7 cách xây dựng mối quan hệ bền chặt ở nơi làm việc

Thảo Chi
31/01/2024 - 20:40
7 cách xây dựng mối quan hệ bền chặt ở nơi làm việc

Ảnh minh họa

Sự tin tưởng là một phần quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ và bạn đang thể hiện phẩm chất này bằng cách giúp đỡ đồng nghiệp khi họ cần nhất.

1. Hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của bạn

Trước khi tập trung phát triển các mối quan hệ mới ở nơi làm việc, việc hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của bạn có thể hữu ích. Phát triển các kỹ năng như giao tiếp, lắng nghe tích cực và giải quyết xung đột có thể hỗ trợ bạn khi bắt đầu các mối quan hệ tại nơi làm việc.

2. Sắp xếp thời gian để phát triển mối quan hệ

Xây dựng mối quan hệ tích cực tại nơi làm việc cần có thời gian. Bạn sẽ thấy việc tương tác và làm quen với đồng nghiệp của mình dễ dàng hơn bằng cách sắp xếp thời gian để phát triển các mối quan hệ. Bạn có thể sắp xếp thời gian trong bữa trưa, trong 10 phút đầu tiên của ngày làm việc hoặc khi bạn rời văn phòng vào cuối ngày, thậm chí có thể sắp xếp 10 phút đầu tiên của cuộc họp để mọi người bắt chuyện với nhau.

3. Đặt câu hỏi và lắng nghe

Đặt câu hỏi và lắng nghe tích cực sẽ cho phép bạn tìm hiểu thêm về đồng nghiệp của mình. Khi bạn đặt câu hỏi về cuộc sống cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp hoặc nhu cầu hàng ngày của đồng nghiệp cũng là cùng nhau chia sẻ chi tiết về cuộc sống. Ngoài ra, bằng cách đặt câu hỏi và khuyến khích giao tiếp cởi mở, đồng nghiệp sẽ đánh giá bạn là người giao tiếp tốt. Họ có nhiều khả năng đến gặp bạn khi có mối quan tâm hoặc khi họ cần ai đó lắng nghe.

4. Đề nghị hỗ trợ

Giảm bớt gánh nặng cho đồng nghiệp khi họ đang gặp khó khăn trong việc hoàn thành dự án là một cách tuyệt vời để xây dựng mối quan hệ. Sự tin tưởng là một phần quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ và bạn đang thể hiện phẩm chất này bằng cách giúp đỡ đồng nghiệp khi họ cần nhất.

5. Biết khi nào cần yêu cầu hỗ trợ

Yêu cầu hỗ trợ cũng có thể bắt đầu một mối quan hệ tại nơi làm việc. Bằng cách đề nghị đồng nghiệp tham gia vào các dự án hoặc nhiệm vụ công việc, bạn có nhiều cơ hội làm quen với họ hơn. Ngoài ra, hãy nhớ rằng bạn có nhiều khả năng nhận được sự hỗ trợ mà bạn cần hơn khi trước đây bạn đã đưa ra sự giúp đỡ tương tự cho người khác. Các mối quan hệ bao gồm cả cho và nhận; bạn có thể chứng minh điều này bằng cách yêu cầu và đề nghị hỗ trợ.

6. Đánh giá cao vai trò của mỗi nhân viên

Đánh giá cao là một công cụ xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ. Bằng cách ghi nhớ rằng mỗi bộ phận đều có những mục tiêu khác nhau, bạn có thể đánh giá cao vai trò của mỗi nhân viên trong tổ chức. Thay vì vội kết luận hoặc đổ lỗi, việc đưa ra giải pháp cho một vấn đề có thể sẽ hữu ích. Bằng cách làm việc cùng nhau một cách hiệu quả và chuyên nghiệp, bạn sẽ phát triển sự đánh giá cao đối với đồng nghiệp của mình, cho phép bạn bắt đầu phát triển mối quan hệ tích cực.

7. Giữ cam kết của bạn

Bạn có nhiều khả năng phát triển các mối quan hệ bền chặt hơn khi đồng nghiệp hoặc thành viên trong nhóm của bạn biết rằng họ có thể tin cậy vào bạn. Nếu bạn cảm thấy khó thực hiện cam kết do lịch làm việc bận rộn, hãy nói với đồng nghiệp rằng bạn sẽ liên hệ lại nếu tham dự.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm