• Mới cập nhật:

Xã hội

Australia đầu tư hàng triệu đô la thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam

13/06/2019 - 17:32 (GMT+7)
Australia đang mở rộng hợp tác với Việt Nam về tăng cường quyền năng cho phụ nữ và bình đẳng giới bởi Australia hiểu rằng phụ nữ rất quan trọng đối với sự thành công và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Trong vai trò mới là Bộ trưởng Bộ các vấn đề về Phụ nữ và Bộ trưởng Ngoại giao Australia, Thượng nghị sĩ Marise Payne đã có chuyến thăm Việt Nam trong 2 ngày 12 và 13/6. Bà đã cùng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh ký Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Ngoại giao hai nước về tăng quyền năng cho phụ nữ làm công tác ngoại giao.

 
australia-binh-dang-gioi-viet-nam-1.JPG
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao kiêm Bộ trưởng Phụ nữ Australia Marise Payne ký Biên bản ghi nhớ về tăng quyền năng cho phụ nữ làm công tác ngoại giao của Việt Nam

 

Theo Biên bản ghi nhớ này, các nhà lãnh đạo, các nhà hoạch định chính sách và ngoại giao có tầm ảnh hưởng của Australia và Việt Nam sẽ có dịp gặp mặt tại một diễn đàn thường niên để trao đổi về các cách tiếp cận và kinh nghiệm thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong ngoại giao quốc tế. Hai nước cùng hướng tới mục tiêu thúc đẩy hiểu biết về các nguyên tắc bình đẳng và công bằng giới cho các cán bộ (cả nam và nữ) phục vụ trong ngành ngoại giao cũng như tăng cường các kỹ năng và năng lực cho các nữ cán bộ ngoại giao Việt Nam.
 
Trong chuyến thăm và làm việc ở Việt Nam, Bộ trưởng Payne cũng đã công bố các sáng kiến mới nhằm thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam. Chính phủ Australia sẽ cung cấp 0,66 triệu đô la Úc cho Cơ quan Liên hợp quốc vì bình đẳng giới và tăng quyền năng cho phụ nữ  (UN Women) để hỗ trợ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phát triển Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030. Chiến lược sẽ đặt ra các mục tiêu bình đẳng giới của Việt Nam trong thập kỷ tới, phù hợp với các xu hướng kinh tế và xã hội.
 
mang-luoi-vbcwe-2.jpg
Đại sứ Craig Chittick trao Bằng ghi nhận cam kết thúc đẩy bình đẳng giới cho các thành viên sáng lập của Mạng lưới Doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE) tháng 9/2018

  

Ngoài ra, Chương trình Đầu tư vào Phụ nữ (Investing in Women) của Chính phủ Australia sẽ có thêm giai đoạn II kéo dài 4 năm. Australia cam kết đầu tư hơn 58 triệu đô la Úc cho giai đoạn II của Chương trình tại 4 quốc gia mục tiêu là Việt Nam, Philippines, Indonesia và Myanmar. Mục tiêu của Chương trình là cải thiện sự tham gia các hoạt động kinh tế của phụ nữ với tư cách là người lao động và doanh nhân. Tại Việt Nam, Chương trình sẽ hỗ trợ nhiều doanh nghiệp cải thiện các chính sách và việc thực hiện bình đẳng giới ở nơi làm việc, tăng tác động đầu tư tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ cũng như hỗ trợ các tổ chức địa phương vận động thay đổi hành vi và thái độ đối với bất bình đẳng giới ở nơi làm việc.
 
australia-binh-dang-gioi-viet-nam-2.jpg
Đại sứ Australia Craig Chittick thăm người hưởng lợi của dự án chuỗi giá trị Quế (thuộc chương trình GREAT) tại xã Nậm Đét, huyện Bắc Hà, Lào Cai

  

Tiến hành trong khuôn khổ chương trình Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu suất nông nghiệp và phát triển du lịch (GREAT) của Australia, 40  quan hệ đối tác với khu vực tư nhân, các tổ chức xã hội và các cơ quan chính phủ vừa được thiết lập sẽ cải thiện cơ hội kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số và nông thôn ở khu vực Tây Bắc Việt Nam. Tổng kinh phí của các quan hệ đối tác này lên tới 10,4 triệu đô la Úc.
 
Bộ trưởng Payne cho biết, Australia đang mở rộng hợp tác với Việt Nam về tăng cường quyền năng cho phụ nữ và bình đẳng giới bởi vì Australia hiểu rằng phụ nữ rất quan trọng đối với sự thành công và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.
 
“Tăng quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái là ưu tiên hàng đầu của Chương trình hỗ trợ phát triển của Australia và là một trong những trọng tâm chính của quan hệ đối tác kinh tế giữa Australia và Việt Nam. Hỗ trợ cho bình đẳng giới của Australia ở Việt Nam bao gồm các khoản đầu tư nhằm vào sự phát triển khả năng lãnh đạo và các kỹ năng của phụ nữ, thúc đẩy phụ nữ tham gia kinh tế và chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ”, bà Payne nói.
 
australia-binh-dang-gioi-viet-nam-3.JPG
Bà con dân tộc Hà Nhì hưởng lợi từ dự án du lịch cộng đồng ở thôn Choản Thèn, xã Y Tý, Huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai

  

Phát biểu về lễ ký kết biên bản ghi nhớ, Đại sứ Australia Craig Chittick nói: “Chúng tôi rất vui mừng vì Bộ trưởng Marise Payne đã chính thức hóa mối quan hệ đối tác quan trọng này với Bộ Ngoại giao Việt Nam về vai trò lãnh đạo của phụ nữ. Sự ủng hộ của bà - vị Ngoại trưởng nữ thứ 2 liên tiếp của Australia đồng thời là Bộ trưởng Bộ các vấn đề về Phụ nữ - là một tín hiệu rất tốt cho sáng kiến này”.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm