9 thói quen những người thành công luôn tránh

NGUYỄN HƯỜNG
29/07/2022 - 19:00
9 thói quen những người thành công luôn tránh
Bằng cách từ bỏ những thói quen dưới đây, bạn sẽ mở ra cho mình nhiều cơ hội thành công hơn trong tương lai.

Những thói quen xấu có thể không phải là vấn đề lớn nhưng đôi khi chúng có thể kéo bạn xuống một cách trầm trọng trong cả cuộc sống và sự nghiệp. Tất nhiên, không ai trong chúng ta là hoàn hảo song có những thói quen xấu thực sự có thể cản trở bạn đạt được ước mơ. 

Dưới đây là 9 thói quen hàng đầu mà những người thành công luôn tránh: 

1. Luôn đến muộn

Tất nhiên, chúng ta đều khó tránh khỏi lúc gặp những sự cố nhưng nếu bạn liên tục đến muộn, điều đó là không thể chấp nhận được trong môi trường chuyên nghiệp. Việc đến muộn khiến bạn trông thiếu chuyên nghiệp và không đáng tin cậy. Theo một nghiên cứu của Đại học bang San Francisco, "tính đi muộn kinh niên thường có liên hệ đến một số đặc điểm tính cách nhất định như lo lắng, ít tự chủ và xu hướng tìm kiếm cảm giác mạnh." 

2. Nhớ lâu thù dai 

Không thích và không tin tưởng một người nào đó là điều hết sức bình thường với bất kỳ ai. Bạn cũng không cần phải cố tỏ ra thích thú với người mình không thích. Tuy nhiên, giữ mối thù hằn chỉ khiến bạn lãng phí thời gian và năng lượng quý giá. Một nghiên cứu của Đại học Hope cho thấy rằng việc nhớ lâu thù dai, ôm mối hận thù thậm chí có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Hãy học cách buông bỏ, để những điều không đáng trôi đi, bạn sẽ thấy con đường phía trước rộng mở hơn nhiều. 

3. Luôn trôi theo dòng chảy 

Khi bạn đã bước chân đi làm, chính thức bước vào cuộc sống với đủ những nỗi lo toan, đừng chỉ biết nhìn thái độ của người khác để sống và làm mọi thứ chỉ để hoà hợp. Bạn cần biết đâu là điều thực sự cần cho bản thân mình, hoà nhập nhưng không hoà tan. Nếu bạn luôn trôi theo dòng chảy, đồng ý với tất cả mọi người, bạn sẽ không tạo được bước tiến cũng như bất kỳ điểm nhấn nào cho chính mình.

4. Chi tiêu quá tay 

Nếu bạn luôn sống trong cảnh chưa đến cuối tháng đã chờ ngày lấy lương, bạn đang tự đưa mình đến tương lai tài chính bấp bênh. Tiền không phải là tất cả nhưng sẽ mở ra cho bạn nhiều sự lựa chọn hơn trong tương lai. Dù bạn là ai và thu nhập là bao nhiêu, tiết kiệm tiền luôn là điều rất quan trọng. 

Hãy đánh bại thói quen xấu này bằng cách học cách xác định các yếu tố tâm lý gây ra tình trạng bội chi của bạn. Bạn cần biết rõ thu nhập của mình là bao nhiêu, bản thân đang chi bao nhiêu cho những khoản nào và thực hiện những điều chỉnh cần thiết. 

6. Trì hoãn

Sự thiếu quyết đoán có thể khiến bạn mất thời gian, tiền bạc và thậm chí cả sự tôn trọng của những người xung quanh. Mọi việc dù lớn hay nhỏ đều bắt đầu từ những hành động đầu tiên. Nếu bạn chỉ ngồi một chỗ và chờ đợi, sẽ không có thành công nào đến với bạn. 

7. Nói dối

Chúng ta dễ cảm thấy bị sa vào việc nói những lời không trung thực (dù nhỏ thôi) và lặp lại chúng. Không ai muốn làm bạn, làm việc với người không trung thực. Những lời nói dối nhỏ hôm nay có thể biến thành thói quen trong ngày mai và nó thực sự không tốt cho chính bạn.

7. "Qua cầu rút ván" 

Trên thực tế, sẽ có những mối quan hệ bạn cần phải cắt bỏ khi nhận ra bấy lâu nay nó thực sự tác động tiêu cực đến mình. Tuy nhiên ở đây chúng ta không nhắc đến những mối quan hệ như vậy.

Một trong những thói quen phổ biến của người không thành công là "qua cầu rút ván". Họ nhanh chóng cắt bỏ các mối quan hệ mà mình thấy rằng không cần thiết nữa, không gặp gỡ mấy nữa. Tuy nhiên thế giới này nhỏ bé và chúng ta có thể gặp lại nhau vào bất kỳ ngày nào trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Hãy xây dựng và chăm sóc các mối quan hệ của mình.

8. Không chăm sóc bản thân

Bạn có thể đạt được thành công này, thành tựu kia song tất cả sẽ chẳng có ý nghĩa gì khi bạn không có sức khoẻ. Đừng để sự căng thẳng và bận rộn khiến bạn bỏ qua việc tập thể dục, ăn uống thiếu chất và bỏ bê chính bản thân mình. Những lựa chọn sai lầm đó không sớm thì muộn sẽ khiến cuộc sống của bạn trật bánh, phát triển theo hướng mà bạn không mong muốn. 

9. Ngôn ngữ cơ thể kém 

Ngôn ngữ cơ thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cách mọi người nhìn nhận chúng ta. Nhiều người không biết rằng ngôn ngữ cơ thể thường quan trọng hơn những gì bạn nói ra bằng lời. Đó là lý do tại sao những thói quen xấu về ngôn ngữ cơ thể như giao tiếp bằng mắt kém, cúi khom người... lại có tác hại rất lớn. Bạn có thể đang phá hoại, tước đi cơ hội của chính mình dù không nói gì. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm