Đây là đợt thanh tra sản phẩm nước mắm, nước chấm đầu tiên trong vòng 10 năm trở lại đây.
Ngoài việc kiểm tra chất lượng, đợt thanh tra này sẽ tập trung vào nhãn mác hiện hành của các sản phẩm.
Ngoài việc kiểm tra chất lượng, đợt thanh tra này sẽ tập trung vào nhãn mác hiện hành của các sản phẩm.
Theo quy chuẩn nước mắm Việt Nam hiện hành, sản phẩm được gọi là 'nước mắm' khi thu được từ quá trình lên men hỗn hợp cá và muối, trong thùng có nắp đậy và trong thời gian thông thường là 6 tháng.
Bộ Y tế thanh tra nước mắm |
Tuy nhiên, theo thống kê mới đây, mỗi năm thị trường Việt Nam tiêu thụ 200 triệu lít nước mắm, trong đó 75% là hàng công nghiệp - loại sản phẩm chỉ có hương cá, vị cá, chất điều vị, chất bảo quản, chất tạo ngọt.
Như vậy, nếu theo quy định, những sản phẩm này chỉ được gọi là 'nước chấm' chứ không phải là 'nước mắm'.
Như vậy, nếu theo quy định, những sản phẩm này chỉ được gọi là 'nước chấm' chứ không phải là 'nước mắm'.
Ông Đặng Văn Chính cho rằng, việc gọi sai tên sản phẩm là hình thức đánh lừa người tiêu dùng và cần phải được chấn chỉnh ngay.