Bà bầu thiếu máu nên ăn gì và không nên ăn gì?

Hà Phương (Dịch từ Healthline)
21/02/2020 - 10:00
Bà bầu thiếu máu nên ăn gì và không nên ăn gì?
Bà bầu thiếu máu nên ăn gì? Câu trả lời đương nhiên là những loại thực phẩm giàu chất sắt, bổ máu nhưng mẹ bầu đã biết chúng là gì chưa?

Thiếu máu khi mang thai 3 tháng cuối là tình trạng khá phổ biến vì đây là giai đoạn nhu cầu về sắt của thai phụ sẽ tăng lên rất nhiều. Trong khi đó, cơ thể không thể tự tạo ra sắt và chất này chỉ có thể được tổng hợp thông qua chế độ ăn uống hoặc các chất bổ sung. Vậy bà bầu thiếu máu nên ăn gì và uống thuốc gì để đảm bảo đủ sắt cho cơ thể?

Thực phẩm giàu chất sắt nên có trong thực đơn cho bà bầu thiếu máu

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyến nghị phụ nữ mang thai nên bổ sung 30mg sắt mỗi ngày. Với bà bầu bị thiếu máu, lượng sắt chỉ định được bổ sung là 60-120mg/ngày, tùy vào tình trạng của mỗi người.

Ngoài việc sử dụng viên uống bổ sung sắt, bà bầu cũng nên bổ sung sắt qua chế độ ăn uống. Dưới đây là những loại thực phẩm giàu chất sắt bà bầu bị thiếu máu nên ăn mỗi ngày:

1. Thịt bò nạc

Bà bầu thiếu máu nên ăn gì và không nên ăn gì? - Ảnh 1.

Khi hỏi bà bầu thiếu máu nên ăn gì thì đáp án không thể thiếu thịt bò, bởi lẽ thực phẩm này rất giàu sắt. Ảnh minh họa

Thịt bò nạc là nguồn cung cấp sắt tốt nhất. Theo nghiên cứu, trong 85g thịt bò nạc sẽ chứa khoảng 1,5mg sắt. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn thịt bò chưa chín kỹ để tránh nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Thịt bò được coi là nấu chín hoàn toàn khi miếng thịt đạt nhiệt độ bên trong là 71 độ C.

2. Thịt gà

Trong khoảng 200g thịt gà có chứa 1,5mg sắt. Ăn thịt gà khi mang thai là rất tốt nhưng cũng giống như thịt bò, bà bầu cần phải chắc chắn thịt đã nấu chín để tránh những vi khuẩn nguy hiểm như listeria.

3. Cá hồi

Cá hồi tương đối giàu chất sắt, cụ thể trong khoảng 220g cá hồi có chứa khoảng 1,6mg sắt. Ngoài ra, cá hồi còn rất giàu axit béo omega-3 và các chất dinh dưỡng khác, góp phần cho một thai kỳ khỏe mạnh. Hàm lượng thủy ngân trong cá hồi cũng thấp hơn so với một số loại cá khác như cá ngừ và cá kiếm nên an toàn hơn với mẹ bầu.

Các chuyên gia khuyên rằng, mẹ bầu nên ăn 2-3 lần cá mỗi tuần để bổ sung chất sắt cũng như protein cho cơ thể. Ngoài cá hồi, những loại cá khác mẹ bầu nên ăn là cá mòi, cá trích, cá tuyết,...

4. Đậu và đậu lăng

Bà bầu thiếu máu nên ăn gì và không nên ăn gì? - Ảnh 2.

Đậu lăng là một trong những thực phẩm rất giàu chất sắt. Ảnh minh họa

Nhắc đến vấn đề bà bầu thiếu máu nên ăn gì thì không thể không kể tới các loại đậu. Ngoài giàu chất xơ và protein, đậu và đậu lăng còn là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào. Một chén đậu lăng cũng có thể cung cấp cho bạn 6,6mg sắt mỗi ngày. Để kết hợp đậu và đậu lăng vào chế độ ăn uống, mẹ bầu có thể cho vào món salad hoặc sử dụng như một món ăn phụ trong bữa tối.

