pnvnonline@phunuvietnam.vn
Ăn yến mạch hết hạn có sao không?
Ăn yến mạch đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tuy nhiên nếu chẳng may bạn ăn yến mạch hết hạn có sao không? Dưới đây là một số thông tin bạn cần biết về thời hạn sử dụng của yến mạch, như thế nào là yến mạch an toàn để ăn cũng như cách bảo quản yến mạch.
Giá trị dinh dưỡng trong 100g yến mạch nấu chín gồm:
- 389g kcal
- 8% nước
- 16,9 gam protetin
- 66,3 gam carbs
- 10,6 gam chất xơ
- 0 gam đường
- 6,9 gam chất béo tốt
Ngoài ra còn có một lượng vitamin B1 (thiamine) cùng các khoáng chất khác như mangan, phốt pho, đồng, sắt, selen và kẽm cũng như các hợp chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe như Avenanthramides, Acid Ferulic, Acid phytic
1. Ăn yến mạch hết hạn có sao không?
Yến mạch ở dạng bột hoặc bất kì dạng nào đều có thời hạn sử dụng. Thời hạn sử dụng thể hiện việc bạn nên sử dụng trước thời điểm này để yến mạch có mùi vị và chất lượng thơm ngon nhất. Tuy nhiên ngoài việc dựa vào thời hạn sử dụng được ghi trên bao bì thì nếu chẳng may ăn yến mạch hết hạn bạn có thể đánh giá thêm một số yếu tố sau để xác định mức độ an toàn của yến mạch:
1. Ăn yến mạch hết hạn sẽ an toàn nếu yến mạch không bị mốc và vẫn giữ được màu sắc tự nhiên (nâu nhạt hoặc màu kem) cũng như không có mùi vị bất thường (yến mạch an toàn để ăn phải có vị bùi, mùi thơm hơi ngọt, không chua hoặc đắng).
2. Ăn yến mạch hết hạn sẽ không an toàn nếu có bất kì dấu hiệu nào của độ ẩm và nấm mốc. Quá trình oxy hóa và tiếp xúc với độ ẩm không khí có thể khiến yến mạch bị ôi thiu, thay đổi mùi vị, màu sắc cũng như độ tươi tổng thể. Ngay cả khi yến mạch đã hết hạn sử dụng với màu sắc bình thường nhưng có kết cấu khác lạ như bị vón cục kèm theo vị chua do chất béo trong yến mạch bị phân hủy theo thời gian thì bạn cũng nên bỏ đi.
Không giống với các thực phẩm như sữa hoặc thịt, thực phẩm khô như yến mạch thường ít có nguy cơ khiến bạn bị bệnh hơn nếu ăn khi quá hạn sử dụng do chúng chứa ít nước và độ ẩm giúp ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây ngộ độc thực phẩm và gây hư hỏng. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là ăn yến mạch hết hạn sử dụng và có dấu hiệu của nấm mốc sẽ không khiến bạn bị bệnh.
Nói cách khác, ăn yến mạch đã hết hạn sử dụng và có sự góp mặt của nấm mốc có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm, dị ứng. Điều bạn cần làm là hãy vất bỏ chúng ngay.
Nhưng nhìn chung, yến mạch hết hạn sử dụng không được khuyến khích tận dụng đặc biệt là khi bạn đang hoặc từng gặp các vấn đề về tiêu hóa như ngộ độc thực phẩm, viêm đau dạ dày,...
2. Yến mạch có thể bảo quản trong bao lâu?
Như đã nói ở trên, thời hạn sử dụng của yến mạch là khác nhau với mỗi loại yến mạch, hộp bảo quản và khu vực bảo quản yến mạch. Cụ thể:
Phân loại yến mạch | Mô tả (đặc điểm) | Thời hạn sử dụng |
---|---|---|
Yến mạch ăn liền (instant oatmeal) | Yến mạch ăn liền còn được gọi là yến mạch dạng vỡ do làm từ yến mạch cán dẹt và được cán rất mỏng. Bạn có thể đổ nước sôi vào và đợi khoảng 1 phút là dùng được ngay | 1 - 2 năm (ở nhiệt độ phòng) |
Yến mạch thêm hương vị (flavored oatmeal) | Yến mạch có thể được thêm một số hương vị để kích thích vị giác và bắt mắt hơn như yến mạch thêm sô cô la, vani,... | 6 - 9 tháng (ở nhiệt độ phòng) |
Yến mạch cán dẹt (rolled oats) | Yến mạch được hấp lên ở nhiệt độ thích hợp sau đó được cán dẹt ra, không quá mỏng để làm vỡ chúng, các hạt vẫn còn nguyên vẹn. Kích thước hạt khi chưa nấu có độ dầy từ 0.7mm - 0.8mm, mùi vị khá thơm | 1 - 2 năm (ở nhiệt độ phòng) |
Yến mạch cắt đôi (steel cut oats) | Yến mạch sau khi được tách lớp vỏ trấu bên ngoài, được để nguyên hạt và cắt thành từng miếng bằng máy nghiền thành 2 phần | 2 năm (ở nhiệt độ phòng) |
Yến mạch nấu chín (prepared oatmeal) | Trước khi nấu chín yến mạch bạn nên ngâm với nước trong 20 phút để yến mạch nhanh mềm, nở và chín đều hơn | 3 - 5 ngày trong tủ lạnh |
Ngoài ra, với bột yến mạch có thêm các thành phần khác như sữa chua khô, sữa khô hoặc trái cây sấy có thể để được từ 4 tháng tới 1 năm tùy thuộc vào thành phần được thêm vào và cách bảo quản. Yến mạch chưa được hấp trong quá trình chế biến có thời hạn sử dụng từ 3 - 4 tháng.
Yến mạch nên được bảo quản trong môi trường tránh ánh sáng trực tiếp, khô ráo, thoáng mát với nhiệt độ ổn định bởi bất kì sự thay đổi độ ẩm hoặc nhiệt độ nào đều có thể gây ra sự ngưng tụ và thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật và nấm mốc.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên bảo quản yến mạch trong hộp kín để giảm thiểu việc tiếp xúc của yến mạch với oxy. Các bình đựng yến mạch nên làm bằng thủy tinh, thép không gỉ.
Nếu không muốn muốn lãng phí yến mạch đã hết hạn sử dụng (trong trường hợp yến mạch của bạn nhìn có vẻ ổn - không có mùi vị và màu sắc khác lạ) thì bạn có thể sử dụng để làm mặt nạ, bom tắm, chất khử mùi tự nhiên hoặc tẩy tế bào chết cho da.