9X bị sa thải và được giữ lại ở cùng một công ty trong vòng chưa đầy 24 giờ

Như Quỳnh
05/10/2022 - 06:26
Mặc dù biết rằng mình sẽ bị sa thải, nhưng 9X này vẫn tỏ ra rất bình tĩnh, lạc quan thay vì để sự thất vọng, nóng nảy hay bốc đồng chiếm lấy tâm trí, và điều đó giúp anh ấy đạt được một bước tiến mới trong sự nghiệp.

Vào tháng 6 năm 2017, Kyle McCann, khi đó 26 tuổi, gia nhập VizyPay, một công ty khởi nghiệp chuyên thiết kế các giải pháp công nghệ thanh toán cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên khắp Hoa Kỳ có trụ sở tại Waukee (Lowa, Mỹ) với công việc tìm kiếm, duy trì và phát triển quan hệ với khách hàng.

McCann là nhân viên thứ hai được thuê tại công ty khởi nghiệp này. Anh cũng đã ký được một vài hợp đồng với khách hàng trong vòng 2 tuần sau khi nhận việc.

Tuy nhiên sau đó, công việc kinh doanh đã chậm lại rất nhiều. McCann không ký thêm được hợp đồng nào với khách hàng mới trong vòng nhiều tuần. "Ban đầu, tôi nghĩ đó sẽ là công việc dễ dàng nhất trên thế giới, kiểu như bạn chỉ cần đến gặp các chủ doanh nghiệp và nói: 'Làm thế nào tôi có thể tiết kiệm tiền cho bạn?', nhưng tôi đã nhầm... Tôi nhanh chóng nhận ra rằng mình không thể nào tiến xa hơn được nữa", McCaan chia sẻ với CNBC Make It.

Vì vậy, khi Austin Mac Nab, người sáng lập và Giám đốc điều hành của VizyPay, nhắn tin hẹn gặp McCaan tại văn phòng vào một buổi chiều thứ sáu cuối tháng 7, McCann đã linh cảm được điều gì đó. "Tôi biết chính xác điều gì sẽ đến, rằng tôi sắp bị sa thải. Nhưng tôi quyết định rằng mình sẽ đến đó với một thái độ tích cực và xem điều gì sẽ xảy ra", anh nói.

9X bị sa thải và được thuê lại ở cùng một công ty trong vòng chưa đầy 24 giờ: 3 bài học kinh nghiệm xương máu - Ảnh 1.

Kyle McCaan

Thái độ tích cực, chân thành – và điều cần đến sẽ đến

Suy nghĩ đầu tiên của McCann trước khi bước vào cuộc họp với sếp là không biết mình sẽ trả tiền thuê nhà vào tháng tới thế nào!

McCaan và bạn gái của mình, Shannon, người đang làm công việc tạm thời tại Wells Fargo Home Mortgage, vừa chuyển đến một căn hộ ở Waukee và "chắc chắn chúng tôi không thể trả tiền thuê nhà chỉ với tiền lương của cô ấy. Nhưng tôi đã cố gắng nhắc nhở bản thân rằng mọi thứ xảy ra đều có lý do của nó… Tôi chắc chắn rất sợ nhưng cố gắng không để mình bị lo lắng quá nhiều", McCaan chia sẻ.

Ngay cả sau khi Mac Nab nói rằng anh sắp bị sa thải, McCann vẫn tỏ ra rất bình tĩnh và lạc quan, anh cảm ơn sếp về cơ hội từng được trao, rồi chia sẻ về những yếu tố tích cực trong kinh nghiệm của anh tại VizyPay, đồng thời xin ý kiến của sếp về hiệu suất của mình trong những tháng ngày còn làm việc ở đây.

"McCaan rất khiêm tốn, anh ấy không kể lể những lý do tại sao mình lại thất bại hay đổ lỗi cho ngoại cảnh. Anh ấy tự chịu trách nhiệm trước thực tế rằng công việc này không dành cho mình, điều mà không nhiều người làm, đặc biệt là khi họ sắp bị sa thải", CEO Mac Nab nói.

Sau khi nghe những chia sẻ của McCaan, CEO Mac Nab bắt đầu nhen nhóm một suy nghĩ rằng anh không muốn sa thải McCaan hoàn toàn.

"Tôi cảm thấy anh ấy là người chân thật và chăm chỉ, và một quyết định bất chợt nảy lên trong đầu tôi, rằng mình phải giữ anh ta lại bằng cách nào đó, giữ anh ta lại ở VizyPay, chỉ là không phải trong công việc này", Mac Nab nói.

Vì vậy, sau khi sa thải McCann khỏi vai trò quản lý khách hàng, Mac Nab đã đề nghị McCaan một công việc khác vào cuối cuộc họp, công việc mà anh nghĩ có thể phù hợp hơn với các kỹ năng và tính cách thân thiện của McCann: Liệu McCaan có muốn trở thành một nhân viên dịch vụ khách hàng? Hoặc một người đại diện?

Lời đề nghị đi kèm với mức lương thấp hơn vai trò trước đây của McCaan và có lẽ sẽ chỉ đủ để anh ấy trang trải các hóa đơn và tiền ăn uống của mình. McCann về nhà, bàn bạc với bạn gái Shannon và sau đó đồng ý.

McCann nói: "Tôi đã được mời phỏng vấn cho những vị trí được trả lương nhiều hơn, nhưng tôi cũng thấy điều gì đó đặc biệt ở VizyPay. Tôi háo hức ở lại với công ty vì tôi thực sự tin tưởng vào tầm nhìn của họ và những người đằng sau nó."

9X bị sa thải và được thuê lại ở cùng một công ty trong vòng chưa đầy 24 giờ: 3 bài học kinh nghiệm xương máu - Ảnh 2.

(Từ trái qua phải) Kyle McCaan, Shannon McCaan và CEO Mac Nab

Bài học kinh nghiệm

Sau 5 năm trôi qua, McCann, hiện 31 tuổi, vẫn làm việc tại VizyPay. Cách đây không lâu, anh ấy đã kỷ niệm một năm làm giám đốc quản trị chiến lược của công ty và công ty hiện có 91 nhân viên. Anh ấy và Shannon đã kết hôn và cô ấy gần đây cũng đã trở thành giám đốc tiếp thị và hỗ trợ bán hàng của VizyPay.

McCann thường suy ngẫm về cuộc họp nơi anh bị sa thải như một thời khắc quyết định trong cuộc đời đã dạy cho anh về "sự kiên nhẫn, định nghĩa của việc nỗ lực không từ bỏ… và tin tưởng vào không chỉ ý tưởng mà còn vào chính bản thân", anh nói.

Không phải lúc nào bạn cũng có thể tránh được việc bị sa thải, và dưới đây là một vài điều bạn cần để tâm trong các cuộc họp liên quan tới việc bị sa thải để có thể gom lại được một chút lợi thế cho mình.

Đừng tỏ ra quá phòng thủ: hãy xin ý kiến phản hồi và tìm hiểu xem bạn có thể cải thiện ở đâu trong vai trò này.

Kiểm soát cảm xúc của bạn: mất bình tĩnh có thể ảnh hưởng trực tiếp tới một lời đề nghị quay trở lại, hoặc sếp của bạn có thể cũng sẽ chẳng buồn nghĩ tới việc cung cấp thông tin tham khảo cho bạn với một công việc khác.

Duy trì thái độ biết ơn: Cảm ơn nhà tuyển dụng của bạn về cơ hội và nêu bật một số điểm tích cực mà bạn có được từ trải nghiệm trong thời gian qua.

9X bị sa thải và được thuê lại ở cùng một công ty trong vòng chưa đầy 24 giờ: 3 bài học kinh nghiệm xương máu - Ảnh 3.

McCann nói: "Bạn không thể kiểm soát hành động của người khác, nhưng có một thái độ tích cực và luôn sẵn sàng làm việc chăm chỉ thực sự có thể mở ra rất nhiều cánh cửa. Có được cơ hội thứ hai đó và có thể cho mọi người thấy những gì tôi có thể làm… tất cả giống như một giấc mơ vậy, và nó đã khiến tôi gây dựng nên được một sự nghiệp khiến tôi thực sự hạnh phúc."

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm