Ðầm Dơi (Cà Mau) nhộn nhịp mùa tôm khô Tết

17/01/2019 - 19:47
Theo thông lệ hằng năm, sang tháng 11, tháng chạp, bà con làm nghề tôm khô ở huyện Ðầm Dơi (tỉnh Cà Mau) lại tất bật thu mua tôm nguyên liệu để làm tôm khô cung ứng cho thị trường Tết.
Hiện nay, Đầm Dơi có hơn 20 cơ sở và hộ dân sản xuất tôm khô. Với lợi thế là nguồn tôm nguyên liệu sẵn có, nên tôm khô Ðầm Dơi luôn tươi ngon và đảm bảo chất lượng. Tôm khô ở đây chủ yếu làm từ nguyên liệu tôm đất tươi sống tự nhiên.
 
Anh Bùi Mười Hai, ấp Cái Keo (xã Quách Phẩm – Đầm Dơi) chia sẻ: Gia đình anh có hơn 8 năm làm tôm khô, mỗi tháng cung cấp cho thị trường TP. Hồ Chí Minh hơn 100 kg tôm khô. Mỗi ký tôm khô loại 1 giá trên 1 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, gia đình anh có lãi hơn 5 triệu đồng.
 
dscn4292.jpg
Anh Bùi Mười Hai, ấp Cái Keo (xã Quách Phẩm – Đầm Dơi) đang phơi tôm khô.

 

Vào dịp cuối năm, cơ sở sản xuất với số lượng lớn hơn để cung ứng thị trường Tết. Còn chị Lê Thu Ðông, ấp Kinh Ngang (xã Quách Phẩm Bắc – Đầm Dơi) có 11 năm làm tôm khô. Gia đình chị làm tôm khô quanh năm, mỗi ngày sản xuất từ 50 – 70 kg tôm nguyên liệu. Chị Ðông cho biết: “Nghề làm tôm khô không khó, khó ở cách chế biến sao cho con tôm giữ được vị ngọt tự nhiên. Chúng tôi không sử dụng chất bảo quản, phẩm màu để đảm bảo sức khoẻ người tiêu dùng”.
 
Ðể phục vụ thị trường Tết năm nay, tại Đầm Dơi, các cơ sở tăng năng suất hoạt động, thu mua tôm nguyên liệu gấp đôi để đủ cung ứng cho khách hàng. Cơ sở sản xuất tôm khô Sông Ðầm – Thành Ðạt, ấp Tân Hiệp (xã Tân Dân – Đầm Dơi) là một trong những cơ sở sản xuất tôm khô đạt chuẩn vào siêu thị. Do nghiêm ngặt từ khâu chọn nguyên liệu đến sản xuất nên tôm khô Sông Ðầm – Thành Ðạt được ưa chuộng. Anh Lê Minh Sang, chủ cơ sở, cho biết: Sản phẩm tôm khô của cơ sở anh được tiêu thụ các Siêu thị Kiên Giang, được Công ty Y Gia phân phối độc quyền đến chuỗi các siêu thị ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ...
 
dscn4296.jpg
Cơ sở sản xuất tôm khô Sông Ðầm – Thành Ðạt, ấp Tân Hiệp (xã Tân Dân – Đầm Dơi) tất bật mùa tôm khô cung ứng cho thị trường Tết.
 
Hiện tại, mỗi ký tôm khô nguyên vỏ anh bán với giá 550.000 đồng, tôm khô bóc vỏ loại 1 giá hơn 1,1 triệu đồng. Ðể đáp ứng hơn 1 tấn tôm khô cho các đơn hàng vào dịp Tết, cơ sở của anh Sang phải tăng năng suất hoạt động ngày đêm.
 
Tết Kỷ Hợi 2019 đến gần càng khiến thị trường tôm khô nhộn nhịp. Với giá tôm nguyên liệu hiện nay, sau khi trừ chi phí, người làm tôm khô có lãi từ 60.000 – 70.000 đồng/kg. Nhu cầu thị trường cao nên người làm tôm khô đang tất bật. Bà con làm nghề rất phấn khởi vì năm nay sẽ có nguồn thu nhập cao, hưởng cái Tết sung túc hơn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm