pnvnonline@phunuvietnam.vn
7 món ăn dân công sở ưa chuộng lại là thủ phạm gây bệnh tim mạch, béo phì
"Bạn là những gì bạn ăn", câu nói ngắn gọn đủ nói nên tất cả nhưng không phải ai cũng thực sự lắng nghe. Nếu bạn từ bỏ những món kém lành mạnh, hẳn chuyện giảm cân, phòng chống bệnh tật sẽ tốt hơn rất nhiều. Tuy nhiên, rất nhiều món ăn trên kệ tạp hóa chứa đầy calo và đường, vốn rất khó để cưỡng lại cám dỗ.
Đó là lý do các chuyên gia đưa ra danh sách những thực phẩm tồi tệ nhất với cơ thể bạn. Nhất là dân văn phòng. Nếu bạn muốn giảm cân, không mắc bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường... thì không nên lãng phí thời gian cho loạt món ăn khoái khẩu dưới đây.
7 món ăn tồi tệ là thủ phạm gây bệnh tim mạch, béo phì nhưng dân công sở cực kỳ ưa chuộng
1. Khoai tây chiên
Khoai tây chiên có nhiều muối và giấm. Chúng có khoảng 500mg natri - 1/4 thìa cà phê muối, tức là chiếm khoảng 1/3 tổng lượng muối được quy định cho 1 người trưởng thành của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.
Một nghiên cứu của Tạp chí Y học New England cho thấy, khoai tây chiên gây tăng cân nhanh hơn so với đồ uống có đường, thịt chế biến, thịt đỏ.
2. Gà rán
Thịt gà được coi là một sự thay thế lành mạnh hơn cho các loại thịt đỏ. Chúng có hàm lượng chất béo bão hòa thấp hơn thịt bò và là một nguồn cung cấp protein dồi dào. Tuy nhiên, nếu bạn đam mê món gà rán tẩm bột mỗi trưa nơi làm việc thì lại vô cùng hại sức khỏe.
Gà khi được nướng, chiên ngập dầu, chúng sẽ hấp thụ rất nhiều chất béo, làm tăng hàm lượng calo trong bữa ăn.
Theo Tạp chí Khoa học Công nghệ Thực phẩm, chiên thực phẩm ở nhiệt độ cao trong dầu thực vật (như dầu hạt cải và dầu ngô) hoặc dầu hạt (như vừng hoặc hạt nho) tạo thành chất béo chuyển hóa, có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và béo phì.
Chất béo bão hòa từ thịt gà còn làm tăng cholesterol LDL (có hại), góp phần hình thành mảng bám trong động mạch, khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao hơn.
3. Bánh rán
Nhiều công ty thường xuyên có những món ăn vặt giữa chiều như một cách kết nối đồng nghiệp. Bánh rán thường là món rất hay được lựa chọn. Nhưng vì sao nó thực sự không tốt? Các chuyên gia cho rằng, bánh rán được tạo thành từ bột mì trắng, đường và chiên giòn trong dầu thực vật.
Điều này có nghĩa là bánh rán cũng chứa chất béo chuyển hóa. Theo Mayo Clinic, đây là loại chất béo xấu nhất làm tăng lượng cholesterol xấu và giảm lượng cholesterol tốt.
4. Thịt chế biến sẵn
Thịt chế biến sẵn có chứa một chất bảo quản gọi là natri nitrat có thể gây ra chứng viêm mãn tính trong động mạch, dẫn đến xơ vữa động mạch, thu hẹp động mạch. Đáng nói, đây là loại thịt rất phổ biến trong những chiếc bánh mì sandwich mà bạn thích thú mỗi trưa ở nơi làm việc.
Chúng không chỉ gây bệnh mà hàm lượng muối quá cao cũng sẽ khiến bạn tăng cân nhanh khi ăn thường xuyên. Nhất là những người làm văn phòng có lối sống ít vận động hơn bình thường.
5. Súp đóng hộp
Ngay cả những món súp chỉ toàn đậu và rau, bạn cho rằng mình ăn rất lành mạnh, cũng có chứa rất nhiều muối.
Thực sự là vậy. Bạn sẽ khó tìm được món súp đậu hạt chi-a ngon miệng dưới 500mg natri mỗi khẩu phần. Không có gì ngạc nhiên khi súp đóng hộp nằm trong danh sách "4 thực phẩm nhiều muối nhất" của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ về các loại thực phẩm nổi tiếng có hại cho tim mạch của bạn.
6. Bơ thực vật
Với rất nhiều người làm công sở, bữa sáng với vài lát bánh mì phết đẫm bơ thực vật lại là món khoái khẩu. Bơ thực vật vốn không hề tốt, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành vì nó chứa chất béo chuyển hóa. Ăn thường xuyên mỗi ngày thì thật sự không nên.
Theo một nghiên cứu trên tạp chí Epidemiology, bơ thực vật càng rắn thì càng có nhiều chất béo chuyển hóa.
7. Xúc xích
Xúc xích vốn làm từ thịt, những phần vụn vặt của thịt bò, thịt lợn... tất tần tật được đem vào xay nhuyễn, trộn thêm muối, hóa chất... giúp protein trong thịt liên kết với nhau.
Ngoài ra, theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, xúc xích có nhiều chất béo bão hòa, chất bảo quản có liên quan đến ung thư.
Đáng tiếc, món ăn này được nhiều người chốn công sở ưa chuộng vì thơm ngon, giá rẻ lại cực kỳ dễ kết hợp trong các món ăn.
Ngoài việc từ bỏ 7 món trên, dân công sở nên bỏ liền 3 loại nước gây hại sức khỏe
1. Trà sữa
Trà sữa là một trong những loại nước uống được chị em dân văn phòng vô cùng yêu thích. Thế nên giờ nghỉ giải lao ban trưa, nhiều người lại tụ tập cùng nhau gọi đặt những cốc trà sữa ngọt mát, hấp dẫn.
Tuy nhiên, trà sữa không chỉ có tính gây nghiện lại còn rất nhiều đường. Uống trong thời gian kéo dài sẽ khiến chị em nổi mụn, da xấu, lão hóa da nhanh. Đồng thời dễ bị béo bụng, tăng cân không kiểm soát.
2. Trà chanh, me đá, sấu đá
Thay vì gọi hàng về tận bàn, nhiều chị em có tính túm 5 tụm 3 buổi trưa để uống trà chanh, me đá, sấu đá... ngay ở quán nước dưới công ty mình.
Những loại nước này khi được mua từ những cửa hàng đều không đảm bảo nguồn nguyên liệu. Nhất là có thể có rất nhiều đường gây hại sức khỏe và làn da.
3. Nước ngọt, nước có ga
Không cần phải bàn cãi gì khi nói nước ngọt, nước có ga đều chứa lượng đường bổ sung rất lớn. Tiếc là nhiều chị em dân văn phòng lại tìm đến để giải khát vào những ngày nắng nóng.
Chúng không chỉ là thủ phạm gây mụn, làm da xấu xí, hút cạn collagen mà còn gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm như tiểu đường, tim mạch, béo phì...