• Mới cập nhật:

Giáo dục

‘Áo giáp’ bảo vệ trẻ trước 4 tình huống xấu trên mạng xã hội

09/05/2018 - 07:18 (GMT+7)
Rất nhiều trẻ em không nói chuyện với cha mẹ về nội dung khiêu dâm, bởi vì chúng sợ cha mẹ sẽ giận vì kết giao với người xấu. Kết quả là các hình ảnh hoặc tin nhắn không tốt này vẫn tiếp tục được gửi tới trẻ, và bé sẽ cảm thấy ngày càng bị mắc kẹt trong lo sợ hoặc tệ hơn.
Có quá nhiều tác hại xấu, nguy hiểm có thể xảy ra khi trẻ bị dụ dỗ, lừa đảo, thậm chí bị bắt nạt thông qua mạng xã hội. Những bí quyết sau đây sẽ phần nào giúp trẻ tự bảo vệ được bản thân.
 
Làm gì khi con bị bắt nạt trên mạng xã hội? 1 trong những tác hại của mạng xã hội là trẻ bị bắt nạt, bị đe dọa trực tuyến. Bạn phải làm gì khi con gặp tình huống này? Hãy hướng dẫn con tuyệt đối không đôi co, hay trả lời những lời đe dọa, thay vào đó lưu lại thông tin và báo cho cha mẹ, thầy cô để người lớn tìm các giải pháp hợp lý bảo vệ con.
tr7-ao-giap-1.jpg
Ảnh minh họa

 

Ngoài ra, hãy chỉ cho trẻ những nguy hiểm mà trẻ khó lường hết. Hướng dẫn con hạn chế chia sẻ hình ảnh, thông tin cá nhân công khai trên mạng.
 
Bị bắt nạt qua tin nhắn điện thoại: Nhắn tin điện thoại là một trong những phương thức phổ biến nhất mà trẻ thường dùng để giao tiếp với bạn bè. Đó cũng là cách để kẻ xấu bắt chuyện, bắt nạt, gây sự và vu khống trẻ.
 
Hãy dạy cho con biết nếu ai đó nhắn tin cho bé những từ ngữ không đẹp hoặc thô lỗ, hãy cho chia sẻ ngay với bạn hoặc người lớn trong gia đình để có biện pháp ngăn chặn như liên hệ với cha mẹ của người gửi hoặc chặn điện thoại di động của bé để con không nhận được tin nhắn từ người đó. Nếu nội dung đe dọa, cần báo cáo với cảnh sát địa phương và nhà trường để họ có thể thực hiện các biện pháp thích hợp nhằm bảo vệ con.
 
Khi trẻ tham gia các diễn đàn: Khi trẻ lớn hơn chút, chúng có thể tham gia vào những phòng chat hoặc các diễn đàn rất thu hút thanh thiếu niên. Mặc dù ở đa phần các phòng chat và diễn đàn người tham gia đều dùng nickname, nhưng trẻ không biết chúng vẫn có thể bị nhận diện và bị tìm ra tên tuổi thật.
 
Nếu trong phòng chat hoặc diễn đàn con bạn bị trêu chọc, đe dọa hãy dạy con không nên đáp trả, chặn ngay nick của người đang gây sự với con lại. Chụp lại màn hình những câu nói đe dọa và báo ngay cho phụ huynh hoặc người lớn trong gia đình biết.
 
Bị gửi tin nhắn, hình ảnh khiêu dâm: Khi trẻ bị gửi tin nhắn hoặc những hình ảnh khiêu dâm là hình thức đe doạ trực tuyến nguy hiểm nhất. Kẻ bắt nạt sẽ gửi những tin nhắn bẩn thỉu hoặc hình ảnh đồi trụy cho trẻ nhằm dụ dỗ, đe dọa, uy hiếp trẻ. Hãy dạy con phải chia sẻ ngay với cha mẹ, người lớn khi nhận được những văn bản này bởi tính chất nguy hiểm của chúng, để cha mẹ có biện pháp ngăn chặn.
 
Rất nhiều trẻ em không nói chuyện với cha mẹ về nội dung khiêu dâm bởi vì chúng sợ cha mẹ sẽ giận vì kết giao với người xấu. Kết quả là các hình ảnh hoặc tin nhắn không tốt này vẫn tiếp tục được gửi tới trẻ, và bé sẽ cảm thấy ngày càng bị mắc kẹt trong lo sợ hoặc tệ hơn. Vì thế bạn hãy trấn an để trẻ không còn lo lắng và tin cậy để có thể chia sẻ với bạn bất kỳ nguy cơ nào mà chúng gặp phải.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm