Nga, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa, để kết nối được nhiều Mẹ đỡ đầu, tạo được nhiều nguồn lực hỗ trợ trẻ, Hội LHPN tỉnh triển khai thực hiện phương châm "Góp gió thành bão", vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm để hỗ trợ các cháu với mức tiền từ 200.000 - 300.000đ/mẹ trong việc hỗ trợ 1 trẻ mồ côi.
Với cách làm đó, vừa giảm gánh nặng tài chính cho mẹ trong việc hỗ trợ các con vừa đảm bảo các con có được nguồn kinh phí đều đặn để duy trì việc học. 6 tháng đầu năm, các cấp Hội vận động hỗ trợ mới 255 con mồ côi với mức kinh phí từ 300.000đ-500.000đ/cháu/tháng; trong đó Hội Phụ nữ Công an tỉnh kịp thời nhận đỡ đầu con đồng chí công an xã Diên Lâm hy sinh khi đang thực hiện nhiệm vụ đến năm 18 tuổi với số tiền 1.000.000đ/tháng. Đồng thời, các cơ sở Hội vận động các nguồn lực tặng quà, đồ dùng học tập, quần áo mới cho các cháu nhân dịp Tết Nguyên đán, ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Tháng hành động vì trẻ em với tổng trị giá hơn 4 tỷ đồng.
Bên cạnh việc hỗ trợ kinh phí để các cháu được tiếp tục học tập, Hội LHPN tỉnh quan tâm đến việc chăm sóc sức khoẻ định kỳ cho các cháu.
Ngoài ra, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp với các ngân hàng trao trao 50 sổ tiết kiệm (3.000.000đ/sổ) cho 50 trẻ em mồ côi với tổng số tiền 150 triệu đồng; phối hợp với Trường Hy Vọng (Tập đoàn FPT) tổ chức "Chương trình phối hợp nhận nuôi dưỡng, học tập suốt đời" đối với 21 trẻ mồ côi do Covid-19 đang học tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh, đã có 5 cháu đủ điều kiện nhập học tại Trường.
Đối với các cấp Hội, 100% các cấp Hội tổ chức phát động, kết nối Mẹ đỡ đầu tại địa phương và nhận đỡ đầu 622 cháu mồ côi.
"Tôi xin gửi lời tri ân tới những người mẹ, người bố đỡ đầu và cán bộ, hội viên phụ nữ toàn tỉnh đã tích cực cùng nhau xây dựng những giá trị nhân văn tốt đẹp. Gửi gắm niềm tin nơi các con, tôi tin rằng khi được bao bọc trong tình yêu thương và tấm lòng nhân ái, các con sẽ trở thành những công dân có ích cho xã hội…" - bà Nguyễn Quỳnh Nga nói.
Ngày 5/8, Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Hội Bảo trợ Người khuyết tật, Bệnh nhân nghèo và Quyền trẻ em tỉnh tổ chức trao 200 suất học bổng (mỗi suất 1 triệu đồng) và dụng cụ học tập cho 200 học sinh mồ côi vượt khó học giỏi. Kinh phí do các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và các Mẹ đỡ đầu đóng góp.