7 lời khuyên đầy thực tế từ chuyên gia giúp bạn duy trì mối quan hệ bền vững

Hạ Khương
05/04/2023 - 18:09
7 lời khuyên đầy thực tế từ chuyên gia giúp bạn duy trì mối quan hệ bền vững

Ảnh minh họa

Hai chuyên gia tư vấn về mối quan hệ đã tiết lộ 7 cách dưới đây để vượt qua những thăng trầm trong các mối quan hệ, bao gồm cả chuyện tình cảm.

Khi bước vào một mối quan hệ, chắc hẳn ai trong chúng ta đều luôn mong ước rằng ta (hoặc đối phương) vẫn sẽ luôn đối xử với nhau tốt đẹp như những ngày đầu. Trong chuyện tình cảm, ai cũng muốn tìm được một mối tình đẹp và có nhiều khoảnh khắc đáng nhớ như phim.
Tuy nhiên, nếu bạn vẫn giữ niềm tin như vậy, bạn sẽ cảm thấy vỡ mộng khi bước vào một mối quan hệ thật sự. Trên thực tế, duy trì được một mối quan hệ lâu dài là một thách thức lớn.

Theo tờ Guardian, dưới đây là một số lời khuyên đã được hai nhà trị liệu kiểm chứng dành cho các cặp đôi để vượt qua những thăng trầm trong các mối quan hệ, đặc biệt là chuyện tình cảm.

1. Thử đối xử với đối phương như một người mới quen

Hãy đối xử với người bạn yêu hoặc một người bạn như thể hai người đang tìm hiểu về nhau, chứ không phải là một người mà bạn quen biết lâu dài. Hãy luôn duy trì cách cư xử và hành vi tôn trọng. Đừng giả định rằng mình đã biết hết về đối phương dù cả hai đã ở bên nhau dài lâu, bởi ngay cả bạn nhiều khi còn không hiểu chính mình. Theo thời gian, bạn và người kia sẽ thay đổi rất nhiều, và giữ cho mình một tâm thế tôn trọng chính là bước đầu để hình thành mối quan hệ gắn kết. 

 7 lời khuyên đầy thực tế từ chuyên gia giúp bạn duy trì mối quan hệ bền vững: Điều thứ hai chính là quan niệm sai lầm mà nhiều người khi yêu thường mắc phải - Ảnh 1.

Hãy thử đối xử với người thương như người mới quen

2. Vứt bỏ tư tưởng “một nửa duy nhất”

Nhiều người thường nghĩ rằng luôn có một người ngoài kia sinh ra là dành cho mình, và đến đúng thời điểm phù hợp, họ sẽ tìm được người đó. Nếu quá tin tưởng và đặt hết mình vào quan điểm có phần "cổ tích" như thế này, họ dễ coi nhẹ tất cả những mối quan hệ đi qua trong cuộc đời. Ví dụ, khi sóng gió ập đến trong một mối quan hệ, những người giữ niềm tin này sẽ cho rằng đối phương không phải là mảnh ghép thực sự dành cho mình, và họ sẽ dễ dàng từ bỏ người yêu hiện tại để đi tìm “nửa kia thực sự”.

3.  Chỉ than vãn ba lần một ngày

Nếu bạn là người hay than phiền, hãy cố gắng kiềm chế lại, tối đa chỉ là 3 lần một ngày. Hãy trò chuyện trực tiếp và thẳng thắn với đối phương để giải quyết vấn đề. Nên tránh những lời lẽ bất mãn, chỉ trích và cằn nhằn. Ngoài ra, hãy cùng nhau đi dạo, vì đi dạo sẽ giúp kiểm soát và điều tiết cảm xúc. Hãy đi dạo để bàn bạc cùng nhau về những vấn đề khó nói. 

 7 lời khuyên đầy thực tế từ chuyên gia giúp bạn duy trì mối quan hệ bền vững: Điều thứ hai chính là quan niệm sai lầm mà nhiều người khi yêu thường mắc phải - Ảnh 2.

Không ai thích một người lúc nào cũng hằn học, chỉ trích

4. Thừa nhận những điều mình không thích về đối phương

Trong một mối quan hệ tình cảm, hầu hết chúng ta đều có một vài cảm xúc tiêu cực về người mình yêu. Bạn có thể không thích một vài thói quen, sở thích, phong cách nào đó của đối phương. Hãy thẳng thắn thừa nhận rằng đôi khi bạn không thích thói quen đó. Yêu và ghét là hai khía cạnh tồn tại song song và vốn có trong một mối quan hệ. Hầu hết chúng ta đều ghét phải thừa nhận rằng ta không thích một vài điều của đối phương. Nhưng nếu chúng ta không nói ra mà cứ chất chứa lại trong lòng thì sẽ dẫn đến những hệ quả tiêu cực, đỉnh điểm là sự vô cảm, hờ hững. Và sự vô cảm có thể giết chết một mối quan hệ.

 7 lời khuyên đầy thực tế từ chuyên gia giúp bạn duy trì mối quan hệ bền vững: Điều thứ hai chính là quan niệm sai lầm mà nhiều người khi yêu thường mắc phải - Ảnh 3.

Bạn hoàn toàn có thể thừa nhận những điều mình không thích về đối phương

5. Sống hết mình, chơi đùa, nhảy múa, cười nói.

Các bạn có hay dành thời gian để chơi đùa với nhau không? Lần cuối các bạn cùng nhau nhảy nhót là khi nào? Nếu đã lâu rồi, thì các bạn nên cùng nhau nhảy một chút. Hãy thư giãn, giải phóng cơ thể, hoà mình vào điệu nhạc và cùng pha trò để cả hai được thả mình trong những giây phút hạnh phúc nhất. Sau khi cùng nhún nhảy, vui đùa, mọi gánh nặng sẽ vơi đi phần nào

6. Loại bỏ những kỷ niệm xấu ra khỏi tâm trí

Hãy áp dụng quy luật 80/20 vào mối quan hệ của bạn như sau. 80% thời gian trong mối quan hệ của bạn là tốt đẹp, và 20% còn lại là những điều khiến bạn khó chịu và thất vọng. Hãy bỏ qua 20% đó, tập trung vào 80% tốt đẹp kia, nhìn vào những khía cạnh tích cực của đối phương, và hãy cho đối phương biết rằng bạn trân quý và biết ơn sự có mặt của người ấy trong đời mình. Sự bao dung tạo nên những cảm xúc tích cực và mang lại những kỷ niệm tươi đẹp. 

 7 lời khuyên đầy thực tế từ chuyên gia giúp bạn duy trì mối quan hệ bền vững: Điều thứ hai chính là quan niệm sai lầm mà nhiều người khi yêu thường mắc phải - Ảnh 4.

7. Dành thời gian cho bản thân để trở nên khác biệt

Hãy ra ngoài một mình, gặp gỡ bạn bè và tạo dựng những mối quan hệ cho riêng bản thân. Dần dà bạn sẽ học được cách trở nên độc lập trong một mối quan hệ. Không ai, kể cả người yêu của bạn có thể cùng một lúc đóng quá nhiều vai trong một mối quan hệ được. Bạn trai bạn có thể là một người yêu rất quan tâm, chăm sóc, nhưng không thể đóng vai “cô bạn thân” sẵn sàng ngồi tám chuyện với bạn về đủ thứ trên đời. Hãy chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt của nhau.

Nguồn: The Guardian
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm