• Mới cập nhật:

Giáo dục

Ấn Độ: Thán phục cô bé 11 tuổi mở lớp học miễn phí cho trẻ em

Phương Thanh (dịch) 06/07/2021 - 11:30 (GMT+7)

Bé Deepika Minj, 11 tuổi, đến từ bang Jharkhand (Ấn Độ) đã tổ chức lớp học miễn phí cho trẻ em địa phương trong 2 tháng qua. Ảnh: Gulf News

Trước bối cảnh các lớp học phải đóng cửa, nhiều trẻ em đường phố rơi vào hoàn cảnh khó khăn vì không được đến trường. Hành động ấm áp tình người của em nữ sinh 11 tuổi này đã chạm đến trái tim của hàng ngàn người.

Tổ chức lớp học miễn phí: Tuổi nhỏ, hành động lớn

Deepika Minj, 11 tuổi, đã mở các lớp học miễn phí để dạy cho trẻ em đường phố ở làng Chandapara, thuộc quận Khunti của bang Jharkhand (Ấn Độ) trong 2 tháng qua. Em quyết định tổ chức các lớp học sau khi nhận thấy nhiều trẻ em lang thang trong làng, vì cha mẹ của chúng bận làm nông hoặc làm các công việc khác để trang trải cho gia đình giữa bối cảnh khó khăn của đại dịch.

Hành động ấm áp và đầy lòng nhân ái của bé Deepika đã nhận được lời khen từ nhiều người. Vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các trường học buộc phải đóng cửa, khiến hàng ngàn trẻ em rơi vào hoàn cảnh khó khăn, phải lang thang để kiếm sống.

Các lớp học miễn phí do bé Deepika tổ chức hiện có khoảng 80 trẻ em theo học. Ban đầu, Deepika dạy cho trẻ em lang thang tại nhà của mình. Nhưng vì số lượng trẻ theo học tăng lên và hiện ở mức khoảng 80 trẻ, Deepika phải chuyển ra dạy tại các chỗ trống bên ngoài.

Để khuyến khích hành động đẹp và đầy ý nghĩa của bé Deepika, Gram Sabha, một quan chức địa phương tại làng Chandapara, đã ủng hộ chiếu và bảng đen để hỗ trợ các lớp học miễn phí này.

"Con lo lắng khi chứng kiến nhiều em học sinh rơi vào hoàn cảnh khó khăn và không được tiếp tục học tập do các trường học vẫn đang đóng cửa. Chính vì vậy, con muốn dùng thời gian rảnh của mình để giúp một phần nào đó cho các em trong việc học tập", bé Deepika chia sẻ.

UN0280934.jpg

Nhiều trẻ em Ấn Độ rơi vào hoàn cảnh khó khăn do các lớp học phải đóng cửa. Ảnh: UNICEF

Hỗ trợ của địa phương chung tay giúp duy trì lớp học miễn phí

Một tổ chức phi lợi nhuận tại địa phương đang thực hiện một dự án giáo dục và cho phép sử dụng các phòng thư viện làm các lớp học trong mùa mưa. Điều này cũng giúp bé Deepika duy trì lớp học vào những ngày cúp điện.

Ajay Kumar, thư ký của tổ chức, cho biết: "Chúng tôi rất tự hào vì cô bé này, một cô bé nhỏ nhắn nhưng có hành động "trồng người" cao cả. Chúng tôi cũng rất vui khi thấy ngày càng có nhiều em nhỏ đăng kí lớp học của bé Deepika."

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến người dân Ấn Độ trên mọi mặt, trong đó ảnh hưởng nặng nề nhất đến trẻ em ở mặt giáo dục. Với tỷ lệ dân số bộ tộc ở mức 26.3% (số liệu điều tra vào năm 2011), đa phần trẻ em ở bang Jharkhand phụ thuộc vào các trường học của chính phủ để được giáo dục.

Số liệu thống kê cho thấy, có tổng cộng 44.378 trường học trong bang Jharkhand. Trong đó có 26.731 trường tiểu học và 14.863 trường trung học phổ thông. Tuy nhiên, tất cả những trường học này hiện đang phải đóng cửa do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Nguồn: Gulf News
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm