• Mới cập nhật:

Ăn nhiều gỏi cá sống với lá chát, nữ bệnh nhân bị tắc ruột phải cấp cứu

04/06/2019 - 17:34 (GMT+7)
Các bác sĩ phát hiện ruột non bệnh nhân đã bị giãn to, có khối bã thức ăn dài khoảng 15cm. Ngoài ra, có nhiều xương cá nhỏ găm từ giữa ruột vào thành ruột, gây tắc hoàn toàn lòng ruột.

Ngày 4/6, BV Đa khoa Tuyên Quang cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân Triệu Tạ N. (47 tuổi, ở huyện Hàm Yên, Tuyên Quang) bị tắc ruột do ăn nhiều xương cá.

Trước đó, ngày 3/6, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, bụng chướng căng, thể trạng gầy yếu. Sau khi bệnh nhân được thăm khám và làm xét nghiệm cận lâm sàng, Bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị tắc ruột hoàn toàn, có chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Bệnh nhân cho biết, do làm việc ở hồ cá, nên hàng ngày đều ăn cơm với các món ăn được chế biến từ cá, trong đó có gỏi cá sống với các loại lá chát. Do chủ quan, bệnh nhân đã không nhai kỹ các xương nhỏ của cá. Trước khi nhập viện một tuần, bệnh nhân thấy đau bụng âm ỉ, bí trung tiện và đại tiện, nên được gia đình đưa đến BV đa khoa Tuyên Quang để khám bệnh và điều trị.

Phim chụp xquang của bệnh nhân

 Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện ruột non bệnh nhân đã bị giãn to, có khối bã thức ăn dài khoảng 15cm, có nhiều xương cá nhỏ găm từ giữa ruột vào thành ruột, gây tắc hoàn toàn lòng ruột. Kíp mổ đã tiến hành mở thành ruột lấy hết bã thức ăn ra, sau đó khâu đóng thành ruột và ổ bụng. Hiện tại, sau mổ 1 ngày, bệnh nhân đã ổn định, tiếp tục được điều trị tại khoa Ngoại Tổng hợp của BV.

Các bác sĩ cho biết, trong y khoa, tắc ruột được phân làm hai loại, gồm tắc hoàn toàn và tắc không hoàn toàn. Nếu bệnh nhân bị tắc ruột hoàn toàn thì bắt buộc phải phẫu thuật cấp cứu ngay để giải phóng nơi bị tắc càng sớm càng tốt. Nếu tắc không hoàn toàn, trong một số trường hợp sự lưu thông trong ruột có thể tự thông thương lại được mà chưa cần phẫu thuật.

Như trường hợp bệnh nhân N. bị tắc ruột hoàn toàn, nếu không được phẫu thuật, điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể bị biến chứng hoại tử ruột, thủng ruột, viêm màng bụng, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân dẫn đến tử vong. Do đó, khi thấy các dấu hiệu như đau quặn bụng từng cơn, có khi đau liên tục kèm theo buồn nôn, nôn, bụng căng trướng và không trung tiện hay đại tiện được người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được y bác sĩ thăm khám và điều trị phù hợp.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm