pnvnonline@phunuvietnam.vn
Ăn cay có thực sự gây hại cho sức khỏe hay không?
Các thử thách sử dụng thức ăn cay đang ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên một câu hỏi được đặt ra là, việc ăn các loại ớt đỏ hoặc những loại sốt cay có gây hại cho sức khỏe của người dùng hay không?
Theo một Chuyên gia dinh dưỡng đến từ Trung tâm y tế Cleveland, thức ăn cay không chỉ gây ra bỏng rát ở lưỡi khi sử dụng mà còn có thể gây ra các triệu chứng của dạ dày khi chúng vào trong đường tiêu hóa. Nhưng chắc chắn rằng, thức ăn cay có thể giúp cải thiện sức khỏe dài hạn của người sử dụng.
1. Các vấn đề tiêu hóa khi ăn cay
Người ta xác định rằng, Capsaicin có trong thành phần của ớt chính là nguyên nhân chính gây ra cảm giác bỏng rát khi sử dụng. Hoạt chất này có tính chất tương tự như một loại dầu và có khả năng liên kết với các thụ thể cảm giác đau tại các vị trí như đầu lưỡi, ống tiêu hóa.
Chuyên gia dinh dưỡng Jayna Melatonis thuộc Trung tâm y tế giải thích, dù Capsaicin gây ra cảm giác nóng rát nhưng nó lại không thực sự khiến người sử dụng bị bỏng. Chất này khiến cho não bộ bị lừa rằng có một sự thay đổi nhiệt độ xảy đang xảy ra, vì vậy gây nên cảm giác nóng, đau.
Đọc thêm:
- Ớt cay tốt nhưng dễ gây bốc hỏa, hỏng dạ dày: 6 lời khuyên bạn nên biết để ăn ớt an toàn
- Thói quen ăn uống hại dạ dày bạn phải dừng lại ngay trước khi chúng biến thành ung thư dạ dày!
Khi này, cơ thể sẽ cố gắng để hạ nhiệt và làm giảm các triệu chứng do gia vị cay gây nên bằng các cách như chảy nước mắt, chảy nước mũi, đổ mồ hôi và tiết nước bọt. Thậm chí một số phát hiện cho thấy rằng, ăn cay thực sự có thể gây tăng thân nhiệt. Do đó, cảm giác cơ thể nóng lên khi ăn cay không chỉ là suy nghĩ của bộ não, mà đó là một tình trạng hoàn toàn có thật.
Capsaicin thường chỉ liên kết với các thụ thể cảm giác đau tại miệng trong khoảng 20 phút đầu tiên sau khi sử dụng. Sau khi chúng di chuyển đến đường tiêu hóa, một loạt các triệu chứng mới cũng sẽ bắt đầu xuất hiện. Chẳng hạn có thể kể đến như nóng ngực, nấc cụt, buồn nôn, nôn, đau khi đại tiện hoặc tiêu chảy,...
2. Ăn cay đem lại các lợi ích lâu dài cho sức khỏe
Tuy rằng ăn cay gây nên các tổn thương ngắn hạn nhưng những lợi ích lâu dài đối với sức khỏe là điều không thể phủ nhận.
Theo một số nghiên cứu được thực hiện trong quá khứ, những người ăn cay thường xuyên 6 lần/tuần có nguy cơ tử vong thấp hơn đáng kể so với những người chỉ ăn cay duy nhất 1 lần/tuần. Các lợi ích lâu dài của việc ăn cay đối với sức khỏe có thể kể đến như giảm cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa, giảm cân,...
Thậm chí, Capsaicin còn được sử dụng với vai trò hoạt chất chính trong một số loại thuốc giảm đau. Nó cho thấy hiệu quả tích cực khi sử dụng trên các bệnh nhân viêm khớp, đau cơ, đau nửa đầu,...
Chuyên gia dinh dưỡng Jayna Metalonis đã đưa ra một thông tin tốt dành cho hầu hết đối với tất cả mọi người, bao gồm cả những người ăn cay hoặc người tham gia vào các cuộc thi ăn ớt kỷ lục. Theo đó, việc ăn thức ăn cay hoặc thậm chí là rất cay không gây ra tác hại nghiêm trọng, lâu dài nào đối với sức khỏe của người dùng.
Tuy vậy cô vẫn lưu ý rằng, có những trường hợp ngoại lệ chịu tác hại từ việc ăn cay nên tốt hơn hết là cân bằng mức độ ăn cay cho hợp lý.
Nguồn dịch: Hot Stuff: Spicy Foods Can't Harm You, Can They?