Bà bầu bị viêm dạ dày nên ăn gì và nên kiêng ăn gì?

Mai Nhung
21/03/2020 - 13:45
Bà bầu bị viêm dạ dày nên ăn gì và nên kiêng ăn gì?
Khi mang thai, người mẹ cần chú trọng đến dinh dưỡng để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. Khi bi viêm dạ dày, chế độ ăn uống càng phải khoa học hơn. Vậy bà bầu bị viêm dạ dày nên ăn gì và nên kiêng ăn gì?

1. Bà bầu bị viêm dạ dày nên ăn gì?

Nếu bạn đang băn khoăn bà bầu bị viêm dạ dày nên ăn gì thì cũng không nên quá lo lắng. Bởi những thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai bị viêm dạ dày rất đa dạng và dễ kiếm: 

- Súp lơ xanh: Trong súp lơ xanh có chứa chất sulphoraphane đã được chứng minh là có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn H. pylori trong niêm mạc dạ dày. Thậm chí các nhà khoa học còn nhận thấy, sulphoraphane có khả năng diệt cả các chủng H. pylori đã trở nên kháng thuốc kháng sinh. 

Để đạt hiệu quả cao hơn, bà bầu bị viêm dạ dày nên ăn gì chứa nhiều sulphoraphane như súp lơ xanh. Đặc biệt ưu tiên cây còn non, bởi mầm súp lơ chứa nhiều sulphoraphane hơn cây trưởng thành những 20 lần.

Bà bầu bị viêm dạ dày nên ăn gì và nên kiêng ăn gì? - Ảnh 2.

Trong súp lơ xanh có chứa chất sulphoraphane đã được chứng minh là có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn H. pylori (Ảnh: Internet)

- Tỏi: Tỏi vốn được biết đến là chất kháng sinh tự nhiên cực mạnh. Do đó, khi tiêu thụ tỏi thường xuyên, viêm dạ dày có thể giảm nhẹ và biến mất. Tuy nhiên, tỏi không thích hợp với những người bị ợ nóng mãn tính. Do đó, bà bầu nên thử ăn một lượng nhỏ trước và tăng dần lượng ăn. Ngoài tỏi, có một số thực phẩm cũng có tác dụng chống viêm khác như gừng, nghệ, giấm táo, trà xanh,....

- Sữa chua: Mọi người thường khuyên bà bầu bị viêm dạ dày nên ăn gì không có axit, ít chua. Do đó, nhắc đến sữa chua bà bầu có vẻ e ngại. Tuy nhiên, sự thật là sữa chua rất tốt cho những người bị viêm dạ dày. Trong sữa chua có chứa nhiều loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột và niêm mạc dạ dày.

- Khoai lang: Chứa nhiều chất xơ, khoai lang rất tốt cho hệ tiêu hóa của bà bầu. Tinh bột trong khoai lang cũng giúp trung hòa axit trong dịch dạ dày. Mặt khác, lượng vitamin A dồi dào trong khoai lang có tác dụng cải thiện màng nhầy và sữa chữa mô niêm mạc dạ dày. 

Bà bầu bị viêm dạ dày nên ăn gì và nên kiêng ăn gì? - Ảnh 3.

Ngoài khoai lang, bà bầu bị viêm dạ dày nên ăn gì giàu vitamin A như cà rốt, rau bina, măng tây, quả đào,.... (Ảnh: Internet)

2. Bà bầu bị viêm dạ dày nên kiêng ăn gì? 

Song song với việc tìm hiểu bà bầu bị viêm dạ dày nên ăn gì thì bà bầu cũng cần biết những thực phẩm cần tránh, để tránh triệu chứng thêm tồi tệ:

- Cà phê: Thực phẩm và đồ uống chứa caffein có thể là tăng nồng độ axit dạ dày, tình trạng viêm thêm nghiêm trọng, các cơn đau thêm dữ dội. Mặt khác, cà phê cũng tác động không tốt đến thai nhi. Do đó, bà bầu nên sử dụng các loại trà thảo dược thay cho cà phê để bảo vệ dạ dày cũng như sức khỏe của thai nhi. 

- Rượu bia: Đây là thức uống bà bầu nên kiêng hoàn toàn. Nó không những gây hại cho dạ dày, mà còn làm tăng nguy cơ bị dị tật thai nhi.

- Thực phẩm giàu chất béo: Đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ sẽ kích thích viêm. Nó cũng khiến bà bầu cảm thấy khó tiêu, đầy bụng, dễ bị ợ nóng. Bà bầu bị viêm dạ dày nên ăn gì ít dầu mỡ, ưu tiên đồ hấp và luộc.

- Thức ăn cay, thực phẩm giàu axit: Đây là những thực phẩm có khả năng đẩy nhanh tiến trình viêm loét dạ dày, gây ra các cơn đau dạ dày trầm trọng. Các thực phẩm giàu tính axit cần kiêng như cam quýt, bưởi, nho,... Bà bầu bị viêm dạ dày nên ăn gì không có xu hướng tạo ra nhiều axit. Các thực phẩm như đường, sữa, thịt, nước uống có ga,... thường tạo ra axit sau khi được tiêu hóa, nên cần hạn chế.

- Thực phẩm cứng và khó tiêu: Những loại thực phẩm này có thể làm tổn thương niêm mạc, tồn tại lâu trong dạ dày, khiến tình trạng viêm thêm nghiêm trọng. Các loại thực phẩm khó tiêu có thể kể đến như rau hẹ, các loại rau củ già, đậu khô, trứng,... 


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm