900.000 học sinh đang học theo sách công nghệ giáo dục lớp 1 bị... loại

12/09/2019 - 21:46
Bộ sách giáo khoa lớp 1 - công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại đã bị Hội đồng thẩm định SGK quốc gia đánh giá không đạt và loại khỏi vòng thẩm định đầu tiên. Trong khi hiện tại, riêng sách Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục 1 được triển khai dạy học cho khoảng 900.000 học sinh.

Loại sách Tiếng Việt 1, Toán 1 - Công nghệ giáo dục

Với những dẫn chứng lý luận rằng bộ sách giáo khoa lớp 1 - công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại vượt chương trình, quá khó với học sinh, Hội đồng thẩm định SGK quốc gia đánh giá không đạt và loại khỏi vòng thẩm định đầu tiên.

Thông tin trên được chính tác giả của bộ sách – GS Hồ Ngọc Đại, khẳng định với báo chí vào ngày 12/9, về kết quả thẩm định SGK do Hội đồng Quốc gia thực hiện. Theo đó, bộ SGK lớp 1 – Công nghệ giáo dục của ông đã bị xếp loại "không đạt" với gần 300 nội dung, chi tiết cần sửa, cần bỏ, phần lớn là những nội dung mà hội đồng cho rằng sách "vượt chương trình", "quá khó với học sinh lớp 1".   

Trong đợt thẩm định đầu tiên, có SGK Công nghệ giáo dục (bao gồm các môn Tiếng Việt, Toán, Đạo đức) cùng 5 bộ sách giáo khoa khác đầy đủ các môn của lớp 1 được đăng ký.

Theo quy định, hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa sẽ có 3 mức xếp loại "Đạt", "Đạt nhưng cần sửa chữa" và "Không đạt".

dai.jpg
Chủ biên bộ SGK lớp 1 - công nghệ giáo dục, GS Hồ Ngọc Đại 

 

Tuy nhiên, một số SGK Công nghệ giáo dục do GS Hồ Ngọc Đại làm chủ biên bị xếp "không đạt" trong đợt thẩm định này. Môn Toán và Tiếng Việt không đạt, riêng môn Đạo đức đạt.

Cụ thể, Hội đồng quốc gia thẩm định đánh giá sách Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục (gồm 3 tập) có những ưu điểm như bộ sách được tập thể tác giả biên soạn công phu, tâm huyết, có quan điểm, cách tiếp cận riêng.

Sách chú ý đến việc dạy học đọc thành tiếng và chính tả để học sinh có thể đọc đúng và viết đúng chính tả; nội dung, hình thức phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia về xuất bản phẩm; nội dung sách đáp ứng một số quy định trong chương trình giáo dục phổ thông môn Ngữ văn...

Tuy nhiên, sách Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục đã bị 15/15 thành viên hội đồng xếp loại "Không đạt" với gần 300 nội dung, chi tiết cần sửa hoặc bỏ, phần lớn là những nội dung bị đánh giá "vượt chương trình", "quá khó với học sinh lớp 1" và một số vấn đề về kỹ thuật, trình bày.

Lý do được đưa ra là hầu hết các thành ngữ, tục ngữ Việt Nam được GS Hồ Ngọc Đại trực tiếp chọn ghi ở chân trang sách có chứa những từ, ngữ học sinh đã học để ghi nhớ tiếng Việt qua đó đều bị hội đồng đề nghị bỏ do "không phù hợp với học sinh lớp 1"…

Cùng với sách Tiếng Việt 1, sách Toán 1 – Công nghệ giáo dục cũng được nhận định có nhiều nội dung không nằm trong hoặc vượt yêu cầu của chương trình.

Điều đáng nói là thông tin này gây ra bất ngờ không nhỏ, bởi bộ sách của GS Hồ Ngọc Đại đã được triển khai rộng rãi ở nhiều trường học trong hàng chục năm qua. Thời điểm hiện tại, riêng sách Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục 1 được triển khai dạy học cho khoảng 900.000 học sinh theo học. Sách này xuất phát từ đề tài khoa học cấp nhà nước được nghiệm thu do GS Hồ Ngọc Đại chủ trì, sau đó được dạy thử nghiệm thành công ở nhiều địa phương

Bất ngờ bị loại khỏi vòng thẩm định đầu tiên, dư luận lo ngại bộ SGK lớp 1 – Công nghệ giáo dục, trong đó có sách Tiếng Việt sẽ gây xáo trộn ở nhiều địa phương đang áp dụng dạy học chương trình này.

“Tôi không bất ngờ”

Ngay trong ngày 12/9, GS Hồ Ngọc Đại đã có những chia sẻ ban đầu với báo chí về thông tin này. Theo đó, ông khẳng định ông không bất ngờ. “Sau khi hội đồng thẩm định bộ sách thông báo kết quả và hỏi có ý kiến gì không, tôi trả lời “không”. Cả hội đồng đứng dậy chào, và tôi đi về. Cá nhân tôi thấy thanh thản”.

Điều mà GS Hồ Ngọc Đại cảm thấy băn khoăn chính là 15 thành viên của Hội đồng đúng hay hơn 930.000 học sinh đã học bộ sách của ông, với sự tồn tại 40 năm qua là đúng? Nói cách khác, ông băn khoăn về việc quyết định lựa chọn giữa bộ sách được nghiên cứu và triển khai hàng chục năm, và những bộ sách đang thuê người viết vội.

“Trước đó, tôi được yêu cầu chỉnh sửa bộ sách và nộp lại, nhưng tôi từ chối. Nếu nói điều chỉnh có nghĩa là tôi không cẩn thận, không tính toán. Tôi không điều chỉnh gì hết vì đó là công trình tôi nghiên cứu cả một đời. Tôi đã phải làm thực nghiệm mấy chục năm rồi và nghiên cứu mới điều chỉnh. Tôi dạy phép toán đại số cho học sinh lớp 1, hệ đếm, phép toán trên tập hợp. Đối với các vị là cao nhưng trẻ con chấp nhận được. Chúng chấp nhận được thì tôi tin, và tôi sẽ quyết liệt với phương pháp giáo dục hiện nay” – ông nói.

 

Sách Công nghệ Giáo dục do GS Hồ Ngọc Đại làm chủ biên được hoàn thành năm 1978, sau đó được Bộ trưởng Bộ Giáo dục khi đó cho phép thực hiện thí điểm tại trường thực nghiệm tại phố Liễu Giai, Hà Nội và dần triển khai rộng hơn.

Tuy nhiên, vào năm 2000, thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về đổi mới giáo dục phổ thông, Bộ GD&ĐT được biên soạn một chương trình mới, một bộ sách giáo khoa mới thống nhất trong cả nước. Năm học 2002 - 2003, cả nước thống nhất chương trình giáo dục phổ thông mới từ lớp 1. Sách của GS Hồ Ngọc Đại lại chỉ thí điểm ở trường thực nghiệm Liễu Giai.

Năm 2009, GS Hồ Ngọc Đại đề nghị và Bộ GD&ĐT cho phép triển khai thí điểm ở những vùng khó khăn, vùng dân tộc, có 7 tỉnh tham gia. Và đến năm 2016, đã có 48 tỉnh, thành phố tham gia thực hiện thí điểm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm