pnvnonline@phunuvietnam.vn
9 thực phẩm và đồ uống khiến răng bị ố vàng
Nếu răng của bạn chuyển sang màu vàng thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo một vấn đề sức khoẻ răng miệng nào đó. Tuy nhiên, răng ố vàng cũng có thể do thực phẩm và đồ uống gây ra.
1. 9 thực phẩm và đồ uống khiến răng bị ố vàng
Dưới đây là 9 thực phẩm và đồ uống hàng ngày có thể khiến răng bị ố vàng
- Cà phê
Cà phê là một trong những thủ phạm khiến răng bạn bị ố vàng. Vì cà phê có chứa tannin, một loại hợp chất hóa học gọi là polyphenol, có thể khiến các hợp chất tạo màu dính vào răng của bạn.
Hơn nữa, cà phê cũng có tính axit và có thể làm thay đổi độ pH trong miệng. Điều này có thể làm suy yếu men răng - lớp vỏ mỏng và mờ bên ngoài bao phủ răng và bảo vệ răng khỏi bị hư hại. Men răng là mô cứng nhất trong cơ thể con người, nhưng men răng không chịu được tác động của thức ăn và đồ uống có tính axit. Một khi phần răng này bị tổn thương, nó sẽ dễ bị ố màu hơn.
- Trà
Giống như cà phê, trà có chứa tannin có thể làm ố răng. Tuy nhiên, bạn có thể giảm khả năng gây ố vàng răng của trà bằng cách cho thêm khoảng 2% sữa vào trà. Các nhà nghiên cứu xác định rằng casein, một loại protein trong sữa, có tác dụng ngăn ngừa vết ố do trà gây ra.
- Quả mọng
Một số loại quả mọng như mâm xôi, quả việt quất, quả lựu và các loại quả mọng sẫm màu khác có chứa sắc tố đen có thể gây ố răng. Bất kể chúng được ăn nguyên quả, hay chế biến thành nước trái cây thì đều có thể ảnh hưởng đến màu răng của bạn.
Tuy nhiên, quả mọng là thực phẩm tốt cho sức khỏe, đây không phải lý do bạn nên loại bỏ chúng ra khỏi thực đơn ăn uống. Bạn chỉ cần không ngậm các loại quả mọng này trong miệng quá lâu hoặc sau đó thưởng thức một chút phô mai cứng hoặc sữa, vì những thực phẩm này sẽ trung hòa axit.
- Soda và các loại đồ uống có ga
Soda và đồ uống có ga không chỉ khiến răng bạn dễ bị sâu răng mà loại đồ uống này còn có thể khiến nụ cười của bạn có màu vàng.
Răng bị ố do soda hoặc một số loại đồ uống có ga chủ yếu do 2 chất: axit photphoric và chất tạo màu. Axit photphoric được thêm vào soda để tạo hương liệu nhưng lại làm suy yếu men răng. Khi axit photphoric ăn mòn men răng của bạn, chất tạo màu có thể dễ dàng gây ra hiện tượng răng ố vàng.
- Đồ uống thể thao
Mặc dù những đồ uống thể thao giúp cơ thể bạn bổ sung nước, chất điện giải và khoáng chất nhưng chúng không tốt cho răng của bạn.
Đồ uống thể thao có chứa nhiều đường và tính axit cao nên có thể làm mòn men răng và khiến răng yếu và dễ bị ố vàng. Loại đồ uống này cũng dẫn tới các vấn đề răng miệng khác như sâu răng, răng nhạy cảm...
- Nước sốt cà chua
Sắc tố màu đỏ tươi có trong nước sốt làm từ cà chua có thể bám vào răng, gây đổi màu . Ngoài ra, mức độ axit của nước sốt cà chua có thể dẫn đến hư hỏng men răng theo thời gian và làm cho răng xỉn màu.
- Đồ ngọt và kẹo
Đồ ngọt, đặc biệt là những loại có màu sẫm như sô cô la, có thể gây ố màu nhẹ cho răng của bạn. Ngoài ra, rất nhiều loại kẹo cứng và dạng dẻo có chứa thuốc nhuộm màu có thể đọng lại trên men răng của bạn và gây ố vàng răng.
- Rượu vang
Axit trong rượu vang có thể làm yếu men răng và khiến men răng dễ bị ố màu do các thực phẩm khác. Đặc biệt khi uống rượu vàng đỏ, axit trong rượu vang làm mòn men răng, sau đó màu đỏ của rượu vàng có thể bám vào bề mặt răng và gây ố vàng.
- Nước tương
Các loại nước sốt có màu sẫm như nước tương cũng có thể làm ố răng. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng loại bỏ màu vàng trên răng do ăn nước tương bằng cách đánh răng ngay sau đó.
2. Yếu tố khác khiến răng bị ố vàng
Thực phẩm và đồ uống không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra vết ố trên răng. Một số nguyên nhân khác cũng gây ra tình trạng này:
- Một số loại thuốc
Một số loại thuốc, như thuốc chống dị ứng, thuốc chống loạn thần và thuốc huyết áp cao, có thể gây đổi màu răng như một tác dụng phụ.
Ngoài ra, nếu bạn dùng thuốc kháng sinh thông thường doxycycline hoặc tetracycline khi còn nhỏ, hậu quả là răng của bạn có thể bị đổi màu.
- Đánh răng theo thời gian
Sau nhiều năm đánh răng, men răng dần bị mòn và mỏng đi. Điều này làm cho lớp ngà răng màu vàng bên dưới lộ ra ngoài, có thể làm cho răng của bạn trông tối hơn và ố vàng.
- Thuốc lá
Thuốc lá có thể ảnh hưởng đến màu răng do sự hiện diện của hai hợp chất hóa học nicotin, không màu nhưng làm cho răng có màu hơi vàng khi có oxy và nhựa thuốc lá - đây là sản phẩm của sự cô đặc khói thuốc, có màu đen và quánh giống như nhựa đường.
- Sự nhiễm trùng
Nhiễm trùng tủy răng – lõi mềm hoặc mô bên dưới lớp men và ngà răng – có thể khiến răng bị đổi màu. Sâu răng có thể gây tổn thương tủy răng, từ đó làm tổn thương chân răng và khiến răng có màu xám đen. Có thể cần phải điều trị tủy để làm sạch sâu răng và nhiễm trùng.
- Chấn thương ở răng
Chấn thương ở răng sữa có thể ảnh hưởng đến răng trưởng thành đang phát triển, đôi khi có thể khiến răng trưởng thành có màu vàng nếu men răng không hình thành đúng cách.
Chấn thương cũng có thể làm cho răng trưởng thành trông sẫm màu hơn nếu lớp men răng bong ra, để lộ lớp ngà răng màu vàng tự nhiên bên dưới.
3. Một số cách tự nhiên loại bỏ răng ố vàng
Một số cách giúp làm trắng răng tự nhiên, loại bỏ sự ố vàng trên răng và đem lại nụ cười rạng rỡ cho bạn:
- Đánh răng 2 lần/ngày
Đánh răng thường xuyên sẽ giúp bạn loại bỏ được các mảng bám và giúp răng trắng sáng. Điều đặc biệt quan trọng là bạn phải đánh răng sau khi ăn những thực phẩm và đồ uống có thể dẫn đến răng ô vàng.
Tuy nhiên, hãy cẩn thận với việc đánh răng ngay sau khi tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có tính axit. Đánh răng ngay có thể khiến axit ăn mòn men răng nhiều hơn và dẫn đến xói mòn.
Bạn nên đánh răng sáng và tối mỗi ngày với kem đánh răng, mỗi lần đánh răng 2 phút, đánh răng nhẹ nhàng theo chuyển động tròn để đảm bảo bạn đang bảo vệ nướu. Chải mặt trong, mặt ngoài và mặt nhai của răng.
- Kết hợp baking soda và hydrogen peroxide
Sử dụng hỗn hợp làm từ baking soda và hydro peroxide có thể loại bỏ sự tích tụ mảng bám và vi khuẩn trên răng.
Trộn 1 thìa baking soda với 2 thìa oxy già để tạo thành hỗn hợp sệt. Sử dụng hỗn hợp này để đánh răng nhẹ nhàng một hoặc hai lần một tuần. Súc miệng thật sạch bằng nước sau khi đánh răng bằng hỗn hợp này. Bạn cũng có thể sử dụng tỷ lệ tương tự của các thành phần để làm nước súc miệng. Hoặc bạn có thể thử baking soda với nước.
- Sử dụng dầu dừa
Dầu dừa được cho là có thể loại bỏ mảng bám và vi khuẩn khỏi miệng, giúp làm trắng răng. Ngậm 1 đến 2 thìa dầu dừa lỏng trong miệng trong 10 đến 30 phút. Đừng để dầu chạm vào phía sau cổ họng của bạn. Đừng nuốt dầu vì nó có chứa chất độc và vi khuẩn từ miệng của bạn.
- Giấm táo
Mặc dù có tính axit, giấm táo có thể được sử dụng như một chất làm trắng răng tự nhiên, tuy nhiên không được sử dụng một cách quá thường xuyên.
Trộn 2 thìa cà phê giấm táo với 177ml nước. Sau đó dùng hỗ hợp này để súc miệng, sau đó súc miệng lại một lần nữa với nước và đánh răng.
- Vỏ chanh, cam hoặc chuối
Một số người cho rằng chà vỏ chanh, cam hoặc chuối lên răng sẽ khiến răng trắng hơn. Người ta cho rằng hợp chất d-limonene và/hoặc axit citric có trong vỏ một số loại trái cây họ cam quýt sẽ giúp làm trắng răng.
Nhẹ nhàng chà vỏ trái cây lên răng trong khoảng 2 phút. Hãy nhớ súc miệng kỹ và đánh răng sau đó.
4. Cách phòng ngừa ố vàng răng do thực phẩm
Để giảm thiểu nguy cơ răng bị ố vàng do thực phẩm cũng như đảm bảo có một hàm răng trắng sáng, chắc khoẻ, mọi người nên duy trì những thói quen sau:
- Giảm thiểu nhưng thực phẩm không lành mạnh mà có thể khiến răng bị ố vàng như thuốc lá, rượu vang, đồ ngọt...
- Súc miệng bằng nước sau khi ăn đồ ăn hoặc đồ uống gây ố răng và chờ khoảng 30 phút sau nên đi đánh răng.
- Uống qua ống hút. Khi uống nước trái cây có màu sẫm, cà phê, trà, nước ngọt hoặc nước tăng lực, hãy cân nhắc sử dụng ống hút. Điều này có thể ngăn chất lỏng tiếp xúc với răng của bạn.