• Mới cập nhật:

Khỏe

Ai là người được tiêm vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên ở TPHCM?

Đông Quân 08/03/2021 - 09:00 (GMT+7)

Vaccine ngừa Covid-19 được đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM. Ảnh: Đông Quân

Nữ bác sĩ Dư Lê Thanh Xuân (28 tuổi), Khoa cấp cứu hồi sức tích cực - Chống độc người lớn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, là người được chọn tiêm vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên tại TPHCM cũng như ở khu vực phía Nam.

Đây được xem là nghĩa cử nhằm tri ân những nữ nhân viên y tế có thành tích xuất sắc trong phòng chống dịch Covid-19 suốt thời gian qua và cũng là dịp để tri ân những nữ nhân viên y tế nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Trong cuộc chiến chống Covid-19, bác sĩ Xuân cùng với người bạn đời của mình là BS Nguyễn Văn Thành Được (cùng công tác tại khoa Cấp cứu hồi sức tích cực - chống độc người lớn) đã phải nhiều lần hoãn đám cưới để chống dịch.

Từ sáng sớm, lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM. Sau đó, được nhập vào kho lạnh đảm bảo theo đúng quy định. Kho lạnh của bệnh viện đạt chuẩn SSP, có hệ thống theo dõi nhiệt độ bảo quản liên tục 24/24, được hệ thống máy chủ ghi nhận liên tục và báo động ngay khi nhiệt độ vượt qua khỏi giới hạn cho phép để nhân viên trực 24/7 xử lý lập tức.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết, dự kiến có khoảng 900 nhân viên y tế được tiêm vaccine ngừa Covid-19 trong đợt này, ngày đầu tiên sẽ có khoảng 100 nhân viên là các bác sĩ, điều dưỡng của các khoa đang trực tiếp chăm sóc điều trị bệnh nhân Covid-19 dương tính. Sau đó, tùy theo nguồn cung ứng, bệnh viện sẽ tiếp tục thực hiện, dự kiến sẽ hoàn tất trong tuần.

Theo ông Châu, bệnh viện đã chuẩn bị quá trình triển khai tiêm chủng cho nhân viên y tế một cách cực kỳ thận trọng. "Quan điểm xuyên suốt quá trình tiêm là an toàn tiêm chủng là trên hết", ông Châu nhấn mạnh.

Trong sáng nay, vaccine Covid-19 sẽ được tiêm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM , Hải Dương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội).

Đối tượng được ưu tiêm trong đợt tiêm đầu tiên này là lực lượng chủ chốt ở tuyến đầu thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn bệnh, bao gồm nhân viên y tế đang điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên làm công tác truy vết, xét nghiệm, người làm việc tại khu cách ly, tổ Covid-19 cộng đồng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, lực lượng công an, quốc phòng tại các địa phương trên.

Vaccine phòng Covid-19 sử dụng trong đợt tiêm đầu tiên này là vaccine của AstraZeneca. Mỗi người trên 18 tuổi sẽ được tiêm 2 mũi vacine, mũi thứ hai cách mũi thứ nhất 12 tuần với liều lượng 0,5ml, tiêm bắp.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm