pnvnonline@phunuvietnam.vn
Ăn ngô 30 năm giờ mới biết cách bảo quản như thế nào để cả năm không hỏng
Ngô là loại lương thực có thể đem luộc hoặc chế biến thành nhiều món ăn như xào, chiên giòn, ăn lẩu, hầm, súp... mà món nào cũng ngon và hấp dẫn. Vì không phải lúc nào cũng có thể đi chợ được nên nhiều người đã phải mua ngô về trữ đông sau đó dùng dần. Để trữ đông ngô, bạn có thể tham khảo 2 cách bảo quản ngô dưới đây.
Cách 1: Luộc trước rồi mới trữ đông
Ngô bảo quản nên dùng bắp vừa bẻ, vỏ còn tươi. Khi luộc, bóc vỏ ngô, để lại khoảng 2 lớp vỏ trong cùng và không bỏ râu.
Ngâm ngô vào trong nước sạch 20 phút, mục đích của bước này là làm cho ngô nhanh chín hơn và ngọt hơn.
Cho ngô đã ngâm vào nồi, thêm một lượng nước thích hợp, sau đó thêm một chút muối ăn và baking soda, luộc ở lửa lớn khoảng 20 phút. Sau đó vớt ngô ra. Mục đích của việc thêm muối là để làm tươi, kích thích vị ngọt của ngô, đồng thời không để ngô bị khô. Mục đích của việc thêm baking soda là để ngô thơm ngon hơn.
Khi ngô nguội, bọc từng bắp vào màng bọc thực phẩm, để trong ngăn đá tủ lạnh. Nếu có tủ bảo quản thực phẩm riêng thì bạn sẽ lưu trữ được nhiều ngô hơn là để ở tủ lạnh.
Khi chúng ta muốn ăn, lấy ngô ra, không cần rã đông, cho vào nấu trực tiếp là được. Nếu muốn luộc lại ăn, chỉ cần luộc 10 phút là được. Với cách bảo quản này, ngô giữ được hương vị tươi ngon.
Cách 2: Bảo quản trực tiếp
Ngô mua về bóc vỏ, để lại 2-3 lớp bỏ trong cùng và để nguyên râu để ngăn ngừa việc ngô bị mất nước.
Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc từng bắp ngô lại, rồi để vào tủ trữ đông. Lưu ý, không lưu trữ ngô trong ngăn mát hoặc phòng lạnh vì sẽ làm ngô nhanh già, mất độ ẩm và hỏng.
Chúc các bạn thành công!