5. Rau bina và cải xoăn

Hai loại rau này rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin và sắt. Một chén cải xoăn nấu chín chứa khoảng 1mg sắt, trong khi đó lượng sắt trong rau bina còn nhiều hơn, có thể cung cấp 6,4mg sắt mỗi chén. Cách chế biến hai loại rau xanh này rất đa dạng, mẹ bầu có thể làm thành món salad, xào hoặc say sinh tố để uống.

6. Bông cải xanh

Loại rau này chứa khoảng 1mg sắt trong mỗi cốc, nhưng điều đáng nói hơn là bông cải xanh có một lượng vitamin C khổng lồ, giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn. Ngoài ra bông cải xanh còn rất giàu chất dinh dưỡng có lợi cho thai kỳ.

7. Tăng sự hấp thu sắt bằng cách bổ sung thực phẩm giàu vitamin C

Bà bầu thiếu máu nên ăn gì và không nên ăn gì? - Ảnh 3.

Bổ sung vitamin C khi mang thai sẽ giúp cơ thể tăng sự hấp thu sắt. Ảnh minh họa

Ngoài việc ăn những thực phẩm giàu chất sắt, mẹ bầu cũng có thể giúp cơ thể hấp thu được nhiều chất sắt hơn bằng việc bổ sung những thực phẩm giàu vitamin C. Loại vitamin này có thể giúp cơ thể phá vỡ và hấp thu chất sắt từ chế độ ăn uống. Những thực phẩm giàu vitamin C bao gồm trái cây họ cam quýt, cà chua, ớt đỏ hoặc vàng,...

Bà bầu thiếu máu không nên ăn gì?

Dưới đây là một số loại thực phẩm cản trợ sự hấp thu sắt mà bà bầu thiếu máu nên hạn chế ăn:

- Trà và cà phê

- Sữa và một số sản phẩm từ sữa, nguyên nhân là do canxi trong sữa có thể cản trợ sự hấp thu sắt của cơ thể. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bà bầu thiếu máu không nên uống sữa. Bà bầu nên chờ ít nhất 2 tiếng sau khi uống sữa mới nên bổ sung thực phẩm chứa sắt.

- Ngũ cốc nguyên hạt

- Thực phẩm có chứa tanin như nho, ngô

- Thực phẩm giàu gluten như mì ống và các sản phẩm khác làm từ lúa mì, lúa mạch hoặc yến mạch

- Thực phẩm có chứa phytates hoặc axit phytic như gạo lứt

- Thực phẩm có chứa axit oxalic, chẳng hạn như đậu phộng, rau mùi tây và sô cô la

Bà bầu thiếu máu uống thuốc gì?

Khi bị thiếu máu, bà bầu tốt nhất hãy tìm tới sự tư vấn của bác sĩ để biết được loại thuốc và liều lượng phù hợp nhất với bản thân. Bởi nếu tùy tiện bổ sung dẫn đến lượng sắt trong cơ thể bị dư thừa, bà bầu cũng có thể đối mặt với một số rủi ro như sinh non, tiểu đường thai kỳ, huyết áp cao. Thậm chí, một số cơ quan nội tạng, đặc biệt là thận còn có thể bị hư hỏng nếu lượng sắt trong cơ thể ở mức quá cao trong thời gian dài.

Cách uống thuốc bổ sung sắt tốt nhất là uống khi bụng đói, nhưng điều này có thể gây ra tác dụng phụ như buồn nôn và nôn. Vì vậy, mẹ bầu có thể uống sắt với một bữa ăn nhẹ giàu vitamin C để tăng sự hấp thu sắt của cơ thể và giảm tình trạng buồn nôn.

Chắc hẳn đọc tới đây các mẹ đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi bà bầu thiếu máu nên ăn gì. Tuy nhiên, với những bà bầu bị thiếu máu, ngoài việc bổ sung sắt qua đường ăn uống thì các mẹ nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để bổ sung thuốc sắt hoặc có biện pháp điều trị hợp lý.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm