• Mới cập nhật:

Giáo dục

8 cách để cha mẹ bận rộn tăng kết nối với con

Kim Anh (dịch) 14/08/2020 - 08:00 (GMT+7)

Ảnh minh hoạ: 123rf.com

Đây là 8 cách đơn giản mà cha mẹ bận rộn đến đâu cũng có thể mang lại cho trẻ cảm giác kết nối sâu sắc mà chúng cần.

Tạo ra "giờ đặc biệt"

Bạn có thể dành ra khoảng thời gian 10 phút cho con. Hãy nói với con rằng đó là "giờ đặc biệt" để con làm những gì chúng muốn cùng với bạn. Khoảng thời gian tuy ngắn nhưng sẽ khiến con thực sự vui vẻ và sẵn sàng tận hưởng cùng bạn theo cách riêng chúng thích.

8 cách giúp cha mẹ tăng kết nối với con. - Ảnh 1.

Khi nào cần con làm điều gì đó, bạn hãy biến yêu cầu của mình trở nên vui vẻ. (Ảnh minh họa: 123RF.com)

Yêu cầu theo cách hài hước

Bất cứ khi nào cần con làm điều gì đó, bạn hãy biến yêu cầu của mình trở nên vui vẻ, thú vị hơn thay vì phàn nàn, căng thẳng. Ví dụ, bạn có thể sử dụng một con thú bông hoặc đồ chơi con thích, để "vào vai" người đưa yêu cầu bằng giọng nói hài hước của bạn. Niềm vui khiến con dễ dàng hợp tác với bạn hơn và tăng sự kết nối giữa hai người.

Dành đủ sự chú ý

Con muốn hỏi điều gì đó trong khi bạn lại đang bận nấu bữa tối, dù vậy hãy cố gắng dừng lại một chút. Nếu không thể ngồi xuống để trả lời con, bạn cũng nên nhìn con khi chúng hỏi. Có thể bạn đang phải xử lý nhiều việc cùng một lúc, nhưng khi con muốn trò chuyện, bạn nhớ dừng lại để nhìn con. Cố gắng dành đủ sự chú ý cho con, dù chỉ một vài khoảnh khắc cũng có thể tạo ra sự khác biệt.

8 cách giúp cha mẹ tăng kết nối với con. - Ảnh 2.

Hãy thay đổi tâm trạng tiêu cực bằng niềm vui nho nhỏ để cả hai cảm thấy tốt hơn. (Ảnh minh họa: 123RF.com)

Thay đổi tâm trạng bằng niềm vui

Khi con khóc lóc, mè nheo có thể khiến bạn dễ dàng tiêu hao năng lượng và cảm thấy khó chịu. Hãy thay đổi tâm trạng tiêu cực bằng niềm vui nho nhỏ để cả hai cảm thấy tốt hơn. Ví dụ, con mè nheo vì bạn đặt ra quy định về thời gian sử dụng điện thoại, tivi. Thay vì trở nên căng thẳng, bạn hãy biến đó thành cơ hội kết nối với con. Tiến lại gần và ôm con vui vẻ: "Con có thể chọn giữa việc bị bố/mẹ cù chân hoặc chơi tiếp". Hay bạn cũng có thể nghĩ ra 3 câu đố vui để con giải đố. Cách kết nối vui vẻ này mang đến cho bạn và con tâm trạng thoải mái thực sự.

Thử "mắc lỗi"

Tiếng cười sẽ mang bạn và con xích lại gần nhau. Thường trẻ sẽ vui khi thấy người lớn mắc lỗi. Có lẽ con của bạn cũng không ngoại lệ. Vì thế bạn có thể thử "mắc lỗi". Ví dụ, bạn lấy một loại thực phẩm trong tủ lạnh, thử nói sai tên chúng và nhờ con giúp đỡ. Con sẽ thấy vui khi sự hỗ trợ của chúng cần thiết và hữu ích với bạn. Những việc bạn muốn con giúp trở nên đơn giản và thành khoảnh khắc vui vẻ của cả hai.

8 cách giúp cha mẹ tăng kết nối với con. - Ảnh 3.

Cùng thư giãn cũng là một trong những cách để tăng kết nối giữa bạn và con. (Ảnh minh họa: 123RF.com)

Cùng thư giãn

Bạn có thể chuẩn bị trước cho con "chiếc hộp bận rộn", trong đó sẽ là những món đồ chơi con có thể lấy ra chơi cùng bạn bất cứ lúc nào. Ví dụ như những hộp bút màu để vẽ tranh, những nhạc cụ, các trò chơi trí tuệ khác hay những cuốn sách, truyện thú vị. Đây là một trong những cách để bạn và con cùng nhau thư giãn thay thế cho thời gian sử dụng các thiết bị điện tử.

Làm việc nhà

Để con tham gia vào thói quen buổi tối của cả nhà cũng là một cách bạn kết nối với chúng. Để con cùng chuẩn bị một món ăn, sắp xếp bàn ăn hoặc bạn hoàn toàn có thể cùng con thử nấu một món ăn mới… Dù đó là những việc đơn giản nhưng tăng tính hợp tác giữa bạn và con. Cách này có thể mang đến nhiều điều thú vị hơn cho con khi ở bên bạn.

8 cách giúp cha mẹ tăng kết nối với con. - Ảnh 4.

Cùng con đọc những cuốn sách thú vị là cách thư giãn thay thế cho thời gian sử dụng các thiết bị điện tử. (Ảnh minh họa: 123RF.com)

"Cuộc chiến những chiếc gối"

Cuối ngày, bạn có thể cùng con giải tỏa những căng thẳng với các trò chơi nhiều tiếng cười, như nô đùa bằng gối bống mềm mại trong "cuộc chiến những chiếc gối" hoặc thay nhau làm "giám khảo" của một cuộc thi hát. Trò chơi giúp cả hai có thể xả hơi và liều thuốc bổ hoàn hảo gạt đi những lo toan, bận rộn cả ngày.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm