• Mới cập nhật:

Xã hội

Australia sẽ công khai thông tin tội phạm ấu dâm để người dân phòng tránh

05/04/2019 - 16:55 (GMT+7)
Vừa công bố dự toán ngân sách liên bang 2019-2020, chính phủ Australia cho hay sẽ dành ra 7,8 triệu đô la trong vòng 4 năm để xây dựng hệ thống lưu trữ công khai tội phạm xâm hại tình dục trẻ em quốc gia. Hy vọng sẽ cung cấp cách tiếp cận thống nhất trong việc công khai thông tin tội phạm xâm hại tình dục trẻ em.
peter-dutton.jpg
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Australia Peter Dutton đề xuất và theo đuổi
Cơ sở dữ liệu công khai sẽ nằm dưới sự quản lý của Ủy ban tình báo tội phạm Australia và do các cơ quan cảnh sát ở các bang đóng góp cung cấp thông tin. Với hệ thống này, người dân Australia sẽ có thể tìm được tên tuổi, ngày sinh, biệt danh, ngoại hình và ảnh chụp của hàng nghìn kẻ ấu dâm đã bị kết tội cũng như địa điểm gây án.
 
Ý tưởng xây dựng hệ thống lưu trữ công khai tội phạm xâm hại tình dục trẻ em quốc gia được Bộ trưởng Bộ Nội vụ Australia Peter Dutton đề xuất và theo đuổi từ tháng 1/2019. Ông Peter Dutton cho rằng, sáng kiến này sẽ giúp làm giảm số lượng tội phạm xâm hại trẻ em trên phạm vi cả nước, đồng thời gửi đi thông điệp rằng Australia sẽ không khoan nhượng với ai có ý định nhắm vào trẻ em, thành phần dễ tổn thương của cộng đồng.
 
Tuy vậy, một số tổ chức hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em không đồng tình với ông Peter Dutton. Theo họ, việc công khai danh tính kẻ phạm tội không có tác dụng nâng cao độ an toàn hoặc phòng ngừa tội phạm như mong muốn mà chỉ khuyến khích công lý đường phố.
 
au-dam-o-australia-3.jpg
Tình trạng ấu dâm còn tồn tại ở Australia khiến nước nay áp dụng công khai thông tin tội phạm để người dân phòng tránh
  
Australia hiện vẫn tồn tại hệ thống lưu trữ quốc gia người phạm tội với trẻ em (ANCOR), nhưng chỉ lực lượng cảnh sát được dùng để giám sát những cá nhân chấp hành xong án tù. Một người có tên trong hệ thống có thể sẽ bị giám sát trong 8 năm, 15 năm hoặc suốt đời. Những người phạm tội khi là trẻ vị thành niên bị giám sát từ 4 đến 7,5 năm.
 
Tiểu bang Tây Úc của Australia công khai thông tin của kẻ phạm tội, bắt đầu từ năm 2012. Người dân cần xuất trình họ tên và bằng lái xe để yêu cầu thông tin về tội phạm ấu dâm tại địa phương sinh sống. Phụ huynh cũng có thể yêu cầu nhà chức trách xác minh liệu người có cơ hội tiếp xúc với con mình có phải là tội phạm ấu dâm bị ghi danh trong hệ thống hay không.
 
 
robert-andrew-fiddes-ellis.jpg
Tội phạm ấu dâm Robert Andrew Fiddes Ellis
Trước đó, từ tháng 12/2017, chính phủ Australia thi hành luật cấm xuất cảnh các đối tượng bị kết tội ấu dâm nhằm bảo vệ trẻ em ở nước ngoài khỏi nguy cơ bị lạm dụng. Khoảng 20.000 đối tượng đang nằm trong danh sách xâm hại tình dục trẻ em của chính phủ Australia không được phép du lịch ra nước ngoài, trừ những trường hợp có mục đích cụ thể, được cơ quan thực thi pháp luật chấp thuận. Đối tượng nào vi phạm sẽ phải đối mặt với mức án 5 năm tù.
 
Mỗi năm, Australia đưa khoảng 2.500 đối tượng bị kết tội ấu dâm vào danh sách theo dõi. Theo luật này, hộ chiếu của những người này sẽ bị hủy bỏ. Tên Robert Andrew Fiddes Ellis (70 tuổi) đã bị tuyên án tù 15 năm vì lạm dụng tình dục 11 cô gái trẻ từ 7 đến 17 tuổi ở Bali (Indonesia) trong khoảng thời gian 2 năm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm