• Mới cập nhật:

Yêu

Anh: Người già sa sút trí tuệ vẫn bị lừa kết hôn

Kim Ngọc 25/09/2021 - 18:00 (GMT+7)

Daphane Franks và mẹ trong dịp sinh nhật lần thứ 90 của bà

Cụ bà Joan Blass mắc bệnh sa sút trí tuệ, vô tình trở thành con mồi của một cuộc hôn nhân lừa đảo. Bà bị một người đàn ông lạ mặt âm thầm tiếp cận, lừa đăng ký kết hôn để chiếm đoạt tài sản.

Sự xuất hiện của người đàn ông lạ mặt

Joan Blass gặp gỡ một người đàn ông tên Colman Folan khi bà 87 tuổi. Folan đi ngang nhà trong khi Blass đang tỉa hàng rào. Cả hai nói chuyện, sau đó Blass mời người đàn ông lạ mặt vào nhà. Daphane Franks, con gái của bà Blass, người sống cách đó 30m ở Leeds (Anh), cho biết trước đây Blass là một người cẩn trọng. Ba năm trước, bà trở thành góa phụ và được chẩn đoán mắc chứng sa sút trí tuệ.

Kể từ đó, người đàn ông lạ mặt tên Folan, người kém bà Blass 24 tuổi, liên tục xuất hiện. Franks cho biết bà Blass nghĩ rằng Folan là một nhân viên chăm sóc. Lúc đó, Blass đang sống trong ngôi nhà do bà và người chồng quá cố xây dựng trong khu vườn của Franks. Thật sự, Franks cũng bối rối trước sự xuất hiện của Folan.

Khi Franks đưa mẹ đi nghỉ ở Tenby, mỗi ngày Folan đều gửi một tấm bưu thiếp đến khách sạn cho Blass. Franks không biết nội dung bên trong viết gì vì chữ viết rất nhỏ. Cả gia đình, bao gồm Franks và chồng, anh trai và con trai đã nhiều lần thảo luận về điều này. Khi được trực tiếp hỏi, Folan luôn lảng tránh, hiếm khi đưa ra câu trả lời thẳng thắn. Franks đã yêu cầu Folan rời đi nhưng mẹ của cô lại để ông ta vào nhà.

Trong vòng hơn một năm kể từ ngày gặp Blass, Folan đã bán nhà của mình và chuyển đến sống cùng nhà với bà. Mỗi ngày, Franks sang gõ cửa nhà mẹ mình cho đến khi Folan mở cửa. Một lần, khi đang rời đi, Franks nghe thấy mẹ mình hỏi Folan: "Tôi đã nói những gì ông muốn tôi nói rồi chứ?". Điều này khiến Franks cảnh giác và đã đến trình báo cảnh sát.

Cuộc hôn nhân "từ trên trời rơi xuống"

Tháng 3/2016, bà Blass qua đời ở tuổi 91. Folan tiết lộ ông ta và Blass đã kết hôn tại văn phòng đăng ký Leeds. Ở Anh, di chúc hiện có sẽ được tự động hủy bỏ khi kết hôn, vì vậy Folan được thừa kế toàn bộ tài sản của bà Blass cũng như quyền chủ trì tang lễ. Sau khi bà Blass được chôn cất, Folan vẫn ở trong nhà của bà Blass và đã tái hôn.

Franks nói: "Tôi đã bị tổn thương, điều đó thật đau lòng. Tôi cố gắng quên đi mọi chuyện vì thật không thể chịu đựng nổi. Tôi chưa bao giờ đặt chân đến nhà mẹ tôi kể từ ngày bà mất. Váy cưới của tôi và những bức thư của ông tôi từ thế chiến thứ nhất vẫn còn ở trong nhà bà. Chúng tôi đã bán nhà và bỏ đi vì quá đau khổ".

Theo luật về hôn nhân cưỡng ép, với chứng sa sút trí tuệ não mạch, bà Blass không có khả năng kết hôn. Tuy nhiên, theo luật ở Anh, chỉ có thể hủy bỏ hôn nhân của một người đã qua đời nếu cuộc hôn nhân đó là loạn luân hoặc kết hôn trong khi vẫn còn trong mối quan hệ hôn nhân hợp pháp với một người khác.

Tại nơi đăng ký kết hôn, mặc dù không thể nhớ tuổi hoặc số nhà của mình, Blass đã xác nhận bà đến để đăng ký kết hôn với Folan. Dựa trên thái độ của bà Blass, văn phòng đăng ký tin rằng bà biết mình đang làm gì và thoải mái kết hôn. Những người có mặt làm chứng là con trai của Folan và một phụ nữ ông ta quen biết.

Tháng 12/2016, sau phiên điều trần kéo dài 4 ngày tại tòa án quận Leeds, thẩm phán đã trao quyền chủ trì tang lễ cho Folan với tư cách là vợ/chồng hợp pháp của nhau. Franks và gia đình đã khiếu nại với cảnh sát và gửi hồ sơ đến Dịch vụ truy tố Crown (CPS) để xem xét cáo buộc hôn nhân cưỡng ép. Người phát ngôn của CPS vào thời điểm đó cho biết đã xem xét trường hợp cẩn thận nhưng không đủ bằng chứng kết tội.

Nỗ lực thay đổi

Năm 2017, khi Franks thực hiện chiến dịch của mình nhằm cảnh báo về "predatory marriage" (kết hôn với người già vì mục đích chiếm đoạt tài sản) thì thuật ngữ này còn ít được biết đến ở Anh, trong khi nó đã phổ biến ở Canada.

Đầu tiên, Franks tạo ra một trang web, sau đó liên lạc và đặt vấn đề với nghị sĩ Fabian Hamilton. Tháng 11/2018, Hamilton trình bày dự luật với tư cách là một nghị sĩ và đã được thông qua tại phiên họp giới thiệu nhưng dự luật sau đó không thể tiến triển thêm do Brexit.

Franks sau đó gặp gỡ tiến sĩ Rachael Clawson, trợ lý giáo sư tại Đại học Nottingham đồng thời là chuyên gia về hôn nhân cưỡng ép, người cũng tham gia vào chiến dịch. Trong tháng 10 này, nhóm của Franks có kế hoạch tổ chức một hội nghị trực tuyến mang tên "Predatory Marriage: A Call to Action" (tạm dịch: "Hôn nhân chiếm đoạt tài sản: Lời kêu gọi hành động").

Nguồn: The Guardian
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm