80% bệnh nhân ung thư tuyến tụy có chung "1 triệu chứng không ngờ tới"

Bảo Nam
29/07/2023 - 00:00
80% bệnh nhân ung thư tuyến tụy có chung "1 triệu chứng không ngờ tới"
Đái tháo đường là một trong những nguy cơ cao gây ung thư tuyến tụy, có đến 80% bệnh nhân ung thư tuyến tụy có triệu chứng tăng đường huyết.

Dấu hiệu ung thư tuyến tụy dễ bị bỏ qua

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, nếu không phát hiện kịp thời thì ung thư tuyến tụy sẽ gây tử vong chỉ sau 3 - 4 tháng, dù có điều trị ngay lúc đó thì cũng chỉ kéo dài cơ hội sống thêm một thời gian ngắn. Do đó, việc phát hiện sớm căn bệnh này có vai trò rất quan trọng.

anh-chup-man-hinh-2022-11-28-luc-160759-1669626860558815284478.png

Bác sĩ Lin Xianghong (Giám đốc Phòng khám Quản lý Sức khỏe Hexin Minquan, Trung Quốc) chia sẻ: Đái tháo đường là một trong những nguy cơ cao gây ung thư tuyến tụy, có đến 80% bệnh nhân ung thư tuyến tụy có triệu chứng tăng đường huyết.

Thậm chí mới đây, bác sĩ Lin Xianghong còn tiếp nhận khám cho một bệnh nhân 60 tuổi, có tiền sử mắc đái tháo đường hàng chục năm. Dù cơ thể không có dấu hiệu khó chịu nào nhưng bệnh nhân mới đây vô tình phát hiện đã mắc ung thư tuyến tụy. Cũng theo bác sĩ, kể từ khi thành lập phòng khám đã sàng lọc hơn 2.000 trường hợp ung thư tuyến tụy có dấu hiệu đường huyết cao. 

Tuyến tụy là một phần của hệ thống tiêu hóa, nó hỗ trợ duy trì lượng đường trong máu ở mức ổn định. Do đó, một khi tuyến tụy bị ung thư thì cơ thể sẽ không thể xử lý được lượng đường có trong thực phẩm, khiến lượng đường trong máu mất cân bằng. Cuối cùng làm cho một người trưởng thành đang khỏe mạnh đột ngột mắc tiểu đường loại 2 không rõ lý do.

Bác sĩ Lin Xianghong cho biết nếu như người sau 50 tuổi đột nhiên phát bệnh tiểu đường, 1% có thể là do ung thư tuyến tụy gây ra, xác suất cao gấp 8 lần so với người bình thường. Bên cạnh đó, bệnh tiểu đường cũng có liên quan đến nhiều bệnh ung thư như ung thư gan, ung thư đại trực tràng, ung thư vú… do đó nhóm người này rất nên cẩn thận.
sk060202-anh1-1675679520055753076698.jpg

Có đến 80% bệnh nhân ung thư tuyến tụy có triệu chứng tăng đường huyết.

Ngoài tăng đường huyết, ung thư tuyến tụy còn có thể gây ra tình trạng giảm cân đột ngột. Nguyên nhân là khi chức năng tuyến tụy suy giảm sẽ gây tắc nghẽn tiêu hóa. Thêm vào đó, khi các tế bào ung thư phát triển quá nhanh sẽ khiến không có đủ dinh dưỡng để cung cấp cho cơ thể.

Khi mắc bệnh ung thư tuyến tụy, rất nhiều người sẽ có dấu hiệu đau bụng. Khi cảm thấy đau ở toàn bộ khoang bụng thì lúc này ung thư đã tiến triển đến giai đoạn giữa và cuối. Nhiều người khi thấy đau bụng thường nghĩ mình có vấn đề về đường tiêu hóa nên đã vô tình bỏ qua, nào ngờ đó chính là dấu hiệu phát hiện sớm của bệnh ung thư tuyến tụy.

Ngoài ra, người mắc ung thư tuyến tụy thường có nhiều biểu hiện chán ăn, buồn nôn và nôn… Nguyên nhân là khi chức năng của tuyến tụy bị suy giảm sẽ kéo theo khả năng tiêu hóa cũng kém đi. Chính vì vậy nếu như bạn cảm thấy mình luôn mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn thì hãy tìm hiểu lý do cụ thể.

Bác sĩ chỉ rõ 8 nhóm người có nguy cơ cao

Theo bác sĩ, có 8 nhóm người có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao, bao gồm:

- Người nghiện thuốc lá.

- Người nghiện rượu.

- Người béo phì/lười vận động.

- Người thích ăn nhiều chất béo động vật.

- Người thường xuyên ăn thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn.

sai-lam-khi-an-thit-bo-phunutoday_vn-1715064.jpg

- Người thiếu chất xơ như rau và trái cây.

- Người gặp tổn thương ở tuyến tụy.

- Người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến tụy.

 Những nhóm người này được bác sĩ gợi ý nên sàng lọc sớm ung thư tuyến tụy. Vẫn chưa thể tìm ra cách để ngăn chặn ung thư tuyến tụy nhưng một số biện pháp sau đây có thể làm giảm nguy cơ mắc căn bệnh này.

- Không sử dụng thuốc lá: Hút thuốc lá là một trong những yếu tố gây ung thư tuyến tụy. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh cao hơn gấp 2 - 3 lần so với những người không hút thuốc.

- Duy trì cân nặng hợp lý: Trong một khảo sát được thực hiện với sự tham gia của hơn 300.000 người cao tuổi, các nhà khoa học nhận thấy những người béo phì có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn 45% so với những người có chỉ số khối cơ thể trung bình. Do đó trong cuộc sống, bạn rất nên duy trì cân nặng hợp lý.

- Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh: Một chế độ ăn uống giàu trái cây và rau quả rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng chống nhiều loại ung thư, trong đó có ung thư tuyến tụy.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm