Áp dụng chiêu này để trẻ dửng dưng điện thoại

14/09/2018 - 10:28
Hai anh em cách nhau 4 tuổi, đều thích dùng điện thoại của bố mẹ để chơi game, xem You Tube. Các con thường mè nheo lúc bố mẹ bận rộn để đòi chơi điện thoại. Vì muốn được yên thân nên vợ chồng tôi mềm lòng, cho các con chơi.
Nhận thấy các con không tập trung vào bài vở, làm việc nhà qua quýt, khó ngủ vì thần kinh căng thẳng. Hơn thế, chúng còn chẳng quan tâm đến bạn bè, người thân khi mải mê chơi điện thoại cả tiếng liền. Cứ để tình trạng này kéo dài, khi các con trở thành “nô lệ” của điện thoại, e khó “dập lửa”. Vậy là tôi bàn với chống, quyết tâm cai điện thoại cho lũ trẻ.
kids-on-phone4.jpg
Ảnh minh họa

 

Trước tiên, vợ chồng tôi thống nhất đặt mật khẩu điện thoại, mỗi lần cần sử dụng điện thoại, tôi đều tìm chỗ kín đáo không để con biết mật khẩu. Tôi tắt hết âm thanh tin nhắn Facebook, Zalo, luôn để điện thoại trên giá sách cá nhân cách xa bàn học của con. Con luôn nhìn thấy mẹ làm việc nhà, đọc sách, cùng hai con học bài, chỉ khi thực sự rỗi rãi, mẹ mới xem điện thoại.
 
Các con vẫn được bố mẹ cho sử dụng điện thoại 1-2 lần mỗi tuần với điều kiện làm xong bài tập, giúp đỡ bố mẹ việc nhà. Con trai 11 tuổi chơi điện thoại 40 phút, con gái 7 tuổi chơi điện thoại 20 phút và mẹ đều kiểm soát chặt chẽ thời gian để tịch thu máy. Trẻ con luôn miệng kêu chán nản, mệt mỏi để đòi chơi điện thoại thỏa thích.
 
Tôi rủ con cùng vào bếp nấu ăn, các con thích thú khi tự mình nấu một món ăn ngon miệng, được bố mẹ khen ngợi. Con vui sướng khi biết dùng dao thái cà tím, thái hành chưa khéo lắm mà các chị cứ vây quanh cổ vũ.
 
Mỗi buổi chiều rảnh rỗi, tôi tranh thủ đi chợ sớm để có thời gian dẫn lũ trẻ đi chơi. Mấy mẹ con đi bộ thong dong trên sân ga, đạp xe quanh đường làng, tới một bờ cỏ ngoài cánh đồng để lũ trẻ tìm bắt châu chấu. Vận động chạy nhảy và khám phá thiên nhiên, tách các con khỏi chiếc điện thoại đầy cám dỗ, tôi thấy các con nhanh nhẹn hoạt bát, thích đọc sách và biết tự giác giúp mẹ việc nhà. Tôi thở phào nhẹ nhõm khi hai con dửng dưng với điện thoại...

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm