• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

8 mẹo đơn giản giúp phụ nữ Nhật tiết kiệm chi tiêu gia đình

NH 28/07/2020 - 13:12 (GMT+7)
Đa số phụ nữ Nhật ở nhà giữ vai trò nội trợ nên họ luôn coi trọng việc quản lý chi tiêu trong gia đình để tiết kiệm tối đa chi phí sinh hoạt.

1. Tự trồng rau củ tại nhà

Phụ nữ Nhật thường tận dụng những khoảng đất vườn trong nhà để trồng rau sạch, biến nó thành khu vườn nhỏ và tăng gia sản xuất.

Họ thường trồng những loại rau sạch theo mùa, như rau mầm, cà rốt, hành lá, rau gia vị, các loại rau ăn kèm và cả hoa quả nữa. Miễn đất nhà có thể trồng là họ sẽ không bỏ qua. 

Học như người phụ nữ Nhật, hãy dành thời gian và công sức chăm bón, bạn chắc chắn sẽ có một nguồn thực phẩm sạch cho bữa ăn gia đình hàng ngày. Đồng thời, tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ trong chi phí sinh hoạt gia đình.

Dù ở nhà nội trợ nhưng phụ nữ Nhật vẫn giúp chồng tiết kiệm bộn tiền nhờ 8 mẹo đơn giản sau - Ảnh 2.

(Hình minh họa).

2. Lên danh sách những món đồ cần mua

Trước khi đi mua sắm, phụ nữ Nhật thường lên danh sách những món đồ cần mua, dự trù ngân sách để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Chỉ nên mua món đồ mình cần chứ không mua thứ mình thích. 

Việc này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn hạn chế tình trạng mua sắm những món đồ không cần thiết, gây lãng phí tiền bạc. 

3. Theo dõi chi tiêu

Phụ nữ Nhật thường quản lý chi tiêu bằng phương pháp Kakeibo nổi tiếng. Điều khác biệt của Kakeibo chính là nó không liên quan đến bất kỳ phần mềm hay ứng dụng công nghệ nào, mà chỉ có sổ và bút. Nó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc viết ra một cách thủ công, như một cách thiền để quan sát và xử lý thói quen chi tiêu của mình.

Nghiên cứu từ trước tới nay đều chỉ ra vô số lợi ích của phương pháp này khi khiến mọi người biết rõ đã tiêu tiền vào việc gì, sẽ cần chi tiêu vào khoản gì và tiền đầu tư cho tương lai được hoạch định rõ ràng, chi tiết.

4. Tích cực mua hàng giảm giá

Dù ở nhà nội trợ nhưng phụ nữ Nhật vẫn giúp chồng tiết kiệm bộn tiền nhờ 8 mẹo đơn giản sau - Ảnh 3.

(Hình minh họa).

Cuối năm hoặc các dịp lễ là thời điểm siêu thị, cửa hàng có nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Đây chính là cơ hội tốt để phụ nữ Nhật mua món đồ mình thích với mức giá ưu đãi.  

Tuy nhiên, đừng vì ham giá rẻ mà mua những món đồ mà mình không bao giờ dùng đến. Điều này sẽ vô tình biến việc tiết kiệm trở thành lãng phí.

5. Sử dụng thiết bị tiết kiệm điện năng

Khi mua đồ gia dụng, cần xem xét thông số kỹ thuật của sản phẩm để đảm bảo tiêu thụ ít điện năng, tiết kiệm chi phí cho gia đình.

Cân nhắc việc sử dụng các thiết bị đa năng để tiết kiệm không gian sống, tối ưu chi phí mua sắm đồ dùng trong nhà.

6. Làm thêm để tăng thu nhập

Tận dụng khoảng thời gian các con đi học, phụ nữ Nhật thường tìm một công việc làm tại nhà để tạo thêm nguồn thu nhập cho gia đình như bán hàng online, viết bài, trông trẻ…

Những công việc làm thêm này tuy không đem lại nguồn thu nhập cao nhưng sẽ giúp chi tiêu trong gia đình dư dả hơn, rút ngắn thời gian tiết kiệm.

7. Nuôi heo đất bằng tiền lẻ

Dù ở nhà nội trợ nhưng phụ nữ Nhật vẫn giúp chồng tiết kiệm bộn tiền nhờ 8 mẹo đơn giản sau - Ảnh 4.

(Hình minh họa).

Phụ nữ Nhật thường mua một chú heo đất và bỏ vào đó những đồng tiền lẻ còn thừa mỗi ngày. Tuy chỉ là số tiền nhỏ nhưng qua thời gian họ có thể tiết kiệm được con số không tồi nhờ phương pháp này.

Bạn có thể dành số tiền này để mua một vài món đồ yêu thích cho con cái hoặc sắm một thiết bị gia dụng hữu ích cho gia đình.

8. Ghi chép chi tiêu mỗi ngày

Cách tốt nhất để phụ nữ Nhật quản lý tài chính gia đình đó là ghi chép cụ thể tất cả các khoản chi tiêu mỗi ngày. Từ đây, họ sẽ biết được mình đã tiêu tiền vào những khoản nào, cần tiết kiệm thêm bao nhiêu để đạt được kế hoạch đã đặt ra.

Các khoản chi trong từng hạng mục ngân sách ghi đó là:

Chi phí cơ bản: ăn uống, đi lại, hóa đơn điện nước… 

Chi phí mở mang kiến thức: mua sách, xem phim, học tập… 

Chi phí không bắt buộc: nhà hàng, mua sắm… 

Chi phí phát sinh: sửa chữa, ốm đau…

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm