• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

App vay tiền hợp pháp của ngân hàng có chặn được "tín dụng đen online"?

PV 10/06/2020 - 19:13 (GMT+7)
Vay tiền qua ứng dụng (qua app) đang nở rộ nhưng thời gian qua biến tướng với đủ chiêu trò, gây bất ổn cho xã hội, tiềm ẩn nhiều rủi ro với người đi vay. Sự xuất hiện của app vay tiền hợp pháp có giải quyết được những hạn chế trên?

Nở rộ các loại hình vay tiền qua ứng dụng

Vay tiền qua các ứng dụng (qua app) đã dần quen thuộc với nhiều người, không chỉ ở các thành phố lớn, mà ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Với thủ tục vay đơn giản, nhanh chóng, vay tiền qua app được nhiều người xem là "chiếc phao cứu nạn" để giải quyết những tình huống cần tiền gấp. 

Hiện lãi vay có tài sản thế chấp tại các ngân hàng đang dao động trong khoảng 10%-13,5%/năm, vay tín chấp dao động khoảng 15%-30%/năm. Song có những app cho vay ngang hàng quảng cáo mức lãi suất chỉ từ 20%/năm. Đây là mức lãi suất hấp dẫn, thu hút nhiều người có nhu cầu về vốn. Nhưng, người vay tiền qua app sẽ phải chịu thêm nhiều khoản phí như phí dịch vụ, lãi phạt... 

Thực tế, nhiều người vay tiền qua các ứng dụng đã phải trả lãi tới gần 200%. Cho vay qua app đang hoạt động rầm rộ nhưng chứa đựng rất nhiều rủi ro do thiếu hành lang pháp lý. 

Ngân hàng nhà nước sắp mở app cho vay hợp pháp  - Ảnh 1.

Ngân hàng nhà nước sẽ triển khai app cho vay hợp pháp. Ảnh minh họa

Ngân hàng nhà nước sẽ triển khai app cho vay hợp pháp

Để ngăn chặn những biến tướng của hình thức cho vay tiền qua app, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dân và có nguy cơ gây bất ổn cho xã hội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố dự thảo lấy ý kiến quy định về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động công nghệ tài chính (fintech) trong lĩnh vực ngân hàng. Đáng chú ý, dự thảo nêu rõ sẽ thực hiện giám sát các hoạt động thí điểm như công ty fintech cung cấp dịch vụ thanh toán, tín dụng, cho vay ngang hàng (P2P lending). Thời gian thử nghiệm các giải pháp này kéo dài 1-2 năm.

Đây là loại hình dịch vụ trên nền tảng ứng dụng công nghệ số để kết nối trực tiếp người đi vay với người cho vay mà không thông qua trung gian tài chính như tổ chức tín dụng.

Đại diện Ngân hàng nhà nước giải thích việc xây dựng và ban hành cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động công nghệ tài chính nhằm tạo lập môi trường thử nghiệm các dịch vụ; đồng thời hạn chế rủi ro xảy ra cho khách hàng khi tham gia sử dụng dịch vụ công nghệ tài chính chưa được cho phép chính thức.

Nếu app cho vay hợp pháp đi vào hoạt động và quản lý tốt, quyền lợi an toàn vốn của nhà đầu tư sẽ được bảo đảm tốt hơn và đồng thời giúp người dân tiếp cận kênh tín dụng chính thức thay vì tiếp cận tín dụng đen.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm