• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo trải lòng về 3 lần đưa tiền cho chồng ‘cứu’ Trung Nguyên

13/11/2019 - 11:48 (GMT+7)
Trên trang cá nhân, bà Lê Hoàng Diệp Thảo biểu lộ sự uất ức khi cho rằng cả dư luận và HĐXX chưa công tâm với bà. Bà Thảo cũng kể ra 3 lần đã đưa tiền cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ ở “thời điểm ngặt nghèo”.

“Bản án sơ thẩm thì không còn cảm xúc gì có thể diễn tả bằng sự căm hận, uất ức. Các luật sư, chứng cứ, ý kiến của tôi và những người liên quan trực tiếp hầu như chẳng được chủ toạ quan tâm gì”, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã bộc lộ trực tiếp tâm trạng trước phiên phúc thẩm, dự kiến diễn ra vào các ngày 18-19-20/11/2019 sắp tới.

 

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo

  

Ngày hôm qua, 12/11, bà Thảo đã viết đơn gửi đến Chánh án và ông Nguyễn Hữu Ba - Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm ly hôn, TAND Cấp cao tại TPHCM. Theo đó, sau khi được tòa chấp nhận xét xử kín, bà Thảo cho biết xuất hiện nhiều thông tin không chính xác, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình của bà. Do đó, bà đề nghị tòa phúc thẩm đưa vụ án ly hôn giữa bà và ông Đặng Lê Nguyên Vũ ra xét xử công khai vào các ngày 18-19-20/11/2019.

Trước “nhiều thông tin không chính xác, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình”, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã trực tiếp đăng đàn bày tỏ các tâm sự cá nhân: “Hôm nay, tôi một lần nữa bày tỏ thêm những thời khắc vô cùng khó khăn mà nếu không có chính đồng vốn của cá nhân tôi đưa cho anh Vũ, thì những thành quả trên không bao giờ có thể đạt được. Hay nói cách khác, nếu không có những đồng vốn của tôi đưa cho anh Vũ trong 3 thời điểm ngặt nghèo nhất, thì không bao giờ tồn tại Trung Nguyên trên cõi đời này để mà những kẻ tham lam vô độ hùa vào cướp trắng”.

Theo đó, bà Thảo đưa tiền cho ông Vũ lần thứ 1 tại thời điểm mới lập nghiệp, năm 1996 người chú nuôi cho thuê căn nhà gỗ ọp ẹp để làm hãng cà phê Trung Nguyên với giá 1 triệu đồng. Ông chú này khi ấy đã đòi lại vốn và đòi lại nhà.

“Lần thứ 2, khi còn là 1 sinh viên nghèo vào Sài Gòn để tìm người đỡ đầu, anh Vũ đã bị 1 người chú họ rất giàu có nhưng không những không giúp, không cưu mang mà còn đuổi ra đường. Điều đáng nói, ông này không góp một đồng vốn nào nhưng lại yêu cầu rút vốn. Khi ấy, anh Vũ không có mà đưa thì bị người chú họ lấy hết nguyên liệu làm cà phê, khiến việc kinh doanh bị điêu đứng. Tôi cũng đã phải đưa tiền vốn của mình cho anh Vũ vực lại kinh doanh.

Lần thứ 3: Vì không nghe lời tôi khuyên mà anh Vũ đã đồng ý hợp tác với 1 người để lập nghiệp lại Long Xuyên 1997 và sau 8 tháng đã thua lỗ, phá sản hoàn toàn. Khi ấy, tôi phải bỏ việc của mình đang làm ở bưu điện để đồng ý kết hôn cùng anh. Khi tôi về ở với anh 1998, tôi đã đưa anh vốn liếng, từng bước điều hành Trung Nguyên, trực tiếp thay đổi toàn bộ cục diện kinh doanh của Trung Nguyên”, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho biết.

 

Bà Thảo và ông Vũ

 

Cũng theo bà, “họ đặt điều cho rằng anh Vũ đã giàu có từ năm 1986. Rồi họ nói rằng cha mẹ anh đã bán 2 căn nhà ở huyện Mdrak. Hiện 2 căn nhà vẫn còn đó. Năm 1995, 2 căn này bán được 50 triệu nhưng người mua thì mặc cả, yêu cầu giảm xuống 30 triệu đồng, rồi lại xin trả góp, mãi đến mấy năm sau mới trả hết. Như vậy, lấy đâu tiền để họ bịa đặt rằng tiền anh Vũ xây dựng Trung Nguyên là do bán nhà mà ra?”.

Nhìn nhận về vụ ly hôn với vợ mình, vào ngày 29/10/2019, ông Vũ cho biết tình hình kinh doanh của tập đoàn đã ảnh hưởng rất nhiều. Do vậy, ông chủ của Trung Nguyên mong muốn kết thúc sớm việc ly hôn này, để ổn định sản xuất, kinh doanh.

Như báo Phụ nữ Việt Nam đã đưa tin, tại phiên sơ thẩm hồi cuối tháng 3/2019, TAND TPHCM đã chấp thuận đơn ly hôn của vợ chồng ông chủ tập đoàn cà phê Trung Nguyên. Theo phán quyết của tòa, bà Thảo được nuôi dưỡng 4 con và ông Vũ cấp dưỡng cho 4 con mỗi năm 10 tỉ đồng, tính từ năm 2013 tới khi các con trưởng thành.

Tòa cũng phân chia tài sản theo tỉ lệ 6-4, tức ông Vũ được hưởng 60% và bà Thảo 40% tài sản chung là các cổ phần trong các công ty của Tập đoàn Trung Nguyên. Tòa yêu cầu bà Thảo giao lại toàn bộ số cổ phần cho ông Vũ và ông Vũ có trách nhiệm hoàn lại bằng tiền cho bà Thảo. Về tiền, vàng có giá trị là hơn 1.765 tỷ, HĐXX nhận thấy trong trường hợp không có căn cứ chứng minh đang có tranh chấp là tài sản riêng nên coi là chung và tính đến công sức đóng góp của các bên. Tòa giao bà Thảo tiếp tục quản lý, số tiền chênh lệch được cấn trừ vào số cổ phần ông Vũ nhận lại từ bà Thảo. Không đồng tình với bản án đã tuyên, bà Thảo có đơn kháng cáo vì cho rằng bản án vi phạm tố tụng đặc biệt nghiêm trọng. Theo bà Thảo, tại tòa, bà có quyết định rút đơn ly hôn, nhưng HĐXX vẫn cưỡng ép, đồng nghĩa với việc không cho gia đình bà đoàn tụ. Ông Vũ cũng có đơn kháng cáo không đồng ý tỷ lệ chia tài sản như phán quyết của tòa và yêu cầu tòa phúc thẩm phân chia theo tỷ lệ ông được 70%, bà Thảo 30%. VKSND TPHCM cũng có kháng nghị, cho rằng bản án sơ thẩm tuyên không nhận định đầy đủ và vi phạm tố tụng khi giải quyết yêu cầu phản tố của ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Theo lịch xét xử, sáng ngày 29/10/2019, TAND Cấp cao tại TPHCM mở phiên xét xử phúc thẩm vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cà phê hòa tan Trung Nguyên và ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên, theo đơn kháng cáo của cả bà Thảo, ông Vũ và kháng nghị của VKSND TPHCM. Tuy nhiên, đầu giờ sáng, các phóng viên đã nhận được thông tin luật sư của bà Thảo có Đơn xin hoãn phiên tòa. Theo đó, do bị bệnh, bà Thảo không thể về Việt Nam để tham dự phiên tòa.

Chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Nguyễn Hữu Ba cho biết trước phiên xử phúc thẩm diễn ra ít giờ, bà Thảo có đơn xin hoãn xử vì lý do đang phải điều trị bệnh. HĐXX cho rằng cần hoãn phiên tòa để đảm bảo lợi ích cho bà Thảo do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan, thuộc trường hợp khoản 3 Điều 296 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. “Tuy nhiên, HĐXX phúc thẩm thông báo đề nghị bà Thảo phải có mặt trong ngày xử tới, nếu không HĐXX sẽ đình chỉ xét xử phúc thẩm đối với yêu cầu kháng cáo của bà Thảo”, thẩm phán Nguyễn Hữu Ba khẳng định.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm