Ba khéo xử lý khi con bị bắt nạt

Lê Hồng Lam
31/08/2020 - 09:20
Ba khéo xử lý khi con bị bắt nạt

Ảnh minh hoạ

Câu chuyện nhỏ của người cha này chắc khá quen với nhiều ông bố bà mẹ đang có con tuổi học trò. Đây chỉ là một xích mích nhỏ, nhưng kể cả khi các con có xích mích nhiều hơn, kể cả khi có đứa trẻ nghịch ngợm, quậy phá, bắt nạt bạn hơn trong lớp, trong đám bạn bè của con, mà thầy cô, phụ huynh bình tĩnh xử lý, các con sẽ thay đổi và trưởng thành.

Trước hè, nhớ hôm ra trường đóng học phí cho con, nhân tiện đem cho con chút đồ ăn khi con vừa qua mấy ngày ốm sốt. Đang giờ ra chơi, chào cô giáo và xin phép cô xong, hai ba con từ cửa lớp dắt tay nhau ra ghế đá ngồi tâm sự thỏ thẻ hít hà. 

Các bạn cùng lớp thấy Bamby có bố đến thăm cùng chiếc túi giấy căng phồng, tò mò xen lẫn thích thú: 

 - Hải Vân đi đâu đấy? Đây là bố cậu à? 

 - Con chào bác ạ. Bác là bố của bạn Hải Vân ạ? 

 - Chú ơi nhà chú ở đâu cơ? 

Ríu rít như lần đầu dù tháng ba ghé lớp đôi ba lần nếu tiện. 2 ba con vừa ngồi xuống ghế đá thì Bảo Uyên - cô bạn thân nhất của con tiến đến chào: 

 - Hải Vân ơi, cậu kể với ba cậu chuyện bạn Ngọc Hà đánh cậu đi? 

Ba ngỡ ngàng, vội thì thầm hỏi chuyện. Số là con đi vệ sinh xong dội nước rửa tay thì nước có rơi một vạt ra quần. Bạn Ngọc Hà nhìn thấy trêu con là tè dầm ra quần! Con bị "oan" cãi lại rồi 2 bạn to tiếng xong "giao đấu"! 

Ba phì cười, hỏi có phải Ngọc Hà là cô bạn xinh xinh da trắng con đã từng vẽ bạn hồi lớp 1 không? Bamby ngỡ ngàng hỏi sao ba nhớ thế? 

Ba khéo xử lý khi con bị bắt nạt - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Ba nói con vào tìm bạn đi, giảng hoà với nhau rồi 2 bạn ra đây ba sẽ có quà. Con hơi chần chừ vì còn tức, còn ngượng, nhưng nghe lời ba nên vẫn chạy đi. Ba cầm 2 thanh chocolate rồi vội vã bước theo sau. 

 Khi gặp bạn, vô thức Bamby quay đầu lại nhìn thì ánh mắt chạm ngay ba, ba gật đầu mỉm cười như khích lệ. Con tiến lên khẽ thầm thì vào tai bạn xong đưa tay ra lần lần nắm lấy tay Ngọc Hà rồi cùng đi đến chỗ ba.

"Phải làm sao cho cô bé kia không sợ hãi!" - đó là mệnh lệnh bắt buộc của ba! Chọn một nụ cười thật ấm áp, tay vẫy vẫy cùng 2 thanh kẹo, ba cúi xuống thật thấp chọn một âm vực thật mềm, khẽ thì thầm: Bác chào con! 

Như là phản xạ tự nhiên, mặt cô bé hơi tái lại vì biết ba là bố Hải Vân: Con chào bác ạ! 

- Con học cùng lớp với Hải Vân từ năm ngoái đúng không? Bác biết con rồi, con xinh và ngoan lắm. Không nên ăn nhiều kẹo, nhưng bác tặng mỗi bạn một chiếc này. Sẽ không ăn ở đây, con sẽ cầm về nhà, mẹ cho phép thì mới được ăn, đồng ý không nào? 

- Vâng ạ! 

Chia cho 2 bạn 2 thanh chocolate giống hệt nhau, cô bé đã trở nên vui vẻ, ba tiếp chuyện: 

- Bác được biết 2 bạn vừa mới cãi nhau. Giờ xong rồi, vui vẻ trở lại rồi, hứa với bác các con sẽ không cãi nhau nữa. Giờ 2 bạn bắt tay nhau và ôm nhau một cái bác xem nào? 

2 cô bé sáp lại nắm tay nhau rồi ôm nhau thật chặt. Lúc ba về, trước khi chạy đi chơi, cô bé con còn cúi đầu chào bác với ánh mắt biết ơn.

Nhìn bóng dáng bé bỏng, dễ thương nắm tay nhau hòa vào ríu ran, sôi nổi, trong dòng chợt dâng lên một niềm vui mềm mại, dịu dàng.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm