• Mới cập nhật:

Xã hội

​Australia: Bắt nữ nghi phạm gây ra vụ khủng hoảng 'kim khâu trong trái dâu tươi'

12/11/2018 - 19:24 (GMT+7)
Cảnh sát bang Queensland (Australia) đã bắt giữ và ngày 12/11 đưa ra xét xử một nghi phạm được cho là gây ra các vụ nhét kim khâu vào trong những quả dâu tây, gây thiệt hại nặng nề cho ngành nông nghiệp Australia trong suốt hơn 2 tháng qua.

Theo công bố của cảnh sát, nghi phạm có tên Mỹ Út Trịnh, một cựu nhân viên làm việc tại trang trại nông sản Berry Licious ở bang Queensland.

Bà Mỹ Út Trịnh, còn được gọi là Judy, bị bắt ngày 11/11 và sẽ phải đối diện với 7 cáo buộc liên quan các tội danh phá hoại hàng hóa với mục đích gây thiệt hại kinh tế, trong đó có tình huống tăng nặng với mức hình phạt lên tới 10 năm tù giam.

Mẫu ADN của bà Trịnh đã được tìm thấy trên các vỏ hộp đựng dâu tươi có chứa kim tiêm, bày bán tại bang Victoria. Bên cạnh đó, cảnh sát cũng đã thu thập được một số chứng cứ quan trọng khác được cho là chứng cứ tố cáo bà Trịnh.

Công bố thông tin cho giới truyền thông ngày 12/11, Giám đốc Cục cảnh sát phòng chống ma túy và tội phạm nguy hiểm bang Queensland Jon Wacker cho biết, bà Út Mỹ Trịnh, 50 tuổi, là một người tị nạn đến Australia hơn 20 năm trước.

my_ut_trunh_12.jpg
Nghi phạm có tên Mỹ Út Trịnh, một cựu nhân viên làm việc tại trang trại nông sản Berry Licious. (Nguồn: Daily Mail)

 

Bà Trịnh đã làm công việc giám sát tại trang trại nông sản Berry Licious hoặc Berry Obsession, thuộc vùng trồng dâu công nghiệp tại khu vực Caboolture, bang Queensland. 

Theo cáo trạng, bà Út Mỹ Trịnh sẽ bị giam giữ cho tới phiên điều trần tiếp theo sau ngày 22/11.

Mặc dù luật sư của bà Trịnh khẳng định công việc của bà không liên quan tới việc hái dâu hay làm trong nhà kho đóng gói sản phẩm, nhưng ông Wacker khẳng định cuộc điều ra đã được tiến hành trên diện rộng với nhiều lực lượng cảnh sát cùng tham gia và cho các kết quả chính xác cùng rất nhiều bằng chứng đã được tìm thấy.

 

kim_tiem__dau_tay_12.jpg
Kim khâu được phát hiện trong dâu tây. (Nguồn: EPA)

 

Hiện cuộc điều tra vẫn đang được tiếp tục với các kế hoạch mở rộng tiếp theo nhằm xác định mục đích cụ thể phía sau hành động của bà Trịnh và những tổ chức, cá nhân nào khác liên quan.

Ông Wacker công bố đã có 186 báo cáo về việc tìm thấy kim khâu trong các quả dâu tươi, trong đó có 77 trường hợp ở Queensland.

Cuộc khủng hoảng kim khâu trong trái dâu tây tươi đã gây ra những tổn thất nặng nề cho ngành nông nghiệp có doanh thu hơn 130 triệu AUD (khoảng 93 triệu USD/năm) của Australia.

68 thương hiệu nông nghiệp bị ảnh hưởng, trong đó 7 thương hiệu dâu tây đã phải đóng cửa tạm thời và rất nhiều nhà sản xuất hay các trang trại trồng dâu khác trên khắp Australia cũng bị ảnh hưởng khi lượng tiêu thụ giảm mạnh do người tiêu dùng không dám mua dâu vì sợ cắn phải kim khâu.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm