• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Anh: Biểu tình phản đối phụ nữ trẻ bị đâm kim tiêm chứa ma túy

Kim Ngọc 30/10/2021 - 09:26 (GMT+7)

Những người biểu tình ở Manchester tẩy chay các hộp đêm trong thành phố. Ảnh: Christopher Thomond/The Guardian

“Girls Night In” - các cuộc biểu tình và tẩy chay hộp đêm đã diễn ra ở hơn 40 khu vực ở Vương quốc Anh khi có hơn 250 trường hợp phụ nữ trẻ bị đâm kim tiêm chứa ma tuý trong vòng 2 tháng qua.

Vào đêm thứ Tư (27/10), rất đông người dân trên khắp Vương quốc Anh xuống đường biểu tình phản đối và tẩy chay các hộp đêm do việc nhiều phụ nữ bị lén đâm kim tiêm chứa ma túy. Biểu tình diễn ra ở hơn 40 thị trấn và thành phố, từ đường Andrews ở Scotland đến Brighton trên bờ biển phía nam nước Anh, cho thấy cơn thịnh nộ chung của người dân.

Các cuộc biểu tình diễn ra sau khi nhiều nữ sinh, phụ nữ trẻ báo cáo bị tiêm ma túy vào lưng hoặc chân tại các hộp đêm khi quay trở lại trường học sau thời gian dài nghỉ học do đại dịch Covid-19.

Không chỉ có biểu tình, chiến dịch trực tuyến ở các thành phố có nhiều trường đại học như Bristol, Brighton và Nottingham cũng được ủng hộ nhằm nâng cao nhận thức về sự an toàn của phụ nữ, yêu cầu chính phủ và các hộp đêm hành động khẩn cấp để ngăn chặn vấn đề. Các tài khoản "Girls Night In" tổ chức tẩy chay ở các thành phố của Anh trong tuần này thu hút hàng nghìn người theo dõi trên mạng xã hội.

Phụ nữ trẻ bị nhắm mục tiêu

Lucy Nichols, 21 tuổi, người tham gia biểu tình ở Manchester với ít nhất 1.000 thanh niên nói rằng, điều này là "một phản ứng khẩn cấp cho tình huống khẩn cấp". Cô nói: "Mỗi phụ nữ ở đây đều có câu chuyện của họ hoặc có bạn bè bị đâm kim tiêm. Hiện tại, chúng tôi thậm chí không thể che cốc đồ uống để tránh bị bỏ thuốc nữa, bởi chúng tôi đang bị tấn công bằng kim tiêm".

Anh: Biểu tình phản đối phụ nữ trẻ bị đâm kim tiêm chứa ma túy  - Ảnh 1.

Maisie Porter (trái) và Catherine Clayton, một người biểu tình khác. Ảnh: Christopher Thomond/The Guardian

Sinh viên ngành địa lý Maisie Porter, 21 tuổi cho biết, một số thành viên trong đội bóng của trường cô đã bị nhắm mục tiêu. Cô cho biết đã ngừng mua đồ uống trong các câu lạc bộ để giữ an toàn. Trước vấn đề này, bạn của Porter, Megan Meager, 20 tuổi cho biết cô sẽ luôn quan sát những người pha chế đồ uống. "Bạn có thể phải tranh thủ uống nước trước khi ai đó có cơ hội bỏ thuốc vào", Meager nói.

Zara Owen, một sinh viên 19 tuổi không may trở thành nạn nhân khi cùng bạn bè đến chơi tại một hộp đêm trong thành phố vào đầu tháng này. Cô cho biết không nhớ gì về những gì đã xảy ra đêm đó, nhưng thức dậy với một cơn đau ở chân trước khi phát hiện ra dấu kim tiêm.

Trong biểu tình, nhiều biểu ngữ nêu "Thuốc tiêm duy nhất tôi muốn là Pfizer!", "Tôi chưa bao giờ cảm thấy an toàn" cho thấy lý do tại sao hàng nghìn thanh niên trên khắp Vương quốc Anh biểu tình trong tuần này.

Số lượng nạn nhân gia tăng

Các số liệu công bố hôm thứ Tư cho thấy 56 trường hợp bị lén đâm kim tiêm được ghi nhận ở Anh, Scotland, Wales và Bắc Ireland trong tháng 9 và tháng 10 m, trong khi có 198 trường hợp bị cho ma túy vào đồ uống. Dữ liệu sửa đổi từ Hội đồng Cảnh sát trưởng Quốc gia được công bố trong bối cảnh số lượng nạn nhân bị lén bỏ ma túy tăng vọt và những chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội về việc nhiều người cố tình bị tiêm ma túy.

Anh: Biểu tình phản đối phụ nữ trẻ bị đâm kim tiêm chứa ma túy  - Ảnh 2.

Người biểu tình qua Manchester. Ảnh: Christopher Thomond/The Guardian

Cũng trong hôm thứ Tư (27/10), một người đàn ông đến từ Tameside ở Greater Manchester bị buộc tội hiếp dâm, sau khi một phụ nữ khiếu nại đồ uống của cô bị người này bỏ thuốc. Theo cảnh sát Greater Manchester, ngày 27/9, một phụ nữ đến trình báo khi vài ngày trước đi chơi ở Stalybridge thì bị Dale Garlick, 29 tuổi bỏ thuốc vào đồ uống và cưỡng hiếp. Người đàn ông hiện đã bị tạm giam và sẽ hầu tòa Minshull vào ngày 1/12 tới.

Song song đó, thám tử cũng đang điều tra 6 trường hợp phụ nữ bị tiêm thuốc khi đi chơi vào ban đêm ở Brighton trong tuần qua. Justin Burtenshaw, cảnh sát ở Brighton cho biết, các trường hợp đang được xử lý "cực kỳ nghiêm túc". Ngoài ra, ông cũng kêu gọi những nạn nhân bị lén đâm kim tiêm báo cho cảnh sát hoặc nhân viên quán bar biết.

Một số hộp đêm ở Manchester và khắp Vương quốc Anh đã đóng cửa vào đêm thứ Tư để ủng hộ những người biểu tình. Các hộp đêm cũng thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn việc bỏ thuốc vào nước uống hay lén đâm kim tiêm theo yêu cầu từ người biểu tình bằng cách đậy nắp cốc, sử dụng ống hút cũng như huấn luyện nhân viên các cách bảo vệ.

Các cuộc biểu tình và tẩy chay tiếp theo được sẽ được tiến hành trong 10 ngày tới, bao gồm cả ở Edinburgh, Glasgow, Cardiff và London.

Nguồn: The Guardian, AP
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm