• Mới cập nhật:

Yêu

6 nỗi sợ đang kìm hãm sự phát triển của bạn

NGUYỄN HƯỜNG 29/11/2022 - 18:57 (GMT+7)
Bằng cách vượt qua 6 nỗi sợ hãi này, bạn sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn.

1. Sợ thất bại

Nỗi sợ thất bại là một trong những nỗi sợ lớn nhất, phổ biến nhất ngăn cản mọi người sống cuộc sống tốt nhất có thể. Nỗi sợ thất bại sẽ cản trở bạn hành động và khiến bạn trở nên trì hoãn. Đừng để nỗi sợ hãi này kiểm soát cuộc sống của bạn, loại bỏ nó cùng những căng thẳng về thành công và bạn sẽ là chính mình.

Bằng cách thừa nhận và giải quyết vấn đề từ bên trong, bạn có thể bắt đầu quá trình chữa lành và vượt qua nỗi sợ thất bại.

2. Sợ thành công

Nghe có vẻ vô lý nhưng sự thật một trong những điều kìm hãm bạn tiến về phía trước chính là nỗi sợ thành công. Thành công có thể tự nhiên đến và thay đổi mọi thứ khi bạn chưa sẵn sàng. Một khi bạn đã đạt được thành công và cảm thấy thoải mái, nó có thể biến mất ngay lập tức. Mọi người chần chừ không phải chỉ vì họ sợ thành công, mà bởi vì họ sợ thành công đến rồi bỗng vụt mất.

Lời khuyên được đưa ra ở đây tương tự như với nỗi sợ thất bại: hãy sống cuộc sống của chính mình và xem điều gì sẽ đến với bạn. Cả thành công và thất bại đều là những điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống này dù nỗ lực thế nào, vì vậy hãy thư giãn và đón nhận cả hai.

3. Sợ mất mát

Nỗi sợ mất mát rất có thể là một trong những nỗi sợ mạnh mẽ nhất đang kìm hãm bạn. Nỗi sợ này thường kích thích những cảm xúc tiêu cực, khiến bạn không thể trở thành con người mà bạn có thể trở thành.

Hãy nghĩ về lần gần nhất bạn cảm thấy tức giận và tìm kiếm nỗi sợ thực sự đằng sau đó. Bạn sợ mất điều gì? Bạn sợ điều gì sẽ bị lấy đi? Đó là lý do cơn giận bắt nguồn. Để vượt qua nỗi sợ hãi này, bạn cần dũng cảm đối mặt để có thể thực sự tận hưởng mọi thứ mà mình có.

4. Sợ bị phán xét

Nỗi sợ này khiến bạn mãi ở trong chiếc kén của mình, tránh xa mọi thứ mà bản thân có thể đạt được.

Bạn có thể đã nghe câu chuyện ngụ ngôn về người đàn ông, cậu bé và con lừa. Họ đang cùng đi đến chợ thì một người buông lời chế giễu rằng con lừa quả là thừa thãi khi không có ai cưỡi nó. Người đàn ông đã đỡ con trai mình lên lưng lừa và chẳng bao lâu sau, họ bị một người phụ nữ trách móc “Không thể tin được, trẻ khỏe lành lặn thế kia mà lại đi để ông già đi bộ còn mình ngồi vắt vẻo trên lừa”. Họ đổi vị trí được một đoạn thì lại có người qua đường gọi người đàn ông là kẻ lười biếng vì đã bắt cậu con trai nhỏ phải đi bộ.

Khi bạn luôn cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người, bạn sẽ không làm hài lòng ai cả. Dù bạn là ai và bạn làm điều gì, bạn cũng có thể bị ai đó phán xét. Bởi vậy, hãy sống cuộc sống mà bạn muốn.

5. Sợ mất kiểm soát

Nỗi sợ mất kiểm soát khiến nhiều người trong chúng ta không thể sống cuộc sống tốt nhất của mình. Để thực sự hạnh phúc, thực sự tự do và sống cuộc sống mà bạn muốn, bạn phải sẵn sàng từ bỏ quyền kiểm soát.

Để vượt qua nỗi sợ hãi này, hãy chấp nhận rằng dù sao thì bạn cũng không bao giờ có toàn bộ quyền kiểm soát. Khi bạn nhận ra rằng bạn không có nhiều quyền kiểm soát như vẫn nghĩ, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc vượt qua nỗi sợ này. Nhớ rằng, bạn không thể kiểm soát những thứ xảy đến với mình nhưng hoàn toàn có thể chọn thái độ đối mặt.

6. Sợ thời gian

Cho dù bạn lo lắng về việc không có đủ thời gian trong ngày hay lo lắng về việc cuộc sống đang trôi qua quá nhanh, tất cả chúng đều có thể gọi là những lo sợ về thời gian.

Nỗi sợ này có thể dẫn bạn đến những thói quen và hành vi khiến bạn không thể sống cuộc sống tốt nhất có thể. Nó khiến bạn vội vã làm những việc lẽ ra bạn nên thư giãn và tận hưởng, khiến bạn bị kích động hơn là cảm thấy hài lòng, hành động do bị ép buộc hơn là tự do. Không ai muốn điều đó!

Cách tốt nhất để vượt qua nỗi sợ thời gian trôi quá nhanh là trước tiên, hãy xác định cách sử dụng thời gian hợp lý với bạn. Sau đó, tạo ra nhiều không gian hơn cho những khoảnh khắc và hoạt động quan trọng, loại bỏ những thứ khiến bạn mất thời gian.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm