• Mới cập nhật:

Giáo dục

8 cách đơn giản giúp cha mẹ học cách yêu con

14/08/2018 - 13:35 (GMT+7)
Khi con bắt đầu đi học, bạn nên làm gì để hoàn thành vai trò của 1 phụ huynh thông thái? Nếu muốn con tự lập, bạn sẽ cần áp dụng những phương pháp gì?... Sẽ có 8 bí quyết để giúp bạn tham khảo.

1- Học cách lắng nghe con 

Bạn sẽ không bao giờ có thể gây “ảnh hưởng tốt” được đến con của mình nếu như không có sự giao tiếp và thấu hiểu. Để làm được điều đó, điều đầu tiên là bạn phải biết cách lắng nghe con mình. Đó luôn là điều tuyệt vời nhất bạn có thể làm. Khi lắng nghe con, bạn sẽ thật dễ dàng để điều chỉnh hành vi của trẻ, dễ dàng tha thứ cho chúng, dễ tạo cho con cơ hội để nhận được những hướng dẫn có ý nghĩa. 

1498798561.jpg
Nếu cha mẹ không biết cách lắng nghe, con sẽ không cảm nhận được sự tôn trọng và sjw chăm sóc từ cha mẹ dành cho mình. (Ảnh minh họa)

 2- Khuyến khích con nói chuyện

 Điều này sẽ giúp con sớm thể hiện bản thân và có thể giúp con có được sự giao tiếp thành công trong tương lai.

3- Hãy đối xử với con một cách tôn trọng

Đừng bao giờ quên rằng con bạn là một người có nhu cầu và có những điều mong muốn giống như biết bao người khác. Nếu con của bạn là một người ăn kén, đừng ép chúng một cách liên tục ở bàn ăn; nếu cô bé, cậu bé ấy chậm chạp trong việc tiếp thu những lời dạy bảo, hãy đừng làm con xấu hổ bằng cách nói về khuyết điểm đó ở nơi công cộng; nếu bạn hứa với con bạn, bạn sẽ đưa con đi xem phim nếu con ngoan, thì  đừng thất hứa với lý do bạn bạn cảm thấy đi thì sẽ mệt.

quan-he-cha-me-con-cai.jpg
Nếu cha mẹ dành cho con sự quan tâm, tôn trọng, thì chắc chắn con sẽ tôn trọng cha mẹ hơn.

 4- Cần biết ngưỡng của sự cưng chiều quá mức

Đó là một bài học tưởng như chỉ để nói cho có huyền thoại, viễn tưởng; Rằng việc cha mẹ yêu con của mình "quá nhiều", ca ngợi con mình "quá nhiều", hoặc dồn tình cảm cho con "quá nhiều"…  sẽ khuyến khích con bạn phát triển. Tuy nhiên, đừng quá chiều con quá đến mức cho con của bạn thật nhiều đồ chơi thay vì cho tình yêu, hoặc luôn ca tụng, không khiển trách những hành vi xấu của con… Những điều đó sẽ khiến bạn làm hỏng con bạn.

cha-me-con-cai.jpg

5- Nói cho con biết bạn yêu con ít nhất 1 lần/ngày

Nhưng điều tốt nhất là nên nói thường xuyên nếu có thể.

6- Hãy tham gia vào cuộc sống hàng ngày của con 

Sẽ mất nhiều thời gian và công sức để bạn có thể ở bên con bạn mỗi ngày, nhưng nếu bạn muốn khuyến khích con bạn phát triển sở thích và tính cách của riêng, bạn phải nỗ lực để làm được điều đó. Nó không có nghĩa là bạn phải theo dõi con bạn mỗi giây mỗi phút trong ngày, nhưng bạn phải đảm bảo được rằng mình phải có mặt tất cả những “khoảnh khắc” nhỏ bé,  đời thường của con - từ trò chơi bóng đá đầu tiên đến khoảng thời gian gia đình ở cùng nhau trên bãi biển...

106.jpg
Bên con trong những khoảnh khắc hạnh phúc... (Ảnh minh họa)

7- Khi con bắt đầu đi học, bạn nên biết con đang học lớp nào và tên của giáo viên của con mình

Hãy quan tâm đến bài tập về nhà của con bạn và có thể trợ giúp con với bất kỳ nhiệm vụ nào mà con cảm thấy khó khăn -  nhưng phải nhớ là không làm hộ, chỉ gợi ý và trợ giúp.

8- Để con được tự lập

Khi con của bạn lớn hơn mốt chút, bạn có thể bắt đầu giảm bớt sự bao bọc của mình bằng cách khuyến khích con khám phá sở thích của mình mà không cần có bạn bên cạnh bạn mọi lúc, mọi nơi.

Việc khuyến khích sự độc lập, có thể bắt đầu từ việc  đừng nói cho con biết nên học những bài học nào; hãy để con chọn từ nhiều lựa chọn khác nhau. Bạn có thể giúp con ăn mặc, nhưng là đi mua sắm quần áo cùng với con và để con được lựa thứ mình muố. Nếu con uốn chơi với bạn bè của mình hoặc chơi với đồ chơi của mình một mình mà không có bạn ở đó, hãy để con có cơ hội đó,… để con xây dựng được bản sắc của mình theo thời gian.

Nếu bạn khuyến khích sự độc lập sớm, con của bạn sẽ có nhiều khả năng nghĩ đến bản thân mình như một người trưởng thành nhiều hơn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm