Ăn trứng gà công nghiệp hay trứng gà ta bổ dưỡng hơn? Đáp án khiến nhiều người sửng sốt

LÊ PHƯƠNG.
19/05/2022 - 14:20
Ăn trứng gà công nghiệp hay trứng gà ta bổ dưỡng hơn? Đáp án khiến nhiều người sửng sốt
Rất nhiều người nghĩ rằng trứng gà ta ăn sẽ tốt hơn trứng gà công nghiệp, nhưng thực tế khi so sánh giá trị dinh dưỡng thì mọi thứ gần như trái ngược hoàn toàn.

Trứng là thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể và được nhiều người sử dụng. TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, có rất nhiều người đặt câu hỏi với bác sĩ rằng: Trong các loại trứng, trứng nào bổ nhất? Có phải bà bầu được khuyên nên ăn trứng ngỗng vì trứng ngỗng bổ nhất không?

Bác sĩ Hưng cho rằng, sẽ không có câu trả lời chính xác cho những câu hỏi trên, vì thực tế mỗi loại trứng đều có những ưu điểm về giá trị dinh dưỡng nhất định, tuy nhiên xét về mặt tổng thể thì trứng gà có giá trị dinh dưỡng cân đối nhất và hay được sử dụng nhất.

Thậm chí, ngay với trứng gà cũng có những sự khác nhau về giá trị dinh dưỡng nếu so sánh cụ thể giữa trứng gà công nghiệp và trứng gà ta. Lâu nay, nhiều người vẫn cho rằng trứng gà ta ăn là bổ nhất, tốt nhất nhưng thực tế chưa hẳn đã đúng.

Trứng gà công nghiệp thường có giá thấp hơn trứng gà ta. Ảnh minh họa

Theo định lượng giá trị dinh dưỡng từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, một quả trứng gà công nghiệp có những giá trị dinh dưỡng còn vượt trội hơn so với một quả trứng gà ta (trọng lượng 2 quả trứng cơ bản bằng nhau). Cụ thể:

Một quả trứng gà công nghiệp luộc cung cấp năng lượng là 67kcal; Protein 5,8g; Lipid 4,7g; Glucid 0,4g; Canxi 26 mg; Sắt 1,27mg; Natri 74mg; Kali 83 mg; Kẽm 0,42mg; Cholesterol 221mg.

Một quả trứng gà ta luộc cung cấp năng lượng là 57kcal; Protein 5,1g; Lipid 4,0g; Glucid 0,2g; Vitamin A 27mg; Canxi 19 mg; Sắt 0,9mg; Natri 61,2mg; Kali 68,1 mg; Kẽm 0,31mg; Cholesterol 206,4mg.

Kết quả so sánh cho thấy gần như toàn bộ các thành phần dinh dưỡng của trứng gà công nghiệp điều cao hơn so với trứng gà ta. Duy nhất có hàm lượng vitamin A trong trứng gà công nghiệp gần như bằng 0, còn trứng gà ta vượt trội lên hẳn với 27mg.

Nếu so sánh thì hàm lượng dinh dưỡng có trong trứng gà công nghiệp nhỉnh hơn trứng gà ta. Ảnh minh họa

Dù có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn, tuy nhiên không ít người cho rằng ăn trứng gà ta vẫn an toàn hơn là trứng gà công nghiệp, nhất là vấn đề dư lượng chất kháng sinh, vì gà công nghiệp ăn thức ăn công nghiệp hoặc tiêm kháng sinh phòng bệnh quá nhiều.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Chuyên gia Công nghệ thực phẩm) cho rằng, tại các đô thị hiện nay đa số người dân ăn trứng gà công nghiệp là chính, còn trứng gà ta chủ yếu là ở vùng nông thôn, nơi có điều kiện chăn thả. Riêng về vấn đề trứng nào an toàn hơn, ông Thịnh cho rằng điều này là rất khó nhận định hay kết luận chính xác.

“Gà ta nếu tiêm kháng sinh, nuôi bằng thức ăn công nghiệp được trộn kháng sinh thì nguy cơ tồn dư kháng sinh, các chất tăng trọng là hoàn toàn có thể xảy ra. Còn gà công nghiệp nếu nuôi theo đúng quy trình thì vẫn an toàn. Do vậy, việc quản lý và kiểm soát của các cơ quan chức năng là rất quan trọng”, ông Thịnh cho hay.

Dù trứng gà công nghiệp hay trứng gà ta cũng nên chọn loại có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn. Ảnh minh họa

Theo ông Thịnh, dù là ga ta hay gà công nghiệp, người chăn nuôi trộn kháng sinh vào thức ăn thì bản thân con gà cũng tồn dư chất kháng sinh, khi đó trứng gà đẻ ra cũng sẽ có tồn dư. Do vậy, cách tốt nhất là nên mua trứng, nhất là trứng gà công nghiệp ở nơi có thương hiệu, được đóng dấu rõ ràng.

Thông thường một quả trứng được cho là sạch và an toàn phải đảm bảo các điều kiện chính: Thức ăn đầu vào sạch, gà mái sạch, được tiêm phòng đầy đủ và quy trình chăn nuôi tiên tiến với sự giám sát của cán bộ thú y chuyên nghiệp.

Ngoài ra, khi mua trứng, nên chọn những quả có lớp vỏ bên ngoài sạch sẽ và còn tươi mới từ khu vực quầy hàng đông lạnh. Không mua những quả trứng có nhiều vết bẩn, bị nứt hoặc có lỗ thủng vì chúng có thể bị nhiễm những loại vi khuẩn rất nguy hiểm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm