6 năm sau ngày thi trượt cấp 3, nam sinh Hà Nội chia sẻ câu chuyện nhận được nhiều sự đồng tình

Hiểu Đan
18/07/2023 - 22:25
Dù bao năm đã trôi qua nhưng mỗi mùa tuyển sinh đến, câu chuyện của Việt Anh luôn được nhắc lại, như một cách nhắc nhở các phụ huynh rằng trượt trường công THCS không phải là một dấu chấm hết.

Năm 2017, nam sinh Đỗ Việt Anh (Hà Nội) từng sống trong những tháng ngày áp lực khủng khiếp vì thi trượt lớp 10. 

Suốt 9 năm học, cả cấp 1 và 2, em đều là lớp trưởng và đều trong diện top các học sinh có thành tích xuất sắc trong trường. Lớp có 46 bạn, Việt Anh là lớp trưởng và… chỉ mình em trượt. Em cảm thấy rằng lúc đó 9 năm học tập của mình như bỏ đi, giống như chiếc xe đang lên đến gần đỉnh núi thì tụt dốc vèo xuống hẳn vực thẳm.

Gia đình khi hay tin thì gần như hỗn loạn. Bố mẹ em chẳng ai nói với nhau câu gì. "Lúc ấy em cũng không biết nên xử sự thế nào với bố mẹ. Tối đó, bố mẹ có lời qua tiếng lại với nhau. Một phần của cuộc cãi vã mà em có nghe được là bố dường như mất hoàn toàn niềm tin vào em và cho rằng em là người không thể theo được con đường học vấn", Việt Anh chia sẻ lại kỷ niệm buồn trong chương trình "Thay đổi vì một trường học hạnh phúc" do VTV7 phối hợp với Bộ GD-ĐT và Công đoàn giáo dục Việt Nam tổ chức.

6 năm sau  - Ảnh 1.

Đỗ Việt Anh (Hà Nội) từng sống trong những tháng ngày áp lực khủng khiếp vì thi trượt lớp 10.

Một lần, bố cũng có nói với em rằng không nên đi học nữa mà nên kiếm một công việc gì đó để đi làm. "Học nữa cũng chả làm được gì đâu", bố đã nói với em như vậy. Lúc đó, mọi cảm xúc dồn nén như bị tuôn trào, em nhảy lên và cãi nhau với bố. Bố dường như cũng vì quá buồn và thất vọng với chuyện con trượt cấp 3 nên cũng đã mắng em một cách thậm tệ. Cả hai bố con đã lời qua tiếng lại gay gắt".

Tuy nhiên, mẹ thì còn một chút niềm tin vào em và thuyết phục bố cố gắng cho em theo một trường tư nào đó để "sửa sai". Ba tháng sau, Việt Anh đến học tại ngôi trường tư mà mẹ đã giấu bố em để đăng ký. Và mất một thời gian rất lâu sau đó, em mới từng bước lấy lại được sự tự tin của mình.

Hiện tại, Đỗ Việt Anh là sinh viên năm thứ 3, chuyên ngành Luật Kinh doanh, trường Đại học Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội. 

"Khóc 1 tuần liên tục, từng có ý định kết thúc cuộc sống của mình"

6 năm trôi qua, nhưng Việt Anh vẫn không quên cảm giác tuyệt vọng ngày ấy. Mới đây, xuất hiện trên VTV24 trong chương trình có tên "Đi lối khác" sau trung học cơ sở", Việt Anh đã chia sẻ lại áp lực khủng khiếp mà mình từng trải qua.

"Áp lực không phải từ một phía mà từ rất nhiều phía, từ những người xung quanh mình. Nhiều người có góc nhìn khác về em: À thì ra thằng này bốc phét, chả có cái gì, nó cũng chỉ tầm thường như vậy thôi. 

Rồi đến bạn bè. Các bạn đã chắc suất vào 1 trường cấp 3 công lập, lúc ấy em rất ngại gặp. Câu chuyện của các bạn lúc đó sẽ là: Trường bạn có gì mới? Có câu lạc bộ nào không? Câu lạc bộ vẽ, bóng đá, bóng rổ... Em thì không. Em trượt, còn chưa có một nơi để gửi gắm bản thân mình vào thì không thể tham gia vào những câu chuyện vậy được", Việt Anh chia sẻ.

Nam sinh cho biết, phải đến 1 tuần đêm nào em cũng khóc. Thậm chí em từng có suy nghĩ tự kết thúc cuộc sống của mình. 

Vào trường tư thục, các năm lớp 10, 11, 12 Việt Anh đều có tham gia kỳ thi học sinh giỏi môn Lịch sử của cụm Thanh Xuân, Cầu Giấy và đoạt giải. Khi thành tích của Việt Anh được đăng tải lên các trang fanpage, bạn bè nhắn tin chúc mừng. Tiếp đến, em đã thành công trong việc đỗ vào trường ĐH Luật (ĐH Quốc gia Hà Nội) với số điểm "không hề tệ". Năm nhất năm hai em đều là một trong những sinh viên ưu tú của trường.

"Bây giờ em có thể nói là em đã hoàn toàn vượt qua được cú sốc đó...", Việt Anh nói. Đồng thời, nam sinh gửi lời nhắn nhủ tới các em học sinh không may trượt lớp 10 công lập năm nay: "Quá khứ hãy để nó ngủ yên. Các em có quyền buồn nhưng hãy giới hạn trong hè này. Để khi nhập học ở một môi trường mới, các em sẽ bắt đầu lại, khi đó sẽ có rất nhiều cơ hội còn chờ đợi trong tương lai. Hãy cố gắng thể hiện bản thân mình cho gia đình, cho người thân và cho bạn bè thấy các em thực sự là một người có năng lực".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm