• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

8 dấu hiệu cho thấy cây cảnh bạn trồng đang gặp vấn đề

Phương Trần 13/03/2023 - 13:35 (GMT+7)
Chỉ cần nhìn qua những dấu hiệu được liệt kê trong bài viết, bạn có thể nhanh chóng khắc phục để cây cảnh trong nhà được tốt tươi, đẹp mắt.

Bạn yêu thích trồng cây, làm đẹp nhà bằng cây xanh. Vì thế, bạn thường chọn các loại cây trồng có đặc tính dễ thích nghi với khí hậu và cũng dễ chăm sóc. Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể cần để ý đến những dấu hiệu để nhanh chóng khắc phục vì nếu không xử lý kịp thời, cây trồng dễ gặp bất ổn như héo, chậm phát triển hoặc thậm chí là bị chết.

1. Lá chuyển sang màu nâu

Lá chuyển sang màu nâu chính là quá trình phát triển và lão hóa của cây. Tuy nhiên, nếu những chiếc lá chưa già đã chuyển sang màu nâu thì bạn cần xem xét đến việc tưới nước. Cây chỉ có thể được cứu sống khi chỉ vài lá có dấu hiệu này. Bạn có thể điều chỉnh bằng cách tưới đủ nước.

2. Đầu lá màu nâu

Đầu lá màu nâu cũng là dấu hiệu cho thấy cây không nhận đủ nước. Nguyên nhân là do bạn tưới cây không thường xuyên, đất chất lượng kém và không giữ được nước, rễ có thể bị hỏng hoặc chúng có thể bị tưới quá nhiều trước đó…

Cách khắc phục chính là bạn cần đặt một miếng bọt biển ướt dưới đáy chậu, chúng sẽ hút nước thừa và giải phóng khi cây cần nước. Hoặc bạn có thể chôn một chai nước có lỗ nhỏ trên đất, đồ đầy nước vào chai, cây sẽ đảm bảo được cung cấp đủ nước.

3. Màu nâu ở giữa lá

Đây thường là dấu hiệu của việc đất bị ẩm, môi trường sũng nước để phát triển nấm bệnh. Bệnh có biểu hiện thành những đốm nâu ở giữa lá và sẽ lan ra xa nếu không được khắc phục.

Bạn có thể sử dụng bộ lọc cà phê để cho phép nước thừa thoát ra ngoài, đồng thời giữ cho đất ở đúng vị trí. Cây sẽ nhanh chóng khỏe mạnh trở lại nhờ cách này.

4. Lá chuyển màu vàng

Nếu cây trưởng thành, lá chuyển sang vàng và rụng đi thì đây là hiện tượng bình thường. Nhưng lá chuyển vàng với số lượng lớn thì có thể cây bị thiếu nắng, hoặc đặt ở nơi có nhiệt độ quá lạnh, nhiệt độ giảm đột ngột hoặc bị thiếu nước. Hãy cố gắng tìm ra vị trí hoàn hảo để đặt cây.

5. Đốm đen với viền vàng trên lá

Đốm đen biểu hiện cho cây bị nấm lá, đốm màu nhạt có thể do cây bị phơi nắng quá nhiều. Hãy cách ly chậu ngay lập tức để ngăn nấm lây lan sang cây khác. Loại bỏ những chiếc lá có biểu hiện bệnh giúp cây nhanh chóng phục hồi.

6. Lá xanh nhạt

Lá xanh nhạt, thậm chí vàng biểu hiện cây thiếu chất dinh dưỡng, kém phát triển. Bạn hãy thêm vỏ trứng hoặc nước luộc trứng để nguội vào đất để tăng cường canxi và kali cho cây.

Những dấu hiệu cho thấy cây cối bạn trồng đang gặp bất ổn và cách khắc phục - Ảnh 6.
Những dấu hiệu cho thấy cây cối bạn trồng đang gặp bất ổn và cách khắc phục - Ảnh 7.

7. Lá nhỏ hơn so với bình thường

Những chiếc lá nhỏ biểu hiện cho cây thiếu ánh sáng. Vì thế bạn cần đặt cây ở nơi có nắng, lau lá sạch để tạo khả năng quang hợp cho lá.

8 dấu hiệu cho thấy cây cảnh bạn trồng đang gặp vấn đề - Ảnh 8.

8. Đầu lá cuộn vào trong

Một số cây trồng trong nhà có biểu hiện xoăn lá. Cách khắc phục là bạn nên đặt cây tránh xa những nơi có lỗ thông gió hay điều hòa.

Từ khóa: # Làm đẹp nhà
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm