pnvnonline@phunuvietnam.vn
9X đổ bánh xèo cái nào cũng giòn tan, hóa ra là dùng 1 loại bột ai cũng bất ngờ
Bánh xèo là một trong những món ăn vặt được rất nhiều người thích vì vỏ có độ giòn thơm hấp dẫn, đặc biệt phân nhân thịt, tôm hoặc hải sản... vô cùng chất lượng, bổ dưỡng. Tuy nhiên cách đổ bánh xèo làm sao cho giòn là bài toán khó cho nhiều người.
Thông thường bánh xèo được làm từ bột bánh xèo pha sẵn, nếu không có bột bánh xèo có thể pha bột gạo với nước cốt dừa và bột nghệ. Thế nhưng mới đây cô nàng Nguyễn Hảo (22 tuổi) chia sẻ cách đổ bánh xèo vừa ngon lại giòn tan từ loại bột khiến ai cũng phải bất ngờ.
Vốn ở Nhật nên Nguyễn Hảo (ảnh) từng thử sử dụng một loại bột của Nhật để làm bánh xèo ai ngờ thành công vô cùng mỹ mãn, đó chính là bột tempura dùng để chiên các loại rau củ quả, hải sản.
Tuy nhiên cô cũng lưu ý, khi dùng loại bột này phải có bột nghệ, còn nếu không có bột nghệ có thể dùng gói bột bánh xèo hoặc bột gạo tẻ, trộn thêm ít bột chiên giòn đều ổn.
Dưới đây là cách pha bột bánh xèo và đổ bánh xèo giòn tan của Nguyễn Hảo, các bạn có thể tham khảo:
Nguyên liệu:
- Pha bột: 100g bột chiên tempura 300-350ml nước (100ml nước cốt dừa 250ml nước có ga) hành lá chút bột nghệ
Lưu ý: Nước khoáng có ga khiến bánh có vị thơm và ngọt bùi nhẹ. Nếu không có nước khoáng có thể thay bằng bia hoặc nước lọc bình thường, bánh vẫn giòn vì quan trọng còn cách đổ bánh nữa.
- Nhân bánh:
Thịt: với thịt mọi người thái miếng mỏng hoặc dùng thịt băm. Ướp với xíu muối, hạt nêm.
Tôm: tôm to thì bỏ đầu cắt chân rồi cắt làm 3,t ôm nhỏ nhỏ thì cắt râu. Cũng ướp với xíu muối.
Giá đỗ: rửa sạch để ráo nước.
- Nước chấm:
Tỉ lệ pha nước chấm là 2-1-1-3 (mắm, 1 đường, 1 chanh, 3 nước). Dùng thìa để đong.
- Tỏi ớt băm nhỏ và cho vào sau khi đã pha sẽ giúp tỏi ớt nổi đẹp mắt.
- Rau sống, rau thơm, dưa tuỳ vào mọi người thích ăn gì.
- Đồ chua: cà rốt, đu đủ bào sợi, cho đường và dấm trộn đều.
Cách làm:
Bước 1: Pha bột
Cho các nguyên liệu (trừ hành lá) để pha bột làm vỏ bánh xèo vào bát tô to, khuấy đều cho tan hết bột, rồi để sang một bên rồi chuẩn bị những nguyên liệu khác. Để bột nghỉ 20 phút.
Hành lá không cho ngay vào lúc đầu mà để lúc nào chuẩn bị đổ bánh thì cho vào. Thỉnh thoảng phải khuấy bột để bột khi bị lắng. Nếu 2 ăn thì dùng 150g bột là được 8 chiếc bánh xèo.
Bước 2: Đổ bánh
Phần này quan trọng, vì nếu mọi người pha bột đúng, nhưng đổ bánh không đúng cách thì bánh cũng không giòn được.
- Đặt chảo lên bếp, để lửa lớn cho chảo thật nóng, quét một lớp dầu mỏng lên. Khi chảo đã nóng rồi (lưu ý là phải thật nóng, mọi người nhớ cẩn thận không bỏng) cho thịt và tôm, đảo qua cho chín.
- Sau đó múc một muôi bột (muôi dùng múc canh), tay trái cầm cán chảo để lắc, tay phải múc bột, đổ từ phần rìa xung quanh chảo, sau đó lắc cho bột dàn đều. Cho giá lên và đậy vung khoảng 30 giây (vẫn để lửa lớn).
- Sau đó mở vung ra cho chảo bay hơi nước và hạ lửa nhỏ. Muốn bánh giòn thì mọi người chịu khó kiên nhẫn, mỗi cái bánh mất khoảnh 6-8 phút. Lúc này để lửa nhỏ thôi thì bánh không bị cháy và giòn. Vì thế, nếu muốn nhanh thì đổ bánh 2 bếp, trong lúc chờ bánh này có thể đổ bánh bên kia.
Sau khi thấy phần rìa bánh tróc khỏi chảo, quét thêm một lớp dầu để bánh được chiên giòn. Bánh giòn rồi thì gập lại và cho ra đĩa thôi.
Video thử độ giòn của bánh xèo
Khi ăn, bẻ bánh xèo ra rồi dùng bánh tráng cuốn kèm rau sống, đồ chua, chấm nước mắm chua ngọt và thưởng thức!
Chúc các bạn thành công!