• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Bà nội các bé bị cậu và mẹ ruột hành hạ từ chối cho cháu vào Trung tâm bảo trợ xã hội

Đinh Thu Hiền 08/09/2020 - 14:26 (GMT+7)

Ảnh minh họa: ST

Ban đầu bà Trần Thị Rí, bà nội của 5 cháu bé, đồng ý với các cơ quan chức năng đưa các cháu vào Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đồng Nai để nuôi dưỡng, chăm sóc, song hiện bà đã từ chối.

Thông tin từ Phòng Lao động - Thương binh và xã hội (LĐTB&XH) huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai, sau khi Công an huyện Xuyên Mộc khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Đào Văn Bé và Đào Thị Gái, là cậu ruột và mẹ ruột của 5 cháu bé đang cư ngụ tại xã Xuân Bảo, huyện Cẩm Mỹ, các cơ quan chức năng đã tới gặp gỡ và trao đổi với người giám hộ của các cháu là bà nội tên Trần Thị Rí, sinh năm 1965. 

Cụ thể, vào ngày 5/9, Phòng LĐTB&XH huyện này đã phối hợp với UBND xã, Hội Phụ nữ xã Xuân Bảo tới gặp bà Rí để lắng nghe ý kiến của bà, nhằm đảm bảo hỗ trợ kịp thời cho 5 cháu bé con của bị can Đào Thị Gái. Tại buổi làm việc này, bà Trần Thị Rí đã thống nhất ý kiến đề nghị đưa 5 cháu nội vào Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đồng Nai để nuôi dưỡng, chăm sóc.

Bà nội các bé bị cậu và mẹ ruột hành hạ, bắt đi ăn xin từ chối không cho các cháu vào Trung tâm bảo trợ xã hội - Ảnh 1.

Bị can Đào Thị Gái. Ảnh: Chính quyền xã Xuân Bảo cung cấp

"Tuy nhiên sau đó vài ngày, khi UBND xã Xuân Bảo tới thống nhất ý kiến thêm lần nữa, thì bà Rí lại không đồng ý. Bà nội của 5 đứa trẻ đã thay đổi ý kiến, đề xuất giữ lại các cháu để trực tiếp nuôi dưỡng. Số tiền các mạnh thường quân ủng hộ cho các cháu, bà Rí cam kết sử dụng để mua xe đẩy bán sữa đậu nành và tiết kiệm để chăm lo các cháu đi học", chị Phạm Ngọc Nhung, Phó Trưởng phòng Phòng LĐTB&XH huyện Cẩm Mỹ, cho PV Báo PNVN biết.

Đại diện của Phòng LĐTB&XH huyện này cũng cho biết thêm, để tránh việc bà Trần Thị Rí lợi dụng lòng tốt của mạnh thường quân để trục lợi, cơ quan này đã đề nghị UBND xã Xuân Bảo quan tâm và thường xuyên theo dõi cuộc sống của các cháu để có biện pháp xử lý kịp thời.

Như PNVN đã phản ánh, khoảng đầu năm 2018, cháu gái Đào T.H. (sinh năm 2004, không có nơi cư trú rõ ràng, thường xuyên thay đổi chỗ ở) đi theo cậu ruột là Đào Văn Bé tới sinh sống và ở tại một nhà nghỉ trên thị trấn Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ba ngày sau, bà Đào Thị Gái, là mẹ ruột của Đào T.H. cùng 5 người con tới ở cùng. Tại đây, Đào Văn Bé đã gạ gẫm Đào T. H. quan hệ tình dục và H. đã có thai. Cả gia đình này lại tới sinh sống tại Cẩm Mỹ, Đồng Nai. Ngày 15/1/2020, Đào T.H sinh 1 bé trai tại bệnh viện Long Khánh, Đồng Nai. Khoảng hơn 1 tháng sau, thì bé trai này mất. Gia đình nhà Bé, Gái và H. đã chôn cất đứa trẻ tại nghĩa trang Cẩm Mỹ.

Gia đình nhà này sau đó đã di chuyển tới xã Long Sơn, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, sinh sống, thuê 2 phòng nghỉ. Đào Văn Bé và cháu gái Đào T.H. sống chung 1 phòng, bà Gái và các con sống chung 1 phòng. Đến thời điểm này, Đào T.H. đã có thai khoảng 4 tháng.

Nhận được tin báo, vào ngày 27/8, Công an xã Xuân Bảo, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai đã mời Đào Văn Bé, Đào Thị Gái và các con bà Gái lên làm việc. Tại đây, cháu D., con ruột của bà Gái đã tố cáo mẹ đẻ và cậu ruột hành hạ, đánh đập, bắt đi ăn xin. Cháu D. và em trai ruột là T bị ốm cũng không được nghỉ ở nhà. Mỗi khi có người cho đồ ăn, D. và T. đều phải lén mang về cho các em ở nhà, nếu không giấu đi thì mẹ và cậu sẽ lấy mất.

D. và T. liên tục bị mẹ ruột và cậu ruột đánh đập, hành hạ. Khi Đào T.H. có thai, Đào Văn Bé còn bắt các cháu gọi chị ruột bằng mợ. Nếu ai gọi bằng chị là bị đánh.

Công an xã Xuân Bảo sau đó đã chuyển hồ sơ sang công an huyện Xuyên Mộc để điều tra, xử lý do hành vi giao cấu của Bé với Đào T.H. xảy ra tại thị trấn Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc. Làm việc với cơ quan chức năng, Đào Văn Bé và Đào Thị Gái đã thừa nhận các hành vi đánh đập, hành hạ các con ruột, cháu ruột. Riêng Đào Văn Bé cũng thừa nhận hành vi quan hệ loạn luân với cháu ruột Đào T.H. Ngay sau đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Xuyên Mộc đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đào Văn Bé và Đào Thị Gái. Gái bị bắt tạm giam 2 tháng để điều tra về hành vi ngược đãi hoặc hành hạ con ruột. Bé bị bắt tạm giam 4 tháng về hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, và hành vi ngược đãi hoặc hành hạ cháu ruột.

Báo PNVN tiếp tục theo dõi và đưa tin về vụ án này.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm