Trong một đợt thăm khám sức khỏe tổng quát của cơ quan, kết quả xét nghiệm máu của chị Nguyễn Mai Lan, 42 tuổi (Quảng Ninh) cho thấy, hàm lượng mỡ trong máu của chị cao hơn so với chỉ số cho phép đôi chút nhưng chưa đến mức quá trầm trọng. Bác sĩ khuyên chị nên điều chỉnh chế độ ăn uống, ăn tăng cường các loại rau xanh, trái cây và hạn chế các loại chất béo cũng như chất đạm có nguồn gốc từ các loại động vật để tránh những căn bệnh nguy hiểm như xơ vữa động mạch, béo phì, tai biến, tim mạch...
Chị em cần tăng cường rau, quả nhưng không nên ăn kiêng thái quá Ảnh minh họa |
Ngay từ hôm đó, chị Lan đã tuân thủ nghiêm ngặt những lời khuyên của bác sĩ, cả tuần chị chả động đũa một miếng thịt nào, có nấu và chế biến các món ăn từ thịt đấy nhưng chị chỉ làm cho chồng con ăn. Chị không sử dụng một chút dầu mỡ hay bất cứ loại tinh bột, chất đạm động vật nào để chế biến món ăn riêng cho mình.
Cứ 2-3 hôm chị lại đi siêu thị mua thật nhiều rau xanh, trái cây và các loại nấm để ăn thay thế những bữa cơm thông thường trước đó. Ban đầu, chị Lan cũng thấy khó ăn lắm vì quanh đi quẩn lại món ăn của chị toàn là các loại rau củ, nhìn thịt, cá chị cũng muốn ăn nhưng nghĩ đến bệnh tật chị lại kìm lòng mình. Mặc cho chồng con gạ gẫm, tỉ tê thế nào chị cũng nhất quyết giữ nguyên lập trường là ăn kiêng tuyệt đối.
Thế nhưng, mới đến ngày thứ 3 ăn kiêng, chị Lan đã cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt. Chị vẫn cố gắng chịu đựng và đặt quyết tâm cao, chị nghĩ rằng là do thời gian đầu ăn kiêng chưa quen, dần dần chắc mọi chuyện sẽ khá hơn. Cố gắng đến hôm thứ 5 thì khi ngủ dậy chị thấy người lảo đảo, khó chịu và suýt chút nữa đã ngã, may mà chồng chị kịp phát hiện ra nếu không thì không biết mọi chuyện sẽ đi đến đâu. Chị Lan được đưa đến ngay bệnh viện gần nhà để kiểm tra sức khỏe.
Theo nhiều chuyên gia sức khỏe, ăn kiêng giảm cân hay khống chế bệnh tật, cần phải là một quá trình lâu dài mới có thể đem lại hiệu quả như mong muốn. Ảnh minh họa |
Sau đó, chị mới biết tất cả rắc rối mình gặp phải là do chị mắc sai lầm từ việc đột ngột ăn kiêng và ăn kiêng thái quá gây nên tình trạng tụt huyết áp, hạ đường huyết, cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng nghiêm trọng.
Tình trạng này nếu kéo dài còn là đầu mối gây nên nhiều chứng bệnh nguy hiểm khác như gây bệnh tim mạch, rối loạn tiêu hóa, suy giảm hệ miễn dịch, thậm chí còn nguy hại đến tính mạng.
Theo nhiều chuyên gia sức khỏe, ăn kiêng giảm cân hay khống chế bệnh tật, cần phải là một quá trình lâu dài mới có thể đem lại hiệu quả như mong muốn. Chế độ ăn kiêng không có nghĩa là chỉ nên “có mặt” rau xanh và các loại quả mà thiếu tuyệt đối những thành phần dinh dưỡng khác như chất đạm, chất béo có lợi...
Chất béo không phải hại như chị Lan vẫn tưởng mà nó giữ vai trò rất quan trọng trọng cơ thể. Vì thế, chỉ nên thay thế một phần loại chất béo có nguồn gốc từ động vật sang chất béo có nguồn gốc thực vật.
Chú trọng chăm sóc đến sức khỏe, điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý là khoa học nhưng phụ nữ trung niên và mọi người không nên ăn kiêng thái quá. Bởi nếu không, sẽ gây hại đến sức khỏe.