pnvnonline@phunuvietnam.vn
8 sản phẩm ở Việt Nam có giá rẻ nhưng cực kỳ đắt đỏ ở nước ngoài
1. Bánh dừa nướng
Năm 2019, bánh dừa nướng là đặc sản của vùng đất Quảng Nam từng xuất hiện trên nhiều diễn đàn của giới trẻ Hàn Quốc.
Loại bánh này được nhiều người tiêu dùng Hàn khen ngợi vì hương vị đậm đà, giòn tan và rất thơm mùi dừa. Nhiều du học sinh Hàn còn nhờ bạn bè xách tay món ăn này để thưởng thức cho kịp trào lưu. Tại Việt Nam, món bánh dừa nướng này được bán với giá 15 - 18K/gói 180 gram.
Tại Hàn Quốc, bánh dừa nướng được bán ở Gmarket, với giá 2,300 won/gói (khoảng 44.000 đồng).
2. Cao Sao Vàng
Cao sao vàng là một sản phẩm quen thuộc với người dân Việt. Một hộp cao Sao Vàng được bán với giá rất rẻ, chỉ từ 4 - 7k mà thôi. Thế nhưng, đây lại là một sản phẩm rất hot ở các sàn thương mại điện tử nước ngoài.
3. Nước mắm Nam Ngư
Chai nước mắm Nam Ngư đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam trong bữa cơm hàng ngày. Từ việc dùng làm nước chấm tới chế biến các món ăn thì nhiều gia đình đều có thói quen sử dụng loại nước mắm này. Và không chỉ được ưa chuộng tại Việt Nam, nước mắm Nam Ngư cũng được các bạn bè nước ngoài yêu thích.
4. Lá chuối
Bạn không nghe nhầm đâu, lá chuối ở Việt Nam thậm chí còn bị vứt bỏ ở nhiều vùng quê thì xuất khẩu sang nước ngoài lại có giá bán rất cao. Nếu ở Việt Nam, lá chuối có giá cực rẻ, chỉ khoảng 20 - 30.000 đồng/kg. Nếu mua sỉ, giá lá chuối chỉ còn từ 10.000 - 12.000 đồng/kg.
Thế nhưng, lá chuối Việt Nam được cửa hàng online trên Amazon Nhật Bản bán với giá 2.280 yên/lá, tức hơn 500.000 đồng/lá. Nếu mua 2 lá giá chỉ còn 1.980 yên/lá (tương đương hơn 440.000 đồng), mua 3 lá thì giá chỉ khoảng 760.000 đồng và nếu cần sử dụng nhiều thì mua theo“combo” 5 chiếc lá chuối với giá 1.168.000 đồng.
5. Nón lá
Một vật dụng quá quen thuộc và nổi tiếng với người dân Việt Nam chính là chiếc nón lá. Nếu như ở Việt Nam, chiếc nón lá có giá bán chỉ từ 35.000 đồng trở lên. Nhưng trên website nước ngoài, nón lá lại “đội giá” lên tới 21 USD/cái (tương đương 486.000 đồng).
6. Lá tía tô
Lá tía tô là loại lá gia vị phổ biến ở Việt Nam, rất dễ trồng, có thể mọc bờ mọc bụi. Nhiều gia đình Việt thường sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày để gia tăng hương vị và giúp bữa cơm ngon miệng hơn. Loại lá tía tô này khi được xuất sang Nhật ngược lại có mức giá siêu đắt đỏ. Theo đó, chúng có giá lên tới 500 – 700 đồng cho một lá.
7. Thân chuối
Hẳn với người Việt, phần thân chuối không phải là thứ xa lạ, thậm chí ở các vùng quê, thân chuối còn được một số người chăn nuôi xin về băm nhỏ ra cho lợn, gà, vịt ăn.
Trong khi đó, Nhật Bản, một khúc thân chuối có chiều dài khoảng 10 cm được bày bán trong siêu thị với giá 1.400 yên (tương đương 280.000 đồng).
8. Tầm bóp
Quả tầm bóp ở Việt Nam được xem như là một quả dại, chỉ cần ra bờ ruộng thôi là có thể hái cả nắm mang về mà không tốn tiền mua. Ở Nhật Bản, tính theo giá thành ghi trên bao bì, có thể thấy 100 gram quả tầm bóp có giá bán 338 yên (70.000 đồng).