pnvnonline@phunuvietnam.vn
Bà bầu có nên ăn quả hồng xiêm?
Hồng xiêm là loại quả đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải người sử dụng nào cũng hiểu rõ về những tác dụng của quả hồng xiêm.
Quả hồng xiêm hay còn có tên gọi là lồng mứt, sapoche, đây là loại trái cây nhiệt đới khác được ưa chuộng bởi hương thơm và có vị ngọt lịm. Hồng xiêm rất dễ sử dụng, có thể dùng để tráng miệng hoặc làm salad hoặc món sinh tố.
1. Hồng xiêm nóng hay mát?
Hồng xiêm là một loài cây thân gỗ, sống lâu năm và có nguồn gốc ở miền nam Mexico, Trung Mỹ và Caribe.
Theo Đông Y, quả hồng xiêm chín có vị ngọt, tính mát và có tác dụng bổ mát, sinh tâm dịch, giải khát cũng như nhuận tràng. Vỏ cây còn bổ, có tác dụng hạ nhiệt. Trong vỏ cây hồng xiêm còn chứa một chất tan trong nước và có thể được sử dụng để trị lao, hạt có tác dụng lợi tiểu và đầu hạt cũng có tác dụng hạ nhiệt lợi tiểu.
Hồng xiêm không chỉ mát, quả hồng xiêm còn chứa rất nhiều các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe như vitamin A, B, C và chứa canxi, sắt, phốt pho,...
Đặc biệt, hồng xiêm còn chứa hợp chất tanin, đây là chất có nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm chậm quá trình lão hóa cũng như có tác dụng giúp ngăn ngừa bệnh tim và ung thư.
2. Tác dụng của quả hồng xiêm
Hồng xiêm còn có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa và giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể.
2.1. Hồng xiêm có tác dụng bổ sung năng lượng cho cơ thể tức thì
Với hàm lượng glucose cao trong hồng xiêm có tác dụng giúp cung cấp đường cho cơ thể nhanh chóng chỉ trong một vài phút. Vì vậy, đây là lý do khiến loạitrái cây này rất tốt cho những người cần bổ sung năng lượng như phụ nữ mang thai, trẻ em đang phát triển hay các vận động viên.
Đặc biệt, loại quả này còn có tác dụng giúp làm giảm suy nhược cơ thể và các triệu chứng khác trong thời kỳ mang thai như buồn nôn hoặc chóng mặt.
2.2. Tác dụng của quả hồng xiêm trong việc ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy
Quả hồng xiêm có chứa nhiều chất xơ, làm giảm nguy cơ bị táo bón và đồng thời còn hỗ trợ các tế bào ruột già cũng như giúp tăng khả năng chống nhiễm trùng. Do đó, hồng xiêm còn được biết đến với phương thuốc nhuận tràng rất hiệu quả.
Ngoài ra, hồng xiêm còn giúp cung cấp tanin và polyphenolic, đây là các chất có lợi cho hệ tiêu hóa. Ăn quả hồng xiêm sẽ giúp loại bỏ chất thải, làm sạch dạ dày và điều này đem lại hiệu quả trong việc giảm tiêu chảy.
Chưa kể, các khoáng chất cần thiết trong quả hồng xiêm còn giúp hình thành các enzyme cần thiết trong dạ dày và giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất cũng như giữ cho đường tiêu hóa luôn sạch sẽ.
2.3. Hồng xiêm giúp xương chắc khỏe
Có thể bạn sẽ bất ngờ vì lợi ích mà quả hồng xiêm đem lại cho sức khỏe. Ăn hồng xiêm còn có tác dụng tốt cho xương. Một trong những tác dụng của quả hồng xiêm là loại quả này rất giàu canxi và có lợi cho phụ nữ bị loãng xương.
2.4. Tác dụng của quả hồng xiêm đối với mắt
Trái cây như quả hồng xiêm có chứa hàm lượng vitamin A rất lớn, vì thế theo nhiều nghiên cứu vitamin A có tác dụng giúp cải thiện tầm nhìn, kể cả đối với người cao tuổi. Vì thế, để duy trì thị lực tốt, bạn nên ăn hồng xiêm thường xuyên.
2.5. Chống viêm, ngăn ngừa vi khuẩn
Hồng xiêm có hàm lượng tanin cao, đây được biết là một chất chống viêm tốt. Ngoài khả năng chống các bệnh như viêm thực quản hay viêm dạ dày,... thì tanin còn có tác dụng giúp giảm đau và sưng.
Không những thế, chất chống oxy hóa polyphenol có trong quả hồng xiêm cũng giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của virus, chống ký sinh trùng và kháng khuẩn để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.
Và lúc này, vitamin C có trong quả hồng xiêm có tác dụng giúp ngăn chặn các gốc tự do có hại cho cơ thể. Trong khi đó, sắt, folate, niacin và pantothenic thì có tác dụng bảo vệ hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh.
2.6. Khả năng cầm máu
Bất ngờ khi quả hồng xiêm đem lại tác dụng cầm máu hiệu quả. Hồng xiêm có thể giúp ngăn ngừa chảy máu trong các chấn thương. Hạt của quả hồng xiêm còn được sử dụng để giảm vết muỗi đốt hay các vết do côn trùng cắn gây ra.
2.7. Ngăn ngừa ung thư
Tác dụng của quả hồng xiêm là giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư vì các chất chống oxy hóa, chất xơ và dinh dưỡng trong loại quả này có. Có thể bạn chưa biết, vitamin A trong quả hồng xiêm ngoài tác dụng tốt cho mắt, cải thiện tầm nhìn còn giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh như ung thư phổi và các vấn đề khoang miệng khác.
2.8. Hồng xiêm có tác dụng chống trầm cảm
Quả hồng xiêm được biết đến như một loại thuốc an thần, hồng xiêm giúp làm dịu các dây thần kinh phát triển cũng như giảm bớt căng thẳng ở con người.
Vì vậy, những người thường xuyên bị mất ngủ, lo âu và trầm cảm thường được khuyên nên ăn loại quả này.
2.9. Những tác dụng của quả hồng xiêm khác
Hồng xiêm còn có nhiều tác dụng khác như:
- Magie có trong quả hồng xiêm có lợi cho máu, mạch máu.
- Kali có trong loại quả này đem lại hiệu quả trong quá trình điều hòa huyết áp ổn định và thúc đẩy hệ tuần hoàn khỏe mạnh.
- Folate và sắt ngăn chặn các bệnh thiếu máu.
- Ăn hồng xiêm còn có tác dụng giúp cải thiện sức đề kháng giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh truyền nhiễm.
- Có thể bạn chưa biết, quả hồng xiêm còn đóng vai trò như một chất lợi tiểu, ăn hồng xiêm đem lại lợi ích giúp loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể qua đường tiểu thường xuyên.
- Với hàm lượng vitamin C dồi dào có trong quả hồng xiên, ăn hồng xiêm còn giúp chống ho và cảm lạnh rất hiệu quả.
- Đặc biệt, tác dụng của quả hồng xiêm khi được ăn thường xuyên giúp bạn phòng chống và điều căn bệnh nhiễm trùng lạnh mãn tính.
- Không những thế, các chất chống oxy hóa có trong quả hồng xiêm còn giúp ngăn chặn các gốc tự do và điều này đem lại hiệu quả làm giảm các nếp nhăn ở phụ nữ.
3. Bà bầu có ăn được hồng xiêm không?
Hồng xiêm là loại quả thơm ngon và được ưa chuộng. Đặc biệt mùa hồng xiêm mọi bà bầu đều thắc mắc rằng liệu bà bầu có ăn được hồng xiêm không và ăn hồng xiêm khi mang thai có gây ra tác hại gì đối với sức khỏe mẹ và bé hay không?
Thực tế, dựa trên các kết quả nghiên cứu cho thấy, bà bầu có thể ăn hồng xiêm. Bởi vì ăn hồng xiêm không chỉ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn tốt cho cả mẹ lẫn thai nhi phát triển.
Bởi vì, trong quả hồng xiêm có chứa rất nhiều chất, nhờ chứa đa dạng các vitamin và khoáng chất và nhiều chất chống oxy hóa cần thiết mà hồng xiêm còn được biết đến là một loại siêu thực phẩm tốt cho thai phụ.
Lựa chọn ăn hồng xiêm và bổ sung loại quả này vào chế độ ăn của bà bầu là điều vô cùng cần thiết. Ngoài các tác dụng của quả hồng xiêm được biết ở trên thì hồng xiêm còn có tác dụng giúp bà bầu giảm cơn buồn nôn.
Nếu bà bầu đang ốm nghén thì lựa chọn ăn hồng xiêm được biết là một giải pháp thích hợp. Hồng xiêm còn được biết là nguồn dinh dưỡng dồi dào, đem lại hiệu quả giúp bạn vượt qua trạng thái mệt mỏi và suy nhược.
Không chỉ vậy, bà bầu ăn hồng xiêm thường xuyên còn giúp cải thiện độ sáng và kết cấu của làn da. Quả hồng xiêm giúp bổ sung một lượng lớn vitamin E, giúp giữ ẩm và giúp làn da sáng khỏe. Đặc biệt chất chống oxy hóa còn có tác dụng chống lão hóa và ngăn ngừa nếp nhăn trên da.
Bà bầu nên ăn bao nhiêu hồng xiêm?
Hồng xiêm đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên dù là loại thực phẩm nào khi tiêu thụ cũng chỉ nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải, hợp lý để đem lại tác dụng tốt nhất đối với sức khỏe.
Đối với phụ nữ mang thai, hồng xiêm được tiêu thụ bao nhiêu phụ thuộc vào độ tuổi và cân nặng của mẹ. Vì thế, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung loại quả này. Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên, mẹ bầu chỉ nên tiêu thụ một lượng quả hồng xiêm từ 100 đến 120gr mỗi ngày.
Thực tế cho biết, không có bất kỳ nguy hại nào khi bà bầu ăn hồng xiêm, tuy nhiên đây là loại quả ngọt có chứa lượng calo cao vì vậy nếu dùng nhiều dễ dàng khiến bạn tăng cân.
Hướng dẫn chọn hồng xiêm:
- Nên sử dụng hồng xiêm tươi, vì vậy chỉ nên lưu trữ loại quả này từ 3 đến 4 ngày.
- Kiểm tra kỹ bề mặt quả, nên chọn quả cầm thấy chắc tay, nhẵn và hơi mềm khi ấn nhẹ. Tuyệt đối không chọn quả hồng xiêm sần sùi, bị nứt hoặc giập.