• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Á hậu Trịnh Kim Chi tạo dấu ấn khi đạo diễn 'Rặng trâm bầu'

26/04/2018 - 20:47 (GMT+7)
Sân khấu Trịnh Kim Chi vừa giới thiệu vở diễn mới mang tên "Rặng trâm bầu" do chính NSƯT - Á hậu Việt Nam 1994 Trịnh Kim Chi đảm nhận vai trò đạo diễn. Lấy đề tài chiến tranh cách mạng nhưng vở diễn được thể hiện với những lát cắt sinh động, nhẹ nhàng mà cũng nhiều cao trào gây xúc động lòng người.
Đây cũng là tác phẩm mà sân khấu Trịnh Kim Chi tham gia Liên hoan sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2018 tại TPHCM và đạt được 6 giải thưởng, trong đó có 1 Bằng khen cho vở diễn vì chọn đề tài cách mạng. Cá nhân NSƯT Trịnh Kim Chi đạt Huy chương vàng.Tác phẩm này được Vũ Trinh chuyển thể từ bộ phim cùng tên của đạo diễn Bùi Đình Thứ.
trinh-kim-chi-10.JPG
Vở diễn lấy đề tài chiến tranh cách mạng nhưng được thể hiện tinh tế, nhẹ nhàng. Ảnh: Mễ Thuận

Cách nay 14 năm, Trịnh Kim Chi cũng là diễn viên vào vai nữ chính của bộ phim này. Bộ phim và vở diễn "Rặng trâm bầu" được xây dựng từ hình tượng có thật là Bà mẹ Việt Nam anh hùng Đoàn Thị Nghiệp. NSƯT Trịnh Kim Chi đã hóa thân xuất sắc vào vai Tám Nghiệp trên sân khấu, để lại nhiều cảm xúc trong lòng người xem.

trinh-kim-chi-8.JPG
NSƯT Trịnh Kim Chi trên sân khấu với nét diễn chân thành, nhẹ nhàng, rất vừa vặn với nhân vật 

Những khoảnh khắc bịn rịn tiễn con trai lên đường, rồi đau thắt tim khi ngồi bên xác con nhưng không còn thời gian để rơi lấy một giọt lệ bởi nhiệm vụ chiến đấu đã được trao tay đúng khoảnh khắc ấy. Và thêm cả khoảnh khắc hy sinh thân mình trong làn đạn kẻ thù để bảo vệ đứa con gái bé bỏng nhưng miệng vẫn hô vang “nổ súng tấn công đi”… ở đoạn kết vở kịch đã làm khán giả không cầm được nước mắt.

trinh-kim-chi-7.JPG
Trịnh Kim Chi trong khoảnh khắc đối đầu với viên đại tá "ác ôn" vốn từng là bạn học thời niên thiếu

Với lối diễn chân thành, giàu cảm xúc, không phô trương, NSƯT Trịnh Kim Chi không chỉ khắc họa thành công hình ảnh một nữ chiến sĩ tài sắc vẹn toàn, mưu lược hơn người mà còn làm bật được lòng quả cảm của một người mẹ, người vợ, người con dâu anh hùng, bất khuất, không đầu hàng hay nhu nhược trước kẻ thù. Ở những những khoảnh khắc phải đối mặt trực diện với viên đại úy ác ôn của địch, Trịnh Kim Chi cho thấy một nét diễn điềm tĩnh, sắc bén, dứt khoát trong từng cử chỉ, ánh nhìn, lời nói đầy thuyết phục.

trinh-kim-chi-2.JPG
Trong khoảnh khắc sinh tử nhưng Tám Nghiệp vẫn hô vang khẩu lệnh cho quân ta tấn công vào đồn địch

Bên cạnh đó, phần thể hiện xuất sắc vai má Năm do nghệ sĩ gạo cội có gương mặt rặt miền Nam Mỹ Dung đảm nhiệm; vai viên lính ngụy do diễn viên Lê Khâm đảm nhận, cùng các diễn viên trong vai những người lính trẻ trung, yêu đời, yêu Tổ quốc… đã góp phần đem lại nhiều xúc cảm đầy đặn, tươi tắn hơn cho vở kịch.

trinh-kim-chi-6.JPG
Nghệ sĩ Mỹ Dung và Trịnh Kim Chi

Trên sân khấu, hình ảnh sông nước miền Tây Nam bộ, hình ảnh chiến khu với các lán trại, rừng cây, hình ảnh các toán quân địch và đoàn quân cách mạng "chạm trán" dữ dội trong tiếng súng rền vang…, tất cả đều được đạo diễn - NSƯT Trịnh Kim Chi tái hiện một cách có chọn lọc nhưng cũng đầy đủ, chi tiết. Trong bối cảnh hoạt động khó khăn của các sân khấu như hiện nay, với nguồn tài chính theo nghệ sĩ Trịnh Kim Chi là rất eo hẹp thì có thể thấy, việc sân khấu này đã dựng được vở "Rặng trâm bầu" như vậy đã là khá “chịu chơi”.

trinh-kim-chi-9.JPG
Hình ảnh đẹp của những người lính bộ đội Cụ Hồ trong vở kịch đã làm nhẹ bớt những nỗi đau mất mát bởi chiến tranh
trinh-kim-chi-3.JPG
Các diễn viên đang chào kết vở diễn
trinh-kim-chi-4.JPG
trinh-kim-chi-5.JPG
Trịnh Kim Chi và các đồng nghiệp trong vòng vây yêu thương của khán giả

"Rặng trâm bầu" do Trịnh Kim Chi đạo diễn, với sự tham gia của các diễn viên: NSƯT Trịnh Kim Chi, Mỹ Dung, Chánh Thuận, Lê Khâm, Thành Vinh, Nhựt Huy, Uyên Nhi, Duyên Mỹ, Công Hậu, Khánh Vân, bé Huyền Mỹ, Công Tôn Nghĩa… cùng các diễn viên, học viên của sân khấu Trịnh Kim Chi. Vở kịch "Rặng trâm bầu" sẽ tiếp tục được công diễn tại Sân khấu kịch Trịnh Kim Chi (Q.6, TP.HCM).

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm