• Mới cập nhật:

Sức khỏe & đời sống

6 phương pháp giảm đau viêm dạ dày nhanh và hiệu quả

QN 23/03/2020 - 13:51 (GMT+7)
Đau luôn là một triệu chứng xuất hiện nhiều nhất trên các bệnh nhân viêm dạ dày. Đau gây nên nhiều ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vì vậy, tìm kiếm phương pháp giảm đau viêm dạ dày là vấn đề được rất nhiều bệnh nhân quan tâm.

Bệnh viêm dạ dày có thể biểu hiện bằng khá nhiều các triệu chứng khác nhau, trong đó triệu chứng đau là triệu chứng thường xuất hiện nhất ở hầu hết các bệnh nhân. Đau trong viêm dạ dày thường là đau tại vùng thượng vị, đau kiểu nóng rát, có kèm theo các triệu chứng như ợ chua, ợ hơi,...

Đau có thể diễn ra theo từng cơn hoặc kéo dài liên tục khiến chất lượng của người bệnh bị suy giảm rất nhiều. Vì thế, tìm kiếm phương pháp giảm đau hiệu quả là vấn đề được rất nhiều bệnh nhân viêm dạ dày quan tâm.

6 phương pháp giảm đau viêm dạ dày nhanh chóng và hiệu quả mà bệnh nhân nên áp dụng:

1. Giảm đau viêm dạ dày bằng thuốc

Sử dụng thuốc là một trong các phương pháp giảm đau có tác dụng khá nhanh chóng trên bệnh nhân viêm dạ dày. Tùy thuộc vào cơ chế dược lý học của thuốc là trung hòa acid dịch vị hay là ngăn chặn bài tiết acid mà thời gian tác dụng giảm đau có thể thay thế tương đối.

Tổng hợp 6 phương pháp giảm đau viêm dạ dày nhanh và hiệu quả - Ảnh 2.

Sử dụng thuốc là một trong các phương pháp giảm đau có tác dụng khá nhanh chóng (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, phương pháp giảm đau viêm dạ dày bằng thuốc thường không quá thích hợp cho việc sử dụng kéo dài liên tục bởi có thể gây nên các tác dụng phụ.

2. Chườm nóng giảm đau viêm dạ dày

Sử dụng nhiệt nóng là phương pháp được ứng dụng rất rộng rãi trong giảm đau do các nguyên nhân khác nhau, trong đó có viêm dạ dày. Nhiệt độ trong chườm nóng có rất nhiều tác dụng khác nhau đối với người bệnh như giảm đau, tăng cường máu nuôi dưỡng mô do làm giãn mạch, kháng viêm,...

Do vậy, người bệnh có thể sử dụng túi chườm chứa nước ấm (khoảng 45-50oC) đặt lên vùng thượng vị để giảm đau do viêm dạ dày.

3. Hít thở sâu

Đối với bệnh nhân viêm dạ dày, hít thở sâu cũng được đánh giá một phương pháp giảm đau viêm dạ dày rất hiệu quả.

Tổng hợp 6 phương pháp giảm đau viêm dạ dày nhanh và hiệu quả - Ảnh 3.

Hít thở sâu tác động tích cực tới sự co bóp và bài tiết dịch vị dạ dày (Ảnh: Internet)

Dưới tác dụng việc hít thở sâu, nó sẽ gây ảnh hưởng lên sự hoạt động của hệ thần kinh thực vật của cơ thể , từ đó ảnh hưởng gián tiếp lên sự co bóp, sự bài tiết dịch vị dạ dày,... làm giảm đau cho bệnh nhân. Ngoài ra, hít thở sâu còn có thể giúp lưu thông máu tốt hơn, tăng cường oxi cho mô khiến các tổn thương được nuôi dưỡng tốt hơn.

4. Giảm đau viêm dạ dày bằng bánh ngọt

Sử dụng một số loại bánh mì, bánh quy ngọt khi đau do viêm dạ dày cũng là một phương pháp giảm đau mà bệnh nhân có thể áp dụng rất dễ dàng. Bởi acid trong dịch vị dạ dày của bệnh nhân sẽ bị hút vào bên trong các loại bánh mì, bánh quy ngọt sử dụng. Điều này làm giảm nồng độ acid trong dịch vị vì vậy có thể khiến bệnh nhân giảm đau đớn.

5. Nằm nghiêng về phía bên phải

Tư thế của cơ thể cũng là một trong các yếu tố liên quan nhiều đến sự biểu hiện của các cơn đau, đặc biệt là tư thế nằm.

Như chúng ta đã biết, về giải phẫu thì dạ dày của chúng ta nằm lệch về bên trái của cơ thể. Do đó, nếu chúng ta nằm nghiêng trái thì sẽ khiến dạ dày bị các tạng khác đè ép nhiều, khiến đau đớn trầm trọng hơn. Vì vậy, nằm nghiên về phía bên phải có tác dụng giảm tối đa áp lực tác dụng lên dạ dày và cũng là phương pháp giảm đau viêm dạ dày rất hiệu quả mà bệnh nhân có thể thử.

6. Giảm đau viêm dạ dày bằng sữa nóng

Sử dụng sữa nóng làm để giảm đau cũng là phương pháp giảm đau viêm dạ dày được khá nhiều bệnh nhân sử dụng. Điều này có thể được tạo nên bởi sữa nóng cung cấp nhiệt độ tương tự chườm nóng, làm loãng dịch vị, và do các dưỡng chất có trong sữa,...

Tổng hợp 6 phương pháp giảm đau viêm dạ dày nhanh và hiệu quả - Ảnh 4.

Sữa nóng cung cấp nhiệt độ tương tự như chườm nóng (Ảnh: Internet)

Nhưng người bệnh cũng không nên lạm dụng phương pháp này, bởi khi sử dụng sữa quá nhiều thì cũng sẽ kích thích dạ dày bài tiết thêm dịch vị để tiêu hóa sữa, vì vậy có thể kích thích đau nhiều hơn.

Trên đây là tổng hợp 6 phương pháp giảm đau viêm dạ dày hiệu quả mà bệnh nhân có thể sử dụng. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể và chính xác nhất về các kỹ thuật giảm đau do viêm dạ dày gây nên.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm