• Mới cập nhật:

Đẹp

Áo dài Việt khoe sắc bên sông Seine

30/06/2019 - 09:54 (GMT+7)
15 bộ áo dài tơ tằm với hình ảnh quen thuộc của 2 nước Việt - Pháp đã được trình diễn bên bờ sông Seine thơ mộng trong khuôn khổ lễ hội ‘Năm Việt Nam’ tại Pháp.
Trong những ngày cuối tháng 6/2019, lễ khánh thành bức tranh tường Mùa xuân Pháp - Việt của nhóm họa sĩ Việt bên bờ sông Seine đoạn chảy qua thành phố Choisy le Roi (Pháp) đã được tổ chức. Sau lễ khánh thành, trong khuôn khổ lễ hội Năm Việt Nam tại thành phố này, nhóm họa sĩ Việt gồm Nguyễn Thu Thủy, Trần Định, Huy Quân, Cao Quyền, Đinh Huy đã cho trình diễn bộ sưu tập áo dài Mùa xuân Pháp - Việt do chính mình thiết kế.
 
 
trinh-dien-ao-dai-4.JPG
Nhóm họa sĩ Việt trình diễn bộ sưu tập áo dài Mùa xuân Pháp - Việt do chính mình thiết kế

 

Trên 15 bộ áo dài mang chất liệu tơ tằm truyền thống của Việt Nam, 5 họa sĩ đã vẽ các loài hoa thân thuộc của hai đất nước như hoa sen, hoa hồng, hoa đào, cúc họa mi, thiên điểu, hoa rum, hoa lys…
 
 
trinh-dien-ao-dai-5.JPG
Áo dài vẽ các loài hoa thân thuộc của hai đất nước

 

Nhóm người mẫu trình diễn ngoài 5 họa sĩ còn có cán bộ tòa thị chính thành phố Choisy le Roi như Noemie, nhóm sinh viên đang theo học các trường Montpellier 3, ESTP Paris, Paris 1, Paris Creteil. Không phải là những người mẫu chuyên nghiệp, nhưng khi trình diễn trước đông đảo khán giả Choisy le Roi, họ đã rất tự tin bước đi cat walk trên nền nhạc: Tôi yêu người Việt Nam, Việt Nam quê hương tôi và bài hát Pháp: Bonjour Paris.
 
 
trinh-dien-ao-dai-9.JPG
Tham gia trình diễn áo dài còn có cán bộ tòa thị chính và sinh viên tại thành phố Choisy le Roi như Noemie

 


Đặc biệt, trong màn trình diễn áo dài bên sông Seine còn có cảnh kết hợp múa nón lá, khiến khán giả Pháp rất ấn tượng và thích thú.

 

 
trinh-dien-ao-dai-non-la.JPG
Màn múa nón lá ấn tượng

 

Nữ họa sĩ Nguyễn Thu Thủy cảm động chia sẻ: “Một chương trình thời trang hết sức đẹp và ấn tượng ngay bên sông Seine dưới bầu trời xanh biếc. Khó có thể diễn tả hết cảm xúc thật đẹp và tự hào của tất cả chúng tôi trong buổi trình diễn thời trang tuyệt vời đó, giữa tiếng vỗ tay cổ vũ của đông đảo giả, những cái ôm thật chặt và những lời chúc mừng của ban lãnh đạo thành phố Choisy le Roi và công chúng ngay sau khi chương trình thời trang kết thúc”.
 
 
trinh-dien-ao-dai-10.JPG
Chương trình thời trang áo dài Mùa Xuân Pháp - Việt đã góp phần tôn vinh những nét đẹp và bản sắc văn hóa Việt Nam tại thành phố Choisy le Roi

 

Cùng với những chương trình văn hóa nghệ thuật khác của Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp như triển lãm ảnh về Việt Nam (của nghệ sĩ nhiếp ảnh người Pháp Thiery Beyne), triển lãm tranh sơn mài (của vợ chồng họa sĩ Nguyễn Quang Huy và Phạm Thị Nghĩa) do Hội hữu nghị Pháp Việt tổ chức, chương trình âm nhạc của nhóm Hà Nội Duo (của nhạc sĩ Nguyên Lê và Ngô Hồng Quang), Hợp ca Quê hương Paris, chương trình thời trang áo dài Mùa Xuân Pháp - Việt đã góp phần tôn vinh những nét đẹp và bản sắc văn hóa Việt Nam tại thành phố Choisy le Roi.
 
Choisy Le Roi là thành phố của tình hữu nghị, đoàn kết, gắn bó với Việt Nam từ những năm kháng chiến chống Mỹ, nơi diễn ra các cuộc đàm phán bên lề Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam.
 
Sau khi Hiệp định Paris được ký kết, Choisy Le Roi luôn duy trì tình hữu nghị, đoàn kết gắn bó với Việt Nam. Thành phố này đã kết nghĩa với quận Đống Đa (Hà Nội) từ năm 1973, hỗ trợ quận Đống Đa tái thiết sau chiến tranh, xây dựng trường học, trạm xá…
 
Tại lễ hội, ngài Thị trưởng Didier Guillaume chia sẻ: “Tôi đặc biệt ấn tượng với bức tranh tường Mùa Xuân Pháp - Việt và tiết mục trình diễn thời trang áo dài Việt Nam do họa sĩ Nguyễn Thu Thủy cùng ê kíp Tân Hà Nội thực hiện. Nó thực sự rất Việt Nam, mang vẻ đẹp Việt Nam đến Choisy le Roi. Người dân thành phố chúng tôi vô cùng yêu thích và đã có những trải nghiệm tuyệt vời tại lễ hội”.
 
Cũng theo Thị trưởng Didier Guillaume, năm 2019, thành phố Choisy le Roi hướng đến kỷ niệm tình hữu nghị Pháp - Việt với các hoạt động văn hóa giáo dục đa dạng và kéo dài trong suốt cả năm. Trong đó, lễ hội này được thành phố đầu tư đặc biệt nhằm giới thiệu văn hóa Việt Nam đến toàn thể người dân và khách thăm quan.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm