• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Áp dụng án tử hình với tội phạm hiếp dâm ở Bangladesh

Kim Ngọc 16/10/2020 - 06:56 (GMT+7)

Các nhà hoạt động nữ quyền và nhiều người dân phản đối bạo lực về giới bên ngoài Quốc hội ở Dhaka, Bangladesh vào hôm thứ Sáu, ngày 9 tháng 10.

Theo hãng tin quốc gia Bangladesh Sangbad Sangstha (BSS), vào hôm thứ 2, nội các Bangladesh đã cho phép thay đổi hình phạt tối đa với những tội phạm hiếp dâm bị kết án từ tù chung thân thành tử hình. Điều khoản mới này sẽ có hiệu lực sau khi được Tổng thống Bangladesh Abdul Hamid ký.

Sau nhiều tuần biểu tình phản đối bạo lực tình dục, Bangladesh sẽ áp dụng án tử hình đối với những kẻ hiếp dâm bị kết án. Bộ trưởng Bộ Luật Anisul Huq cho biết "Chắc chắn luật pháp sẽ là một biện pháp răn đe đối với những tội ác man rợ như vậy. Đồng thời, chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để xúc tiến quá trình xét xử các vụ án hiếp dâm tại tòa án".

Sau khi một video với nội dung nhóm đàn ông đang tấn công tình dục một phụ nữ ở miền nam Ấn Độ được lan truyền, Chính phủ Bangladesh đã đối mặt với lời kêu gọi đưa ra nhiều giải pháp để ngăn chặn bạo lực tình dục trong làn sóng phẫn nộ quốc gia.

Meenakshi Ganguly, Giám đốc khu vực Nam Á tại Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết "Phụ nữ Bangladesh đã gánh chịu những thất bại nặng nề của chính phủ trong việc giải quyết các vụ án hiếp và tấn công tình dục quá nhiều lần".

"Chính phủ Bangladesh cần phải thực hiện lời hứa của mình và chú ý đến lời kêu gọi của các nhà hoạt động để có hành động hỗ trợ chống lại bạo lực tình dục và giúp đỡ những nạn nhân sống sót".

Theo nhóm nhân quyền Ain o Salish Kendra, thuộc tổ chức hỗ trợ pháp lý và nhân quyền Bangladesh có trụ sở tại thủ đô Dhaka, ít nhất 975 phụ nữ và trẻ em gái đã bị cưỡng hiếp trong 9 tháng đầu năm 2020 ở Bangladesh .

Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, hình phạt mới khó có thể được áp dụng rộng rãi. Theo đó, Bangladesh có tỷ lệ kết tội hiếp dâm cực kỳ thấp. Ngoài ra, nạn nhân cũng gặp nhiều khó khăn trong việc trình báo về tội phạm tình dục và tiến hành các vụ kiện pháp lý chống lại những kẻ tấn công bị cáo buộc.

Nguồn: CNN
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm