• Mới cập nhật:

Khỏe

90 ngày nỗ lực nuôi sống trẻ sinh non nặng 800g

10/09/2018 - 16:33 (GMT+7)
Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhi sau 8 giờ sinh, nặng 800g, tím tái, yếu ớt, phổi chưa hoàn thiện, nguy cơ tử vong cao. Sau 3 tháng nuôi dưỡng, bé đã nặng 2.900g và được xuất viện.
Ngày 10/9, bác sĩ Đặng Thành Chung, Phụ trách Khoa Sơ sinh (BV Đa khoa Hòa Bình) cho biết, sau 3 tháng nỗ lực, BV đã nuôi sống bé sinh non Đinh Văn Cu Em (huyện Lương Sơn, Hòa Bình). Bé sinh ở tuần thai 27, nặng 800 gam, phổi chưa phát triển hoàn chỉnh.
 
Trước đó, khi mang song thai ở tuần 27, chị Hoàng Thị Huyền (mẹ bé) có dấu hiệu chuyển dạ và được gia đình đưa vào Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn để sinh. Sau sinh do sức khỏe yếu, một bé đã tử vong. Bé Cu Em nhanh chóng được chuyển về BV Đa khoa Hòa Bình để chăm sóc.

Theo bác sĩ Chung, BV tiếp nhận bệnh nhi sau 8 giờ sinh, nặng 800g, tím tái, yếu ớt, phổi chưa hoàn thiện, nguy cơ tử vong cao.

sn.jpg
Hình ảnh bệnh nhi khi được chăm sóc tại bệnh viện
 
Các bác sĩ đã nhanh chóng cấp cứu tích cực, đảm bảo thân nhiệt, hô hấp, đường máu, dinh dưỡng, vàng da và chống nhiễm khuẩn. Do hệ hô hấp của bé chưa hoàn chỉnh, nên nhân viên y tế phải liên tục hút đờm, dãi, làm sạch đường thở để việc hô hấp của bé được thuận lợi.
 
Sau 3 tháng điều trị, bé đã cai được máy thở, tỉnh táo, khóc to, môi hồng, cân nặng 2.900g, ăn và tiêu hóa được 60-70ml sữa/2 giờ. Bé được xuất viện ngày 10/9.
 
Theo bác sĩ chung, đối với các ca sinh non, việc chăm sóc trẻ đòi hỏi rất chi tiết, kỳ công và phải có nhân viên y tế trực 24/24h. Khó khăn nhất là phổi của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh, da mỏng, gầy và rất bé. Trẻ phải đối mặt với nhiều nguy cơ, đặc biệt là các bệnh lý về phổi, nhiễm trùng màng trong, bệnh lý võng mạc ở trẻ sinh non.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm