pnvnonline@phunuvietnam.vn
9 loại quả “khắc tinh” của ung thư
Dưới đây là những loại quả ngon, rẻ nhưng là “khắc tinh" của các tế bào ung thư:
1. Thanh long
Cả thanh long trắng và thanh long đỏ đều có tác dụng ngừa ung thư rất tốt. (Ảnh minh họa)
Ngoài vitamin C, quả thanh long còn chứa nhiều carotene - chất có khả năng chống lại tế bào sản sinh ung thư bao gồm cả việc giảm khối u ung thư. Hơn nữa, lycopene - chất tạo màu đỏ trong thanh long đỏ được chứng minh có tác dụng làm chậm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
2. Quả mơ
Quả mơ chứa carotenoid và các hợp chất chống oxy hoá khác giúp ngăn ngừa ung thư. Những chất chống oxy hoá này ngăn ngừa tổn thương gốc tự do xâm nhập vào cơ thể và phá huỷ các tế bào ung thư. Vì vậy, bạn nên ăn quả mơ thường xuyên để bảo vệ mình khỏi bệnh ung thư.
3. Quả dâu tây
Một vài nghiên cứu cho thấy dâu tây có tác dụng ngừa ung thư miệng. (Ảnh minh họa)
Do hương vị thơm ngon và đậm đà đặc trưng, dâu tây là loại quả yêu thích của rất nhiều người. Chúng giàu vitamin C, folate, Mangan, Kali cùng một số các hợp chất chống oxy hóa khác.
Ngoài bảng giá trị dinh dưỡng nổi bật, dâu tây còn được biết đến với khả năng cải thiện tình trạng của các tế bào ung thư. Một số các nghiên cứu trên chuột đồng bị mắc ung thư vòm miệng, việc bổ sung dâu tây đông lạnh vào chế độ ăn giúp giảm tốc độ hình thành các khối u.
4. Quả chuối
Chuối không chỉ là loại quả dễ dung nạp cho những người mắc chứng khó nuốt mà còn là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm vitamin B6, mangan và vitamin C. Ngoài ra, chuối có chứa một loại chất xơ gọi là pectin, có thể đặc biệt có lợi cho những người bị tiêu chảy do điều trị ung thư. Do đặc tính giàu kali, chuối có khả năng giúp bổ sung chất điện giải bị mất do tiêu chảy hoặc nôn mửa.
5. Quả táo
Táo ngoài việc có tác dụng giảm cân còn ngừa nhiều loại ung thư. (Ảnh minh họa)
Táo có nhiều chất chống oxy hóa đặc biệt là trên vỏ của chúng. Vì thế, chúng được mệnh danh là siêu thực phẩm chống ung thư.
Các nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn một hoặc nhiều táo mỗi ngày, trái ngược với bất kỳ loại trái cây nào khác, giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng táo có thể giúp ngăn ngừa ung thư phổi và tuyến tiền liệt.
6. Quả cam, quýt
Cam, quýt là lựa chọn thứ hai giúp ngăn ngừa ung thư rất hiệu quả, lại vừa quen thuộc với cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Cam, quýt rất giàu Vitamin C, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể tránh khỏi các tác hại gây ung thư.
Không những chỉ có cam, quýt, mà bưởi cũng ngăn ngừa các bệnh ung thư, đặc biệt là bệnh ung thư miệng và ung thư dạ dày, ung thu vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi.
7. Quả nho
Nho ngoài ngừa ung thư còn tốt cho bệnh tiểu đường (Ảnh minh họa)
Nho cũng là một trong những loại trái cây có tác dụng ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày và ung thư ruột kết. Nho chứa resveratrol, một hợp chất quan trọng có tác dụng điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể.
8. Quả lê
Lê chứa nhiều loại vitamin như B2, B3, B6, C, K và đặc biệt là hàm lượng cao acid hydroxycinnamic, có thể chống lại các tế bào ung thư dạ dày. Nên lưu ý nếu muốn chọn lê an toàn, chỉ sử dụng lê hữu cơ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
9. Quả xoài
Xoài có chứa hàm lượng lớn các polyphenol, tập trung vào những thành phần có hoạt tính sinh học cao mang tên tannin có khả năng phòng ngừa và ngăn chặn sự tiến triển của bệnh ung thư. A-xít tannic trong xoài có thể cản trở chu kỳ phân chia tế bào và sự nhân lên của các tế bào ung thư một cách hiệu quả.